Thursday, 13/06/2019 - 05:06:24

Tỉnh Sóc Trăng, công ty Vietravel lên tiếng vụ du hí của Sướng-Sum tại Nhật


Mấy ông quan chức CSVN đi du lịch tại Nhật hồi cuối tháng Ba đầu tháng Tư năm nay, mà chi phí bị nghi là do công ty xăng dầu của ông Trịnh Sướng đài thọ cho nhóm của phó bí thư tỉnh ủy Huỳnh Văn Sum. Trong hình lưu niệm chụp tại Nhật, Sum đứng thứ ba từ bên phải, và Sướng thứ năm từ bên phải.


Liên quan đến tin “đại gia” Trịnh Sướng chủ công ty xăng Mỹ Hưng đã tổ chức đài thọ cho nhiều cán bộ tỉnh Sóc Trăng đi du hí nước ngoài, trong đó có một cán bộ “cộm cán” là phó bí thư Huỳnh Văn Sum, trong ngày thứ Năm, Văn Phòng UBND tỉnh này đã có thông báo chính thức. Cùng ngày, một công ty du lịch cũng cung cấp thêm thông tin cho giới truyền thông.

Công ty Mỹ Hưng và Trịnh Sướng hiện đang gặp rắc rối vì công an tỉnh Đắk Nông đã bắt 14 người trong tổng số 23 người bị truy tố trong một vụ buôn bán xăng dầu giả lớn nhất tại tỉnh cao nguyên miền Trung. Nguồn xăng giả xuất phát từ Mỹ Hưng.

Công an cho biết là từ đầu năm 2017 đến nay, đường dây xăng của ông Trịnh Sướng đã chi $127 triệu Mỹ kim để mua dung môi pha trộn với chất kích RON, bột màu tạo thành xăng giả. Mỗi tháng đường dây này đưa ra thị trường tiêu thụ 6 triệu lít xăng giả.

Ngày thứ Năm, Văn Phòng tỉnh Sóc Trăng nói trong thông cáo báo chí: Trong năm 2019, Tỉnh Ủy, UBND tỉnh Sóc Trăng không tổ chức đoàn cũng như phân công lãnh đạo tỉnh làm trưởng đoàn tham gia bất cứu đoàn đi nước ngoài theo lời mời của các công ty doanh nghiệp.

Thông báo nói thêm rằng việc phó bí thư thường trực tỉnh ủy Huỳnh Văn Sum đi nước ngoài từ ngày 29/3 đến ngày 3/4/2019 là “có đơn xin nghỉ phép đi tham quan du lịch tại Nhật Bản. Kinh phí chuyến đi do cá nhân ông Sum tự chi trả.”

Thế nhưng trước đó, chiều thứ Ba 11/6, phát biểu tại buổi họp báo do UBND tỉnh Sóc Trăng tổ chức về vụ xăng giả của ông Trịnh Sướng, ông Lê Văn Hiểu- phó chủ tịch tỉnh Sóc Trăng, có phát biểu với báo giới, “Doanh nghiệp Mỹ Hưng từng tham gia nhiều hoạt động an sinh xã hội, từ thiện, hỗ trợ cho tỉnh bảy xe cứu thương. Việc tổ chức đi Nhật, doanh nghiệp tỏ ý hỗ trợ, đài thọ một chuyến cho các đồng chí đi tham quan học tập ở nước ngoài. Vì thế, tỉnh thành lập đoàn, chủ yếu là cán bộ hưu trí đi tham quan học tập. Tỉnh có phân công đồng chí phó bí thư thường trực tỉnh ủy tham gia làm trưởng đoàn.”

Như vậy là ông Huỳnh Văn Sum có đi “tham quan học tập” tại Nhật. Nhưng ai trả tiền?
Trần Văn Chuyện, chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng, giải thích, “Thông tin cho rằng anh Huỳnh Văn Sum đi du lịch ở Nhật Bản do doanh nghiệp Mỹ Hưng đài thọ là không đúng.”

Thế nhưng lời giải thích đó chưa đầy đủ và thiếu sự thuyết phụcm, vì một tấm hình lưu niệm chụp tại Nhật cho thấy trong 10 ông cán bộ thì có mặt cả hai Trịnh Sướng và Huỳnh Văn Sum.
Ông Sum đã khẳng định, “Tôi xin phép cấp trên đi du lịch với tư cách cá nhân và được đồng ý, kinh phí là tiền của tôi, không có chuyện tôi được Trịnh Sướng tổ chức cho đi du lịch.”

Trong cùng ngày thứ Năm, công ty du lịch Vietravel cho biết Trịnh Sướng có ký hợp đồng cho một nhóm người đi du lịch Nhật Bản, nhưng không có tên Huỳnh Văn Sum trong nhóm đó.
Vậy thì tại sao tấm hình lưu niệm lại cho thấy cả hai ông đều có mặt trong cùng nhóm?
Vấn đề này cần được công ty Vietravel trình bày thêm. Trao đổi với Zing.vn, bà Lê Đình Minh Thy, giám đốc Vietravel Sóc Trăng, cho biết tour du lịch Nhật Bản từ ngày 30/3-3/4 đã gom khách từ các đoàn lẻ ở nhiều tỉnh, thành rồi tập trung đi một chuyến bay, khởi hành tại Tân Sơn Nhất, Sài Gòn.
Bà Thy nói, "Ngày đó ghép khách nhiều chi nhánh với nhau chứ không riêng đoàn Sóc Trăng. Đây là đoàn du lịch tự túc, làm visa rời cho từng người, không phải doanh nghiệp bảo lãnh. Chính vì đi tự túc nên anh Sum tự đóng tiền và có phiếu thu."

Theo công ty du lịch, “do cùng hành trình sang Nhật Bản” nên Trịnh Sướng gặp các cán bộ của tỉnh Sóc Trăng tại xứ sở hoa anh đào.
Trước thông tin Trịnh Sướng thay mặt công ty Mỹ Hưng ký tên mua tour cho đoàn cán bộ Sóc Trăng, bà đại diện Vietravel Sóc Trăng nói công ty này không liên quan gì đến ông Sum.

Bà Thy nói với Zing, "Anh Sum đi tự túc, đóng tiền thì tụi tôi ra phiếu thu. Anh Sướng chỉ đứng ra ký hợp đồng đại diện cho nhóm khách của anh ấy thôi. Rất nhiều anh khác đóng tiền đi riêng lẻ chứ không riêng anh Sum."
Theo giám đốc Vietravel Sóc Trăng, cán bộ làm visa đi Nhật Bản theo diện tự túc phải có đầy đủ thủ tục như giấy tờ xin nghỉ phép, chứng minh tài chính. Nếu được doanh nghiệp nào đó bảo lãnh thì thủ tục đơn giản hơn.
Với lý do làm visa đi du lịch Nhật Bản rất khó, phải có doanh nghiệp bảo lãnh cả đoàn (hoặc tự túc từng người) nên Vietravel Sóc Trăng thu hồ sơ từng khách hàng. Ông Huỳnh Văn Sum đi theo diện tự túc nên phải tự nộp hồ sơ và tự đóng tiền.

Bà giám đốc chi nhánh nói, "Phiếu thu tiền của anh Sum ghi tháng 1 là vì visa đi Nhật phải làm trước vài tháng. Anh Sum không có ký hợp đồng đi du lịch với công ty vì lãnh đạo nên chăm sóc kỹ lắm, không dám cho các anh làm thủ tục gì nhiều. Với lại bên tôi mới thành lập chi nhánh Sóc Trăng, được địa phương ủng hộ là mừng."

 

 

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements