Saturday, 16/02/2019 - 07:48:08

Tìm thấy rùa mới lạ ở miền trung VN


Loài rùa mai mềm với cái mũi dài hơn rùa thường. (Dân Trí)

Một loài rùa mới được các khoa học gia quốc tế tìm ra ở một khu vực đầm lầy miền trung Việt Nam và đảo Hải Nam ở Trung Quốc. Loài rùa mới này đã được liệt kê đang có nguy cơ tuyệt chủng.

Từ lâu, các nhà sinh vật học thường cho rằng các loài rùa mai mềm Trung Quốc đều thuộc cùng một loài, tuy nhiên, trong vài thập niên qua, các nhà khoa học nhận ra rằng những sinh vật này thực sự có vô số chi khác nhau.

Tường trình trên tạp chí ZooKeys cho biết một nhóm các nghiên cứu gia đã thực hiện các xét nghiệm xác định một loài thứ năm trong chi, rùa mai mềm (Pelodiscus variegatus), có những điểm độc đáo ở mặt dưới bụng của nó. Điều quan trọng, phân tích DNA cho thấy các cá thể đủ khác biệt về mặt di truyền để được định nghĩa là một loài mới.

"Vài năm trước, chúng tôi đã bắt đầu điều tra xem liệu tất cả các loài rùa mai mềm Trung Quốc có thực sự là cùng một loài hay không, và trong quá trình nghiên cứu của chúng tôi, hóa ra có một số chi không được công nhận,” giáo sư Uwe Fritz, nhà nghiên cứu chính cho biết.

Ông Fritz nghi ngờ rằng nếu phân tích sâu hơn về rùa mai mềm của Trung Quốc sẽ cho thấy thêm nhiều thông tin khác.

Rùa mai mềm có lớp vỏ linh hoạt được bọc bằng da thay vì vỏ có sừng như chúng ta nhìn thấy ở hầu hết các loài rùa. Chúng có một cái mũi cực dài (được gọi là vòi) với lỗ mũi có thể hoạt động như một ống thở nhỏ.
Giáo sư Uwe Fritz cho biết, "Loài rùa mới này vốn có ở Trung Quốc từ mấy năm trước, nay đã xuất hiện ở miền Trung Việt Nam, vừa xuất hiện nhưng chắc phải ghi tên rùa mai mềm vào sách đỏ."

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp