advertisements
Thursday, 17/11/2022 - 11:07:44

Tín Đồ Cao Đài tại Nam Cali hân hoan mừng kỷ niệm 98 năm khai minh lập đạo


Ban hợp ca của Châu Đạo Cao Đài trong nhạc phẩm “Mừng Ngày Khai Đạo”. Đứng bên trái là CTS Ngô Thiện Đức. (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Sáng Chủ Nhật, ngày 13 tháng 11, 2022 (nhằm ngày 20 tháng 10 âm lịch năm Nhâm Dần), Châu Đạo Cao Đài Nam California đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ Niệm Ngày Khai Đạo Năm Thứ 98 tại hội trường Châu Đạo, 14072 Chesnut St, Westminster.

Chương trình được bắt đầu do Chánh Trị Sự (CTS) Ngô Thiện Đức điều hợp với nghi thức chào Quốc Kỳ Hoa Kỳ và Quốc Gia Việt Nam, đồng thời dành phút mặc niệm tưởng nhớ công ơn Quốc Tổ Hùng Vương, các anh hùng liệt nữ đã vị quốc vong thân, đồng bào đã tử nạn trên đường vượt thoát chế độ Cộng sản sau ngày 30.4.1975.

Trong quan khách tham dự có Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ hiện do CTS Hà Vũ Băng, Quyền Đau Tộc Đạo Cao Đài làm Chủ Tịch và có Hòa Thượng Thích Minh Tuyên (Phật Giáo), Linh Mục Mai Khải Hoàn (Công Giáo), giáo sư Nguyễn Thanh Giàu (PG Hòa Hảo). Ngoài ra có Thầy Vũ Hoàng, Chủ Tịch Ban Đại Diện Liên Hiệp các Trung Tâm Việt Ngữ Nam California, Thầy Nguyễn Văn Khoa, Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị Liên Hiệp các Trung Tâm Việt Ngữ, Thầy Đặng Ngọc Sinh, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Quản Trị Liên Hiệp các Trung Tâm Việt Ngữ, Luật sư Nguyễn Hoàng Dũng, cô Frances Nguyễn Thế Thủy, Ủy Viên Giáo Dục Học Khu Westminster, bà Diedre Thu Hà Nguyễn, Phó Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, phái đoàn đại diện Khóa 9/73 Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức.

Về phía đạo Cao Đài có rất đông các phái đoàn chức sắc thuộc Ban Thế Đạo, các Tộc Đạo, Thánh Thất và Đền Thờ Phật Mẫu, có hiền huynh Sơn Rotha, Tổng Thư Ký Hội Đồng Minh Tra Cao Đài Giáo Hải Ngoại, ông hiện là Hội Trưởng Hội Đồng Hương Sóc Trăng tai Nam California; Cao Đài Center từ Santa Clara, San Diego, San Bernadino, Riverside và về từ nhiều tiểu bang ngoài California và một số cơ quan truyền thông.


Hội Đồng Liên Tôn và các chức sắc Cao Đài tham dự buổi lễ. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Sau phần giới thiệu thành phần tham dự, CTS Ngô Thành Thảo nói trong bài diễn văn khai mạc, “Cách đây 98 năm tại một đất nước nhỏ bé ở miền Đông Nam Châu Á, đó là Quốc Gia Việt Nam, một nền tân tôn giáo đã được khai sáng do chính Đấng Tối Cao, Đức Cao Đài Thượng Đế. Bằng sự huyền diệu cua cơ bút, đó là Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ. Đây là một kỷ nguyên mới cho toàn thể nhân loại và là một đặc ân của Đức Chí Tôn ban cho nhân loại nói chung và dân tộc Việt Nam nói riêng. Sau gần một thế kỷ hoằng dương đạo pháp và phổ độ nhân sanh, tôn giáo Cao Đài và người Cao Đài có mặt khắp nơi trên toàn thế giới. Hằng năm vào những ngày tháng này, vào mùa lễ khai đạo, những tín đồ Cao Đài, những tín đồ của tôn giáo bạn và những ngươi không có đạo Cao Đài cùng vui mừng và hân hoan tổ chức mừng ngày lễ kỷ niệm khai đạo.” và ông tuyên bố khai mạc buổi lễ.”.

Chánh Trị Sự Hà Vũ Băng ,Quyền Đầu Tộc Đạo Orange nhân dịp này đã giải thích một vài danh xưng trong đạo Cao Đài. Thứ nhất, Đạo Cao Đài cũng có tên là Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ, tại sao lại có hai tên như vậy? Vì đạo Cao Đài vốn phát xuất từ một hiện tượng có tính cách thần quyền. Những môn đồ đầu tiên của tôn giáo này là những người hiếu kỳ muốn khám phá bí mật của thế giới vô hình nên đã dùng bàn xoay cầu cơ và thành công trong việc khám phá những năng lực siêu nhiên qua những thực thể vi diệu đang sống động bên cạnh cuoc đời trần tục của chúng ta. Chúa Tể Càn Khôn Vũ Trụ đã giáng cơ dạy đạo và khai sáng đạo Tam Kỳ Phổ Độ. Đấng Chúa Tể Càn Khôn ấy tự xưng là Cao Đài Tiên Ông Đại Bồ Tát Ma Ha Tát, gọi tắt là Đấng Cao Đài nên cùng một lúc có hai tên là bởi lẽ đó. Chánh Trị Sự Hà Vũ Băng cũng giải thích thêm về Đại Bồ Tát Ma Ha Tát; Cao Đài chỉ ngôi vị tột cùng tức thái cực là biểu thị cho Thánh Giáo, Cao Đài Tiên Ông biểu thị cho Tiên Giáo; Đại Bồ Tát Ma Ha Tát biểu thị cho Phật Giáo. Như vậy, với danh xưng này danh từ Thượng Đế đã bao hàm cả tam giáo về một mối gọi là tam giáo quy nguyên hay gọi là Tam Kỳ Phổ Độ.

Thứ hai, CTS Hà Vũ Băng cho biết, nhiều người hoài nghi cho rằng danh từ Đại Đạo, Đại là lớn, vậy Đại Đạo là đạo lớn còn các tôn giáo khác là đạo nhỏ hay sao? Chưa nói đến tự tôn quá đáng. Ông giải thích rất cặn kẽ rằng, đây là một nhận định không phải là không có lý, một lập luận không phải là thiếu chặt chẽ nhưng trong giáo lý đạo Cao Đài, không tìm ra một câu, một chữ nào có thể nói đạo Cao Đài có tích cách như thế nên sự suy nghĩ cho rằng đạo Cao Đài là Đạo lớn hơn các đạo khác đã không có chỗ đứng.

Quyền Đầu Tộc Đạo Cao Đài cho biết, với giáo lý Cao Đài, Đức Chí Tôn dạy, “Thầy là chư Phật, chư Phật là Thầy, các con là chư Phật, chư Phật là các con. Có Thầy mới có các con, có các con rồi mới có chư Thần, Thánh, Tiên, Phật. Giáo lý Cao Đài vừa mang tính chất Nhất Nguyên và Nhị Nguyên. Tất cả đều có đạo Cao Đài vì Đạo Cao Đài gồm có Phật Giáo, Công Giáo, Lão Giáo, Nho Giáo.”


Chánh Trị Sự Hà Vũ Băng, Quyền Đầu Tộc Đạo Orange giải thích các danh từ trong đạo Cao Đài. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Để kết luận, CTS Hà Vũ Băng nói, “Qua lời trích dẫn trên chắc chắn quý vị cũng thừa nhận rằng, trong trái tim chúng tôi luôn luôn có Phật, có Chúa, có Thánh, có Thần và đến lúc chúng tôi mặc chiếc áo dài trắng, đội chiếc khăn đóng đen trên đầu thì chúng tôi là người tín đồ Cao Đài, là môn đệ của Đấng Cứu Thế. Tóm lại, Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ là tôn giáo của các tôn giáo và ngược lại các tôn giáo hợp lại thành Đại Đạo. Do đó mới có Nhất Kỳ Phổ Độ, Nhị Kỳ Phổ Độ. Nay đến thời Tam Kỳ Phổ Độ tức là sự cứu độ lần thứ ba của Đấng Thượng Đế ban cho toàn thể nhân loại trong thời kỳ mạt pháp và được gọi là thời kỳ Đại Ân Xá.

“Chữ Đại Ân Xá chúng tôi muốn nhắc đến nhân kỷ niệm ngày khai minh Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ lần thứ 98 hôm nay như là một Thông Điệp của Đức Thượng Đế gửi đến tất cả nhân loại. Đồng thời với phần trình bày này cũng được coi như một tâm thư của ngưới Cao Đài thân ái gửi đến chư tín hữu các tôn giáo bạn, kêu gọi hiệp nhứt các đức tin vào một Đấng Tối Cao, Chúa Tể Càn Khôn Vũ Trụ để đoàn kết lại, thương yêu nhau như con một Cha, ngõ hầu cùng nhau xây dựng lại đời Thánh Đức theo thánh ý của Đức Thượng Đế trong lần phổ độ kỳ ba. Thay mặt Châu Đạo California, một lần nữa chúng tôi xin chân thành cám ơn tất cả quý vị hiện diện hôm nay đã đến với chúng tôi trong ngày lễ trọng đại này. Xin Ơn Trên ban nhiều hồng ân cho quý vị và tất cả mọi người.”

Sau đó, ban hợp ca trình bày nhạc phẩm Mừng Ngày Khai Đạo do nhạc sĩ Phạm Tú một tín đồ Cao Đài sáng tác. Hiền tài Bùi Văn Nho có bài thuyết trình rất dài về những sự kiện xảy ra trước ngày khai đạo và ban tổ chức cung thỉnh Hòa Thượng Thích Minh Tuyên, đại diện HDLT phát biểu chào mừng ngày đại lễ của đạo Cao Đài.

Sau một bản hợp ca, CTS Ngô Thiện Đức thay mặt ban tổ chức cảm tạ sự hiện diện của quý quan khách và chư chức sắc, chức việc và đồng đạo khắp nơi về tham dự. Sau đó, ông mời mọi người dùng Tiệc Chay thân mật và thưởng thức chương trình văn nghệ. Cũng trong buổi lễ, CTS Ngô Thiện Đức đã ngỏ lời xin lỗi mọi người, nhất là các vị giáo chức hiện diện, vì tấm bảng treo trên lễ đài, chữ Kỷ Niệm, người làm đã bỏ dấu sai thành Kỹ niệm và ban tổ chức sơ sót không để ý. Tuy là một lỗi nhỏ nhưng chứng tỏ tinh thần khiêm tốn và trách nhiệm rất cao của ban tổ chức.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements