advertisements
Thursday, 29/04/2021 - 07:16:06

Tỉnh Hà Nam bị phong tỏa vì có người nhiễm Covid


Người từ nước ngoài về Việt Nam đang rời trung tâm cách ly sau 14 ngày. (TTXVN)


Sau hơn một tháng không loan báo có người trong nước bị lây dịch, vào ngày thứ Năm, Bộ Y Tế cho biết một thôn tại tỉnh Hà Nam đã bị phong toả sau khi có bốn người xét nghiệm dương tính với Covid-19.

Bộ Trưởng Y Tế Nguyễn Thanh Long đã đến tỉnh Hà Nam để họp khẩn sau khi tỉnh này thông báo bốn người bị nhiễm từ một người vừa trở về từ Nhật Bản. Đây là những ca nhiễm coronavirus lây nhiễm đầu tiên trong nước sau 35 ngày không ghi nhận một người nào.

Người trở về từ Nhật là anh N.V.Đ. ở thôn Quan Nhân, xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam. Anh này nhập cảnh VN ngày 7/4 sau khi hết hợp đồng lao động tại Nhật Bản. Khi về đến VN tại sân bay Đà Nẵng, anh Đ đã được cách ly 14 ngày tại khách sạn Alisia Beach ở Đà Nẵng và có ba lần xét nghiệm âm tính với nCoV.

Hết cách ly, anh ta trở về nhà ở Hà Nam, tuy nhiên sau hai ngày, anh Đ. có biểu hiện ho sốt, đau họng. Kết quả cho thấy anh Đ dương tính Covid-19.

Sở Y Tế Hà Nam cho biết đã gần 250 người đang bị cách ly vì có tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với bệnh nhân Đ. Trong những người tiếp xúc gần có bốn người đã có kết quả dương tính là cha mẹ ruột và vợ con của anh Đ. Một người thứ năm từng tiếp xúc với anh Đ cũng bị nhiễm dịch, và người này bị cách ly tại Sài Gòn.

Vì sợ lây lan, tỉnh Hà Nam đã phong toả 320 gia đình tại thôn Quan Nhân. Đồng thời, trong ngày thứ Năm Bộ Y Tế đã thông báo khẩn tìm những hành khách đi cùng chuyến bay với anh Đ từ Nhật Bản về Đà Nẵng ngày 7/4.

Trong khi đó tại miền Nam, Sở Y Tế tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đã cách ly và đưa 12 thuyền viên tàu Đại Dương SEA có kết quả dương tính lần 1 với SARS-CoV2 vào trung tâm y tế huyện Long Điền điều trị.

Trước đó hôm 24/4, 18 thuyền viên trên tàu Đại Dương SEA đi từ cảng Sampit, Nam Dương, với lịch trình về cảng Bourbon, tỉnh Long An. Tuy nhiên, khi tàu đang neo đậu ngoài biển để chờ tỉnh Long An lấy mẫu xét nghiệm thì chủ tàu cho biết có nhiều thuyền viên sốt, ho, đau họng.

Kết quả xét nghiệm cho thấy có 12 thuyền viên bị dương tính.

Việt Nam, với gần 98 triệu dân, đến nay chỉ có gần 3,000 trường hợp nhiễm và 35 trường hợp tử vong, một trong những kỷ lục tốt nhất ở châu Á, nhờ việc đất nước đã phản ứng nhanh chóng với các đợt bùng phát.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements