Thursday, 23/05/2019 - 08:35:31

Tìm thấy hóa thạch nấm khoảng 1 tỷ năm tuổi


Khám phá mới cho thấy nấm đã có mặt trên Trái Đất gần 1 tỷ năm, lâu hơn 500 triệu năm mà người ta tường biết trước đây, tức là động vật cũng có thể đã sống trên Trái Đất khoảng 1 tỷ năm. (Corentin Loron)

BỈ - Các nhà khoa học đã khai quật được nấm hóa thạch ở Canada có niên đại lên tới 1 tỷ năm, trong một khám phá có thể định hình lại sự hiểu biết của con người về cách sự sống trên Trái Đất tiến hóa và phát triển, theo nhóm nghiên cứu từ Đại học Liege, Bỉ cho biết hôm thứ Tư. Trong nhiều thập niên qua, loài nấm được biết đến sớm nhất được cho là chỉ xuất hiện khoảng nửa tỷ năm trước.
Mẫu hóa thạch gần đây được khai quật ở Canada và được phân tích bằng công nghệ tiên tiến nhất. Nhóm nghiên cứu đã kiểm tra các vi hóa thạch (microfossil) để xác định thành phần hóa học của tế bào nấm. Dựa trên sự hiện diện của kitin, một chất xơ hình thành trên thành tế bào nấm, và việc xác định tuổi của đá dựa trên tỷ lệ các nguyên tố phóng xạ, nhóm nghiên cứu tin rằng các vi hóa thạch có tuổi từ 900 triệu đến 1 tỷ năm.
Ông Corentin Loron, một thành viên trong nhóm nghiên cứu, cho biết phát hiện mới rất có ý nghĩa vì trong "cây sự sống,” nấm là một phần của nhóm sinh vật nhân thực (Eukaryote) bao gồm thực vật, động vật và nấm. "Điều này có nghĩa là nếu nấm đã có mặt khoảng 900-1,000 triệu năm trước, thì động vật có thể cũng như vậy,” Loron nói.
Nấm vẫn là một trong những sinh vật sống đa dạng nhất hành tinh và là nguồn đóng góp lớn thứ 3 cho sinh khối toàn cầu sau thực vật và vi khuẩn. Nó nặng gấp 6 lần khối lượng của tất cả các loài động vật và con người cộng lại.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising