Wednesday, 21/03/2018 - 07:50:54

Tin "bồ nhí xứ Thanh" chưa thể nói đúng hay sai


Nguyễn Thị Trang trong hình đăng trên Facebook cá nhân.

THANH HÓA – Sự việc chính quyền đã mau chóng bác bỏ tin đồn mà không kiểm tra nguồn tin, xem nó từ đâu ra, tại sao lại có người nói như vậy, đã khiến dư luận vẫn chưa lắng xuống trong vụ một quan chức lớn tại tỉnh Thanh Hóa bị nghi ngờ ngoại tình với một cô gái trẻ, giúp cô giàu tiền ăn chơi.

Hai nhân vật chính trong vụ tai tiếng mới nhất là Đỗ Trọng Hưng, Phó Bí Thư Thường Trực Tỉnh Ủy Thanh Hóa và đã có vợ con, bị nghi có dính líu tình cảm với cô Nguyễn Thị Trang, 26 tuổi, quê ở huyện Thọ Xuân, tạm trú tại phường Nam Ngạn, thành phố Thanh Hóa.

Một luật sư tại Hà Nội nói với báo Dân Trí ngày thứ Tư, “Sự việc mang tính cá nhân như vậy và vừa được tung lên Facebook hơn một ngày mà Thanh Hoá đã bảo đó là thông tin bịa đặt thì chưa thuyết phục dư luận.”

Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ Tịch Hội Luật Gia Sài Gòn, cho biết tin được đăng tải trên Facebook của một người có tên "Sơn Thai" đã được chia sẻ với tốc độ chóng mặt trên mạng xã hội, nên về nguyên tắc việc giải quyết thông tin này cũng giống như với đơn thư tố giác nặc danh.

Ông Hậu nhận xét. “Người đưa những thông tin đó lên mạng xã hội đã nhắc đến chuyện nội bộ, riêng tư của nhiều lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa, những khối tài sản rất lớn để thu hút đông đảo cư dân mạng like (thích) và share (chia sẻ) rộng rãi trên mạng xã hội. Thông tin tố giác đó lại liên quan trực tiếp đến một lãnh đạo Tỉnh Ủy Thanh Hoá, thuộc diện cán bộ Trung Ương Quản Lý nên tôi cho rằng cơ quan kiểm tra về Đảng cần vào cuộc để làm rõ. Không cần phải có đơn đề nghị mới kiểm tra.”

Hơn nữa, việc tố giác trên Facebook lần này có nhiều điểm giống với trường hợp thăng tiến “thần tốc” của bà Trần Vũ Quỳnh Anh ở Sở Xây Dựng Thanh Hóa đã được cơ quan trung ương kết luận cách đây không lâu, đặc biệt là chuyện sở hữu nhiều tài sản có giá trị lớn.

“Tôi cho rằng thông tin cô Trang nói với báo chí mới chỉ là thông tin từ một phía. Phải kiểm tra, điều tra mới rõ đúng - sai được. Nếu đó là thông tin vu khống, bịa đặt hoàn toàn thì cơ quan công an cần làm rõ đối tượng đứng sau vụ này là ai, động cơ là gì và xem xét có dấu hiệu phạm tội hình sự hay không?” ông Hậu phân tích.

Cùng với quan điểm trên, luật sư Phạm Văn Phất thuộc Đoàn Luật Sư TP Hà Nội cho rằng thông tin được đưa lên Facebook thuộc phạm trù bí mật cá nhân, không dễ dàng để khẳng định ngay được là đúng hay sai.
“Sự việc mang tính cá nhân như vậy và vừa được tung lên Facebook hơn một ngày mà Thanh Hoá đã bảo đó là thông tin bịa đặt thì chưa thuyết phục dư luận. Chỉ dựa vào báo cáo để đưa ra kết luận không phải cách tốt,” ông Phất nói.

Theo luật sư Phất, cho dù Nguyễn Thị Trang không có đơn đề nghị làm rõ thì công an tỉnh Thanh Hoá và cơ quan kiểm tra về đảng vẫn cần nhanh chóng tìm hiểu để sớm công khai kết quả điều tra với dư luận. Nếu phát hiện vi phạm hình sự thì xem xét khởi tố, điều tra về tội vu khống, gây ảnh hưởng tới uy tín, danh dự, nhân phẩm của người khác trên mạng xã hội.

Vào đêm thứ Hai, 19/3, trang mạng xã hội Facebook có tên “Sơn Thai” đăng một số hình ảnh chụp lại màn hình điện thoại, trong đó có hiển thị số điện thoại được cho là của Đỗ Trọng Hưng, Phó Bí Thư Thường Trực Tỉnh Ủy, Trưởng Đoàn Đại Biểu Quốc Hội tỉnh Thanh Hóa, nhắn tin cho một người khác được cho là một cô gái với nội dung khá nhạy cảm về chuyện đời tư và công việc của ông ta.

Những hình ảnh cô gái đính kèm trên Facebook là Nguyễn Thị Trang, đang làm nhân viên trang điểm cho Đài Phát Thanh Truyền Hình Thanh Hóa.

Nói với báo Thanh Niên ngày thứ Ba, cô Trang khẳng định thông tin trên mạng là bịa đặt và cho biết đang làm đơn đề nghị công an tỉnh Thanh Hóa điều tra, xử lý trước pháp luật.

Trang khẳng định bản thân chưa từng gặp và liên lạc với ông Hưng. “Đây là thông tin bịa đặt, vu khống Trang một cách trắng trợn, làm ảnh hưởng đến danh dự, nhân phẩm, uy tín cá nhân tôi và gia đình tôi.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp