advertisements
Thursday, 04/08/2022 - 08:45:07

Thanh niên lưu lạc 10 năm ở Trung Quốc tìm đường về Nghệ An


Gặp lại bà nội, Vi Văn Liễu ôm bà rồi cùng bà khóc tại sở công an địa phương. (Ảnh: Công an)


Tin của báo Pháp Luật Online cho biết chiều thứ Năm, 4/8, anh Vi Văn Liễu, 20 tuổi, đã được công an đưa về quê nhà ở tỉnh Nghệ An sau 10 năm lưu lạc ở Trung Quốc.

Trước đó, trưa thứ Tư, công an huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình gần biên giới tiếp nhận một thanh niên không có giấy tờ tùy thân, từ Trung Quốc trở về. Qua thăm hỏi, thanh niên này cho biết anh đã lưu lạc 10 năm ở Trung Quốc, nay chỉ nhớ tên Vi Văn Liễu, sinh năm 2002, thuộc sắc tộc thiểu số Thái. Anh chỉ nhớ nhà ở Bản Lở, không nhớ xã, huyện, hay tỉnh.

Công an đã đăng hình ảnh và những thông tin trên lên mạng xã hội để tìm người thân cho thanh niên Liễu. Sau đó, nhiều người chia sẻ hình ảnh, thông tin, chung sức cùng mong tìm kiếm được người thân cho anh Liễu.

Cán bộ công an huyện Mai Châu đã thu thập thông tin, xác định được anh Liễu quê ở ở bản Lở, xã Xá Lượng, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An. Từ đó họ tìm ra và liên lạc được với bà Lương, bà nội của anh Liễu. Qua màn ảnh truyền hình, hai bà cháu nhận ra nhau.

Sau khi làm các thủ tục cần thiết, sáng thứ Năm, công an Mai Chau đã mua vé xe khách cho anh Liễu trở về Nghệ An. Công an huyện Tương Dương đã ra bến xe ở Nghệ An đưa Liễu về quê nhà.

Về đến quê, anh Liễu ôm chầm lấy người thân, cùng khóc với bà nội. Nhà Liễu nghèo, cha mất, mẹ đi làm ăn xa, anh về sống với bà nội là Lộc Thị Lương, 60 tuổi, ở Bản Lở.

Ông Lộc Văn Nhâm, ông cậu của Liễu, nói với báo Pháp Luật, “Bố của Liễu mất khi cháu đang nhỏ, rồi mẹ đi nơi khác ở, cháu nương tựa vào ông bà nội. Năm 2012, khi ông bà, nội và mọi người lên rẫy làm ruộng, khi trở về nhà thì mới biết ai đó đã đưa Liễu đi mất tích từ đó. Hai năm sau, gia đình mới có thông tin Liễu đang sống ở Trung Quốc. Thời gian qua, vì ông nội của cháu đã mất, bà có hoàn cảnh khó khăn, chỉ biết chờ mong Liễu sớm trở về.”

Một công an cho biết thêm rằng Liễu đã về nhà sống với bà. Khi về đến nhà, anh Liễu nói tiếng Việt bình thường. Thời gian qua, Liễu không phải biệt tăm biệt tích mà có liên lạc về nhà. Cơ quan công an chưa thể kết luận được anh Liễu có phải là nạn nhân bị bán sang Trung Quốc hay không, vì anh Liễu chưa khai báo rõ. Công an chưa thể khẳng định được có yếu tố tội phạm mua bán người hay không và đang tiếp tục điều tra.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements