Friday, 04/05/2018 - 11:32:16

Tìm xác MH370, khám phá 2 tàu mất tích từ thế kỷ 19Judy Lim và Mandana Bakhshy trình diễn ngày 3 tháng 3, 2018, trong buổi lễ kỷ niệm bốn năm chuyến bay MH370 của Hàng Không Mã Lai Á bị mất tích mà cho đến nay nhà chức trách chưa tìm thấy xác máy bay, hay biết nó rớt ở đâu. (Getty Images)

ÚC - Năm 2015, trong khi tìm kiếm chiếc máy bay mất tích MH370 của Malaysia Airlines, thiết bị dò tìm đã phát hiện xác hai chiếc tàu chở than đá bị chìm vào thế kỷ 19. Các nhà sử học hàng hải hôm thứ Năm đã công bố danh sách những tên gọi có thể là của 2 xác tàu này. Chúng được phát hiện cách 2,300 cây số về phía tây nam nước Úc. Mảnh vỡ của tàu nằm ở độ sâu 3,700 mét dưới đáy đại dương. Các nhà tìm kiếm đã sử dụng tàu ngầm điều khiển từ xa để chụp hình 2 khu vực tàu chìm, và thu thập mẫu than đá từ một tàu để nghiên cứu kỹ hơn. Phân tích cho thấy than có thể được vận chuyển từ Anh, theo báo cáo của Bảo tàng Tây Úc.

Sau khi xem xét hình ảnh về xác tàu được phát hiện ngày 19 tháng 5, 2015, và tìm hiểu các hồ sơ về những con tàu mất tích, các chuyên gia cho rằng đây có thể là chiếc W. Gordon hoặc Magdala. W. Gordon biến mất vào năm 1877 cùng 10 thủy thủ khi đang trên hành trình từ Scotland đến Úc, còn chiếc Magdala mất tích năm 1882 khi đang đi từ Wales đến Indonesia. Theo báo cáo, dấu vết từ các mảnh vỡ cho thấy nhiều khả năng con tàu này bị chìm bởi vụ nổ. Chuyên gia cho rằng, than dưới boong tàu tích lũy khí methane dẫn đến vụ nổ, hoặc ngọn lửa phát sinh do nhiệt độ than quá cao.

Một xác tàu khác được tìm thấy vào ngày 19 tháng 12, 2015 nhiều khả năng là chiếc West Ridge, biến mất khi đang đi từ Anh đến Ấn Độ cùng 28 thủy thủ vào năm 1883. Mẫu than từ con tàu này cho thấy nó xuất xứ từ Anh. Không có bằng chứng về nguyên nhân thảm họa, nhưng vị trí mảnh vỡ nằm ở phía đông con đường thương mại từ châu Âu đi châu Á, cho thấy có thể nó đang hướng tới cảng gần nhất ở Úc để nhờ giúp đỡ. Chuyên gia khảo cổ học hàng hải của bảo tàng, ông Ross Anderson, cho hay dữ liệu mới về 2 chiếc tàu chìm ở thế kỷ 19 là kết quả bên lề đáng kể của quá trình tìm kiếm MH370. Tuy nhiên, ông dự đoán sẽ không có ai tài trợ trục vớt 2 con tàu để xác định nguồn gốc, do vị trí của chúng rất xa và rất sâu dưới đáy đại dương. "Đó là 2 trong số những xác tàu đắm ở vị trí sâu nhất thế giới,” ông Anderson nói. Hai xác tàu chìm vào cuối thế kỷ 20 cũng được phát hiện trong quá trình tìm kiếm MH370.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp