advertisements
Monday, 19/09/2022 - 09:21:00

Nguyễn Xuân Phúc bị tước quyền lực, sắp bay chức chủ tịch


Chủ Tịch Nước CSVN Nguyễn Xuân Phúc tiếp nhận Quốc Thư của Đại Sứ Tibor Baloghditừ Hungary chiều thứ Hai, 19 tháng 9, 2022. (Báo Đảng CSVN)


HÀ NỘI - Tin Phó Thủ Tướng CSVN Phạm Bình Minh được cử đi dự họp Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm thứ Hai cho thấy một tin đồn có thể đã chính xác: Nguyễn Xuân Phúc đang bị hạ bệ, bị hạn chế xuất cảnh, chỉ được xuất hiện ở những sự kiện không mấy quan trọng ở trong nước.

Báo đảng cho biết Phạm Bình Minh sẽ dẫn đầu phái đoàn Việt Nam tham dự Phiên Thảo Luận Chung Cao Cấp Khóa 77 Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc từ ngày 21 đến 25/9 (thứ Tư đến Chủ Nhật tuần này) tại trụ sở Liên Hiệp Quốc, New York.

Các báo chỉ đưa tin vắn tắt, không giải thích vì sao ông Minh được cử đi họp, thay vì chủ tịch nước như mọi năm, vì đây là phiên họp hết sức quan trọng, quy tụ các nhà lãnh đạo cao cấp nhất của mỗi quốc gia.
Cho đến năm ngoái, ông Phúc vẫn là người đi họp Liên Hiệp Quốc và tranh thủ thời gian ghé thăm Cuba để bày tỏ tình hữu nghị giữa hai quốc gia còn vướng chế độ Cộng Sản.

Đáng lưu ý, vài giờ trước khi công bố tin Phạm Bình Minh thay Nguyễn Xuân Phúc dự họp Liên Hiệp Quốc, báo đảng cũng loan tin Ngoại Trưởng Bùi Thanh Sơn đã “được chủ tịch nước ủy quyền” sang Anh dự lễ tang Nữ hoàng Elizabeth II ngày 19/9.

Trước đây, Facebooker Hoàng Dũng cho hay: “Tháng 10 tới, anh Nguyễn Xuân Phúc sẽ bị ép “tự nguyện” xin nghỉ, thay vào đó là anh Tô Lâm. Anh Phúc được hứa nếu tự xin nghỉ thì tài sản con giai, con rể được đảm bảo. Còn chưa đầy một tháng để anh Phúc nổi dậy. Ngày xưa nghe mình lật mẹ nó đảng giờ có phải ngon không.”

Cùng thời điểm, dường như ông Phúc đang bị Bộ Chính Trị hạn chế hoạt động đối ngoại của chủ tịch nước, cũng như bị nhóm lãnh tụ tẩy chay, không xuất hiện cùng. Người ta chỉ thấy ông Phúc chủ yếu đi dự các hoạt động cúng bái, thắp hương, cũng như tiếp các đại sứ đến chào.

Chẳng hạn chiều thứ Hai, 19/9, Chủ Tịch Nước CSVN Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Đại Sứ các nước Hòa Lan, Hungary, Úc, Luxembourg đến Phủ Chủ Tịch trình Quốc thư.

Nhân dịp tiếp Đại Sứ Kees Van Baar, Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn Hòa Lan đã hỗ trợ Việt Nam 1 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 thời gian qua.

Tiếp Đại Sứ Baloghdi Tibor, Nguyễn Xuân Phúc mong muốn Hungary tiếp tục cấp học bổng cho học sinh, sinh viên Việt Nam.

Tiếp Đại Sứ Úc Andrew John Lech Goledznowski, Chủ Tịch Nước CSVN cảm ơn Úc cung cấp vaccine ngừa Covid-19 lớn thứ 2 cho Việt Nam với 22.2 triệu liều và vừa công bố hỗ trợ thêm vaccine cho Việt Nam.

Tiếp Đại Sứ Patrick Hemmer, Chủ Tịch Phúc đề nghị Luxembourg giúp Việt Nam bằng cách khuyến khích Ủy Ban Âu Châu (Europe Commission) sớm gỡ thẻ vàng IUU đối với hàng thủy sản Việt Nam, để Việt Nam có cơ hội bán tôm cá cho người Âu Châu... ăn.
(Nguồn: Báo Đất Việt và Báo Đảng CSVN)

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements