Tuesday, 25/06/2019 - 06:43:44

Tình báo Nam Hàn: Em gái ông Kim Jong Un được thăng chức


Kim Yo Jong, em của lãnh tụ cộng sản Bắc Hàn Kim Jong Un, có mặt tại Hà Nội ngày 2 tháng 3, 2019, sau khi hội nghị Kim-Trump thất bại. (Getty Images)


SEOUL – Cô Kim Yo Jong, em gái của Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un, dường như đã được thăng chức lên một vị trí lãnh đạo, theo Cơ quan Tình báo quốc gia Nam Hàn (NIS) suy đoán. Trong khi đó, vị thế của ông Kim Yong Chol, người từng là nhà đàm phán chính trong các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Bắc Hàn với Hoa Kỳ, dường như đã suy giảm sau hội nghị tại Hà Nội.

Trong cuộc họp kín với các nhà lập pháp Nam Hàn hôm thứ Ba, NIS cho biết cô Kim Yo Jong, người đứng thứ hai trong cơ quan tuyên truyền của đảng Lao Động Bắc Hàn, được nhìn thấy ngồi cạnh ông Kim Yong Chol khi xem biểu diễn văn nghệ tại Bình Nhưỡng vào tuần trước, nhân chuyến thăm Bắc Hàn của Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

"Cô ấy dường như đã được đưa lên cấp lãnh đạo. Vị thế của cô ấy dường như đã cao hơn trước,” theo Dân Biểu Lee Hye Hoon dẫn lại báo cáo của NIS. Có tin đồn rằng cô Kim Yo Jong đã bị kỷ luật sau hội nghị giữa ông Kim và Tổng Thống Trump hồi tháng 2 tại Hà Nội, vì cô không xuất hiện trước công chúng trong hơn 2 tháng.
Tuy nhiên, Kim Yo Jong đã trở lại trước công chúng vào đầu tháng 6 khi tham dự một buổi biểu diễn văn nghệ nhằm mục đích tuyên truyền. NIS cho biết cô có vẻ ngang hàng với ông Choe Ryong Hae, người được cho là nắm giữ vị trí số 2 trên thực tế trong bộmáy lãnh đạo Bắc Hàn, và cùng ngang hàng với ông Ri Su Yong, phó chủ tịch đảng Lao Động cầm quyền.

Dân Biểu Lee cũng cho biết thêm rằng cô Hyon Song Wol, trưởng nhóm nhạc Samjiyon của Bắc Hàn, đang nhận trách nhiệm tiếp tân cho ông Kim Jong Un, vốn là công việc của cô Kim Yo Jong trước đây.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp