Thursday, 18/06/2020 - 07:01:57

Tìm thấy trứng hóa thạch 68 triệu năm


Trứng hóa thạch của khủng long so với kích thước người. (UPI.com)


NAM CỰC – Một mẫu vật hoá thạch 68 triệu năm, có hình dạng giống trái bóng bầu dục bị xẹp một phần, đã được các nhà khoa học xác định là trứng của một loài bò sát khổng lồ từng sống cùng thời với khủng long.
Hóa thạch hình bầu dục có chiều dài 29 x 20 centimét được tìm thấy trên bờ biển đảo Seymour ở châu Nam Cực, và nó được xác định là trứng của một loài bò sát biển khổng lồ.
Đây là quả trứng lớn thứ 2 trong lịch sử, chỉ nhỏ hơn một chút so với trứng của loài chim khổng lồ ở Madagascar mới tuyệt chủng cách đây vài thế kỷ.

Trong khi trứng của các loài chim, cá sấu và nhiều loài khủng long có vỏ cứng, thì quả trứng được tìm thấy ở châu Nam Cực có vỏ mềm như da. "Đây là quả trứng hoá thạch đầu tiên được tìm thấy ở châu Nam Cực và là loại trứng vỏ mềm lớn nhất từng được phát hiện,” ông Lucas Legendre, chuyên gia ngành cổ sinh vật học của Đại Học Texas, tác giả chính của nghiên cứu, nhận xét.

"Nó khá giống một trái bóng bầu dục bị xẹp một phần, thon dài, co lại với nhiều nếp nhăn trên bề mặt. Một bề mặt khá phẳng cho thấy đây là phần tiếp xúc với đáy biển. Vỏ của quả trứng rất mỏng và có độ khoáng hoá kém, giống với trứng của thằn lằn và rắn,” ông Legendre nói thêm.
Vào thời điểm đó, sinh vật duy nhất ở Nam Cực có kích thước đủ lớn để sinh ra một quả trứng như vậy là những loài bò sát biển có tên gọi là mosasaur và plesiosaur cổ dài. Quả trứng hóa thạch đã thách thức ý kiến trước đó cho rằng những loài vật này đẻ con chứ không đẻ trứng.

"Chúng tôi cho rằng những loài bò sát lớn này có cách sinh sản tương tự thằn lằn và rắn ngày nay, chúng đẻ trứng với lớp vỏ rất mỏng, và trứng nở ngay sau khi được sinh ra,” ông Legendre nói.
Quả trứng không có phôi thai bên trong, và các nhà khoa học cũng không tìm thấy dấu vết hóa thạch nào của con mẹ để xác định chính xác loài nào đẻ ra quả trứng này. Hai sinh vật có thể là mẹ của quả trứng là mosasaur (dài 15 mét) và plesiosaur cổ dài (dài 10 mét).

Cả hai loài này đều tuyệt chủng cùng lúc với khủng long, khi một thiên thạch lao vào Trái Đất cách đây 66 triệu năm. Quả trứng hóa thạch được phát hiện vào năm 2011 bởi các nhà khoa học từ Đại học Chile và Bảo tàng Lịch sử tự nhiên của nước này.

Ngạc nhiên trước hình dáng của nó, họ đặt tên cho hóa thạch là "The Thing" - dựa trên bộ phim khoa học viễn tưởng kinh dị chiếu năm 1982. Quả trứng sau đó được giao cho Đại Học Texas để nghiên cứu.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising