Tuesday, 22/03/2016 - 07:22:22

Tịnh Xá Giác Lý tổ chức Pháp Hội Quán Âm, cầu nguyện cho thế giới được an bình

Bài PHẠM NAM KHA

WESTMINSTER – “Chúng ta tổ chức Lễ Vía Quán Thế Âm là để cảm niệm công đức bao la đặc biệt của Ngài, đồng thời để cùng nhau học theo hạnh từ bi vô lượng của Ngài mà cư xử tốt với nhau, góp phần cầu nguyện cho chúng sanh hết thảy được an lạc, thế giới được hòa bình,” Hòa Thượng Thích Giác Sỹ nói với báo Viễn Đông nhân dịp Tịnh Xá Giác Lý đang chuẩn bị tổ chức Pháp Hội Quán Âm và lễ Hoa Đăng Cầu Nguyện.Đại Đức Minh Tính, bên phải, đang thả hoa sen vào suối nước, và Đại Đức Minh Tâm đang tô điểm thêm cho hình sen tại suối nhân tạo do hai sư xây dựng trước sân Tịnh Xá Giác Lý trưa thứ Hai, chuẩn bị cho pháp hội bắt đầu ngày thứ Năm. Dòng suối nhân tạo này chảy từ tượng Bồ Tát Quán Thế Âm ở sân trước đến các tôn tượng Chú Đại Bi ở sân sau của chùa. (Phúc Quỳnh/ Viễn Đông)Lời của Sư Ông Giác Sỹ, 73 tuổi, lại càng có thêm ý nghĩa sâu xa trong ngày mà cả thế giới đang rúng động trước vụ khủng bố kinh hoàng tại Brussels, Bỉ quốc, nơi mà hơn 30 người đã thiệt mạng hôm thứ Ba. Ngày Vía Quán Thế Âm tại Tịnh Xá Giác Lý cũng như tại các chùa khác vào cuối tuần này sẽ là dịp nhắc nhở các Phật tử hãy cầu nguyện nhiều hơn nữa, thật nhiều cho thế giới được bình an trước các biến cố đang gây khổ đau ở mọi nơi.


Hòa Thượng Thích Giác Sỹ trong hình chụp ngày 19 tháng Ba, 2016. (Phạm Nam Kha/ Viễn Đông)


Hòa Thượng Thích Giác Sỹ, viện chủ Tịnh Xá Giác Lý, cho biết Pháp Hội Quán Thế Âm sẽ diễn ra trong bốn ngày từ chiều thứ Năm và kéo dài đến chiều tối Chủ Nhật tuần này, phù hợp với thời điểm Rằm Tháng Hai âm lịch, với mỗi ngày đều có một thời khóa tụng kinh, và lễ thả những bông sen giấy nhiều màu xuống một dòng suối nhân tạo nối liền hai tôn tượng Bồ Tát Quán Thế Âm ở sân trước và sân sau của tịnh xá.
Dòng suối nhân tạo chảy uốn khúc từ trước sân đến sau sân chính là nét độc đáo của Pháp Hội Quán Âm năm nay tại ngôi chùa nằm trong khu phố Little Saigon.

Bác Biên, pháp danh Quảng Hảo, một cư sĩ 76 tuổi thường đến tịnh xá tụng kinh hầu như mỗi buổi chiều trong hơn cả chục năm qua, nói với Viễn Đông vào trưa thứ Ba về dòng suối, “Mấy năm trước trong dịp lễ Vía Quán Thế Âm Bồ Tát, để nhớ công ơn của ngài thì các Phật tử đã dâng hoa sen và sau đó thì đốt sáng để ở tượng đài Quán Thế Âm. Năm nay, thay vì làm vậy, hoa sen được thả xuống dòng nước suối chảy từ tôn tượng Quán Thế Âm ở phía trước vào tôn tượng ở phía sau, nơi có các xuất tượng Chú Đại Bi.”

 

Bác Biên tại Tịnh Xá Giác Lý năm 2015 (Phúc Quỳnh/ Viễn Đông)
 Bác Biên từng phục vụ trong Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa trước năm 1975. Ai đến tịnh xá vào buổi chiều trong tuần để tụng kinh vẫn thường thấy bác, một ông lão tóc bạc, gầy yếu, lưng còng trong chiếc áo lam, ánh mắt hiền từ và luôn nở nụ cười, nói những lời nhỏ nhẹ giọng Huế để mời gọi khách hãy vào chùa tụng kinh cho tâm được an lạc.

Để tạo dòng suối biểu tượng cho lòng từ bi vô biên và sự thanh tịnh trong suốt này, hai Đại Đức Thích Minh Tính và Thích Minh Tâm đã khổ công cưa cây, đóng ván và lắp mấy lớp plastic vào bên trong để chứa nước. Công tác cưa đóng bắt đầu từ hai tuần trước, có lúc thất bại vì sức nước quá mạnh, đẩy vách ván bung bể, khiến hai sư phải làm lại từ đầu.

Nay, không chỉ mấy lớp ván được đóng khá vững chắc, lại còn được tô điểm rất nghệ thuật với những hình vẽ hoa sen và thư pháp. Những hoa sen mang màu sắc xanh, hồng và vàng đẹp mắt này là công của hai nữ Phật tử Nguyễn Thị Hồng Mai, 42 tuổi, và Lê Nguyễn Hồng Trang, 22 tuổi. Họ đến trong những lúc có chút thời giờ để giúp chùa vẽ, tô điểm những bông sen.


Dưới ánh mắt quan sát của Bồ Tát Quán Thế Âm, Đại Đức Minh Tâm đang tô điểm thêm cho một hoa sen vẽ trên tấm ván của dòng suối nhân tạo tại Tịnh Xá Giác Lý. Đại Đức cũng viết thư pháp cho bài thơ Quê Hương ở bên cạnh, để chuẩn bị cho Pháp Hội Quán Âm dài bốn ngày sắp bắt đầu thứ Năm tuần này. Nhiều ngôi chùa khác tại Quận Cam cũng có lễ Vía Bồ Tát Quán Thế Âm vào cuối tuần này. (Phúc Quỳnh/ Viễn Đông)Bên cạnh những bông hoa là những dòng chữ thư pháp màu trắng nổi bật trên nền ván nâu đậm của Đại Đức Minh Tâm. Một trong các “tác phẩm” thư pháp của Đại Đức được viết dọc theo bờ suối nhân tạo là hai câu thơ gần tượng Bồ Tát Quán Âm: “Dù xa cách mấy trùng dương / Ở đâu cũng có quê hương trong lòng.” Đại đức trẻ quê ở Cam Ranh này mới đến California chưa được lâu, nên có vẻ xúc động khi nói về hai câu thơ mộc mạc chân tình mang tựa đề Quê Hương được viết với nét vừa mạnh vừa mỹ thuật.

Về ý nghĩa của pháp hội sắp bắt đầu từ thứ Năm ngày 24 đến Chủ Nhật ngày 27 tháng Ba, 2016, Hòa Thượng Giác Sỹ giải thích thêm, “Quán Thế Âm Bồ Tát là vị Bồ Tát được xem là có pháp lực rất cao hơn các vị Bồ Tát khác. Ngài đặc biệt quan tâm thương xót chúng sanh trong cõi Ta Bà nhiều đau thương khổ nạn nên ngài nguyện không vội thành Phật mà hóa thân thành tám-mươi-bốn vị Bồ Tát khác nhau ra vào khắp nơi trong tam thiên thế giới mà cứu khổ cứu nạn chúng sanh. Chừng đó vẫn chưa đủ vì chúng sanh gặp nạn tai đau thương nhiều vô kể, mỗi vị trong số tám-mươi-bốn vị Bồ Tát đó còn phân thân thêm 1,000 lần thêm nữa!

“Nhờ vào lòng từ bi vô lượng và pháp lực vô biên của Quán thế Âm Bồ Tát lời khóc than ở đâu cũng được ngài nghe thấy, tiếng kêu cứu bao xa Ngài cũng đến kịp ngay, nhờ thế mà biết bao ngư dân trong cơn bão tố được cứu ra khỏi họa đắm chìm, bệnh nhân nan y rốc lòng tin vào Ngài mà được chữa lành khỏi bệnh ngặt.”

Nói về bệnh tật, chính Sư Ông Giác Sỹ đã và đang trải qua một cơn bệnh ngặt nghèo kéo dài suốt mấy năm qua. Mặc dù phải đi lọc thận ba ngày mỗi tuần, không được ăn những thứ mà Thầy quen thuộc, như đậu hũ và rau xanh, vị hòa thượng vẫn luôn bày tỏ sự lạc quan, hoan hỉ với khách, nói những mẩu chuyện vui đầy đạo vị, chứa đựng lòng từ bi vượt bên trên một tấm thân gầy yếu, nhỏ bé đầy tật bệnh.
Hòa Thượng Giác Sỹ xuất gia từ năm 16 tuổi, là đệ tử của Hòa Thượng Giác Lý. Ngài Giác Lý có rất nhiều đệ tử nhưng đến nay chỉ còn tại thế duy nhất một người học trò 73 tuổi quê ở Bình Định, và đó chính là vị viện chủ Tịnh Xá Giác Lý hiện nay. Lễ Vía Ngài Quán Âm năm nay cũng là lễ tưởng niệm Đức Thầy Giác Lý năm thứ 43.

Trong ba ngày thứ Năm, thứ Sáu và thứ Bảy, chương trình lễ mỗi tối bắt đầu lúc 7 giờ. Trong ngày Chủ Nhật, chương trình bắt đầu từ 10 giờ sáng và kết thúc vào buổi tối với các tiết mục thả hoa đăng cầu nguyện và thuyết giảng ý nghĩa hoa sen.

Ngôi Tịnh Xá Giác Lý nhỏ gọn này nằm ở số 14471 Titus Street, Westminster CA 92683. Điện thoại (714) 891-8527.'

(Bài viết này có sự đóng góp của Phúc Quỳnh)

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp