Friday, 10/12/2021 - 07:34:57

Tô Cách Lan phá sập nhà máy nhiệt điện cuối cùng


Khói bắt đầu bốc lên trước khi chất nổ làm sập ống khói lịch sử tại nhà máy điện Longannet tại thành phố Fife ngày 9 tháng 12, 2021. (Jane Barlow/ PA Images via Getty Images)

 

 

FIFE - Ống khói cao 182 mét (600 feet) của nhà máy nhiệt điện Longannet ở Fife, vùng duyên hải miền đông Scotland (Tô Cách Lan), đã bị đánh sập hôm thứ Năm, đánh dấu "ngày lịch sử" trong quá trình chuyển đổi hệ thống năng lượng của quốc gia này.

Ống khói này từng là biểu tượng của Scotland trong hơn nửa thế kỷ, cho đến khi bị đánh sập bằng 700 kg thuốc nổ vào thứ Năm. Biến cố này được nhà lãnh đạo Nicola Sturgoen mô tả là “ngày lịch sử,” đánh dấu sự kết thúc của ngành nhiệt điện ở Scotland, hướng đến một tương lai không tạo ra khí thải nhà kính.

Scotland đặt mục tiêu đáp ứng 50% nhu cầu năng lượng chung bằng các nguồn tái tạo vào năm 2030. Bà Sturgeon tin rằng, sự phát triển của lãnh vực năng lượng xanh trong thập kỷ tới sẽ tạo ra nhiều việc làm mới tốt hơn, mang lại lợi ích cho cộng đồng địa phương và tăng cường an ninh năng lượng.

Nhà máy Longannet thuộc hãng năng lượng Scotland Power, từng là nhà máy điện chạy bằng than lớn nhất Âu Châu. Khi bắt đầu hoạt động từ thập niên 70, nhà máy tạo ra điện đủ để cung cấp cho 1 phần 4 số gia đình trên toàn Scotland, nhưng cũng trở thành một trong những nguồn gây ô nhiễm lớn nhất thế giới.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements