Sunday, 03/11/2019 - 08:26:02

Tìm thấy xác tàu còn nguyên vẹn từ thế kỷ 18


(Photo: Sogne Dykkerklubb)


NA UY - Juffrau Elisabedt, tàu chở hàng dài 28 mét của Hòa Lan chìm ngoài khơi Na Uy năm 1760, vừa được một đội người nhái khám phá sau 40 năm tìm kiếm.
"Thật tuyệt vời khi xác tàu hoàn toàn không bị ảnh hưởng. Đây là khám phá có ý nghĩa lớn lao với một nhà khảo cổ học dưới nước,” ông Iver Nesse Aarrestad, cố vấn cấp cao tại Cơ Quan Di Sản Văn Hóa Na Uy, cho biết hôm 25 tháng 10, nói rằng việc phát hiện tàu Juffrau Elisabedt vô cùng quan trọng "về mặt khoa học, lịch sử và xã hội.”
Tàu hàng này khởi hành từ Amsterdam, Hòa Lan vào tháng 3, 1760. Khoảng 20 ngày sau, khi đang đến gần bờ biển phía nam Na Uy, tàu gặp thời tiết xấu khiến thủy thủ đoàn buộc phải bỏ tàu. Xác tàu được tìm thấy ngoài khơi Sogne, thuộc hạt Vest-Agder của Na Uy. Câu lạc bộ người nhái Sogne đã tìm kiếm xác tàu suốt 40 năm. "Chúng tôi bị sốc sau khi quá nhiều năm trôi qua mà không gặp may, rồi đột nhiên nó xuất hiện,” người nhái Espen Lauritsen nói.
Do được bao phủ một phần trong cát, xác tàu không bị ảnh hưởng bởi nước mặn. Rất nhiều mảnh gỗ còn nguyên vẹn, các hiện vật cũng được bảo vệ tốt. Câu lạc bộ Sogne tìm thấy xác tàu từ tháng 3, nhưng sau đó phải kiểm tra cẩn thận nhằm xác nhận đây đúng là tàu Juffrau Elisabedt. Sau khi kết quả được công bố tuần trước, nhóm người nhái nhận được 100,000 Krone Na Uy (gần $11,000 Mỹ kim) tiền thưởng từ chính quyền.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements