Wednesday, 08/05/2019 - 08:03:35

Tình đồng đội

Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Hạ Viện đòi xem giấy khai thuế của tổng thống, ông Bộ Trưởng Ngân Khố Steve Mnuchin hội ý với Bộ Trưởng Tư Pháp William Barr, rồi trả lời từ chối không cho xem. Không ai gọi thái độ bảo vệ tổng thống của hai ông bộ trưởng Mnuchin và Barr là tình đồng đội. Họ không là bạn đồng đội với nhau, và họ cũng không là bạn đồng đội của tổng thống, mà chỉ là những thuộc cấp trung thành với ông.

Mặt khác, Nghị Sĩ Brad Hoylman, thuộc quốc hội tiểu bang New York, thấy Hạ Viện liên bang yếu thế trước ông Barr hung hãn, tài giỏi, bèn mách nước, bảo những dân biểu Dân Chủ trong Hạ Viện liên bang là không đòi được bản thuế liên bang của tổng thống, thì đọc tạm bản khai thuế tiểu bang cũng tạm được.
Ý ông Hoylman muốn nói là hai bản khai thuế giống nhau trong phần lợi tức, và chỉ khác nhau về cách tính thuế.

Trú quán của Tổng Thống Donald Trump là Nữu Ước, đa số công việc làm ăn của ông cũng tập trung tại thành phố đó; Nghị Sĩ Hoylman đang vận động các bạn đồng viện thông qua một đạo luật cho phép sở thuế tiểu bang cấp bản sao cho Hạ Viện liên bang, nếu chủ tịch của một tiểu ban thuộc Hạ Viện viết thư xin.
Việc làm không vụ lợi của ông Hoylman đúng là tình đồng đội, và thái độ của ông - tự nguyện góp sức, không chờ ai phải nhờ cậy- nói lên nhận định của ông về tính chất chính nghĩa của việc đòi coi giấy thuế của Tổng Thống Donald Trump.

Những người thích Trump có thể khen ông về nhiều điểm, nhưng chưa ai khen ông là ngay thẳng, lương thiện, không ăn gian, không nói dối, do đó họ thích xem ông nói dối cách nào mà qua mặt được IRS.
Độc giả thích đọc tờ khai thuế của tổng thống, thì phóng viên nỗ lực đi tìm, tìm không được thì họ mua; bí mật nguyên tử mà còn có người bán, huống gì tờ khai thuế của tổng thống, nên họ chỉ cần trả đúng giá là mua được ngay.

Ngày thứ Ba, mùng 7 tháng 5, 2019, tờ The New York Times đăng hình tổng thống ngày còn trẻ, rất đẹp trai, với cái tựa “Decade in the Red: Trump Tax Figures / Show Over $1 Billion in Business Losses.”
Tắm mực đỏ suốt một thập niên, Trump thua lỗ trên tỉ bạc, bài báo giải thích là ông chỉ khai lỗ để được miễn thuế, chứ thật sự ông không lỗ.


Cậu tỉ phú đẹp trai, con nhà giầu, xin miễn dịch vì đau chân, không sang VN đánh VC được. (Hình chụp năm 1986/Getty Images)

Hạ Viện chỉ xin coi sáu năm thuế vụ của tổng thống, trong lúc tờ The New York Times bỏ tiền ra mua suốt một thập niên - 10 năm. Tờ báo tìm ra là trong 10 năm đó, tổng thống khai lỗ $1.17 tỉ trong kỹ nghệ mở sòng bạc, đỏ, đen với khách thập phương.

Luật sòng bạc là khách đen, nhà cái đỏ, khách xui xẻo đánh đâu thua đó, đánh ké cũng thua, nhưng chủ cũng không sung sướng gì, vì ngồi đếm tiền mãi cũng chán; ông đứng dạy đi ứng cử, rồi ... trời xui đất khiến, ông đắc cử, dọn vào Nhà Trắng, nhưng vẫn thu tiền sòng bạc bằng máy.
Trump không dại như những vị tổng thống khác, vừa đắc cử là phải ngưng ngay mọi việc kinh doanh để giữ cho hai bàn tay không tanh mùi tiền.

Chính vì tình trạng trâu buộc ghét trâu ăn, phe mà Dân Chủ đòi xét thuế tổng thống, ông thần giữ cửa Bạch Cung, William Barr, múa đồ long đao, quát tháo không cho ai chạm vào lông chân tổng thống trừ bọn fakenews.

Bọn này mua 10 năm thuế vụ của tổng thống -từ 1985 đến 1994- để xoi bói tìm hiểu cái mà họ gọi là Trump's complex and concealed finances (những con số đánh rối và giấu giếm của Trump). Hai ký giả Susanne Craig and Russ Buettner ca tụng ông là 'vị tổng thống không giống bất cứ vị tổng thống Mỹ nào, không thèm tôn trọng một truyền thống lâu đời của mọi vị tổng thống tiền nhiệm -là phơi bầy tờ khai thuế 1040 của mình ra dưới ánh nắng mặt trời, để thần dân thấy rõ là cả tay mặt lẫn tay trái của tổng thống không tay nào nhám. Ông Trump không thích đem 1040 ra phơi nắng, mà lại thích cất vào đáy tủ sắt tối thui, không cho ai thấy.

Ngay sau khi biết tờ Nữu Ước Thời Báo (The New York Times) đã có được hồ sơ thuế của tổng thống, một nhân viên Bạch Cung phổ biến lời giải thích việc sòng bạc thua lỗ được miễn thuế, đại ý nói là vì được khấu trừ tiền hao mòn của những con súc sắc, những con thò lò, và vì tái đầu tư vào những xây cất lớn lao, nên sòng bạc tưởng là lời, nhưng thật sự lỗ trên tỉ bạc.

Luật sư của tổng thống, ông Charles J. Harder, làm từ 30 năm trước, có thể máy móc ngày đó không chính xác lắm.

Ông Mark J. Mazur, một cựu giám đốc chuyên về nghiên cứu, phân tách và thống kê tại nha thuế vụ IRS phủ nhận là sai lầm không hề do máy móc cũ, mà do người đứng khai thuế.
Máy vi tính không tự nó man khai được, mà kẻ man khai phải là người sử dụng máy; tờ Times còn tìm được những bản khai thuế của nhà xây cất Fred C. Trump -cụ thân sinh ra tổng thống; ông cụ xài những máy móc cũ hơn để làm thuế, mà mọi con số đều đúng bon.
Trump không đóng thuế lợi tức 8 năm trong khoảng 10 năm lịch sử khai thuế của ông, nhờ ông khai lỗ $915.7 triệu trong năm 1995; tờ khai thuế năm đó được một người vô danh gửi đến tòa soạn The New York Times; những người vô danh như vậy, và những người tận tình giúp đỡ Hạ Viện liên bang như Nghị Sĩ Hoylman đều là những người đồng minh -thường khi người này không biết người kia- trong chiến dịch chống tham nhũng, chống lạm quyền.

Tài liệu '8 năm miễn thuế' trong 10 năm làm chủ sòng bạc chắc chắn sẽ tạo nhiều thay đổi trong hồ sơ gian lận thuế của tổng thống, và thành quả đó cũng vẫn là nhờ tình đồng đội của ông (hoặc bà đồng đội nào đó ) đã gửi tài liệu cho Times -cho không, FREE.
Nhưng tổng thống vẫn chưa thua; danh tướng dưới trướng ông còn nhiều bùa phép lắm.

 

Từ khóa tìm kiếm:
Tình đồng đội
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp