Sunday, 07/05/2017 - 11:15:50

Tổ chức thiện nguyện thu thập chân tay giả bỏ ở Mỹ để giúp các bệnh nhân ở Việt Nam


Cô Dương Trang đang thăm hỏi một người cần dùng chân giả tại Sài Gòn. (Hình của Penta)


PROVIDENCE - Một thương phế binh ở Việt Nam, mà nhất là thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa không được nhà cầm quyền cộng sản trợ giúp, khi tìm mua một cái chân giả, ông sẽ bị thất vọng. Chân tay giả ở Việt Nam thường có giá lên tới $2,000 Mỹ kim, trong khi lợi tức trung bình hàng năm của một người ở nước này chỉ là khoảng $1,700.

Nhìn thấy cuộc sống khó khăn mà những người tàn phế gặp phải xung quanh thành phố quê hương Sài Gòn của cô, Dương Trang đã quyết định giúp làm giảm chi phí của việc chăm sóc những người tàn phế.
Theo tin của The Brown Daily Herald, một nhật báo của trường đại học Brown University tại Providence, tiểu bang Rhode Island, cô Dương Trang cùng với người đồng sáng lập là anh Victor Wang, một sinh viên bậc cử nhân tại đại học Yale, đã thành lập Penta. Đây là một tổ chức đưa chân tay chân giả được hiến tặng từ Hoa Kỳ về Việt Nam, nơi chúng được gắn cho những người tàn phế.

Penta tính tiền $200 cho tiến trình này, một mức rẻ gấp hơn mười lần trong chi phí so với giá trung bình $2,000.

Để có được những nguồn cung cấp, Penta thu thập các bộ phận giả từ những chẩn y viện cũng như từ các cá nhân.

Cô Trang nói rằng theo luật Hoa Kỳ thì chân tay giả đã dùng rồi đều không thể được tái sử dụng hoặc bán lại ở nước Mỹ, khiến cho các bệnh viện và các cá nhân phải giữ những chân tay giả đã cũ của họ. Điều này tạo ra một nguồn cung cấp miễn phí tay chân giả, mà lẽ ra có thể phải tốn hàng ngàn Mỹ kim để mua.

Hiện thời tổ chức này đang tập trung vào các chẩn y viện ở hai tiểu bang Connecticut và Rhode Island, gần trụ sở của Penta. Tuy vậy họ hy vọng mở rộng các mối quan hệ hợp tác với các chẩn y viện trên toàn quốc. Wang, người tập trung vào các hoạt động ở Mỹ cho Penta, nói rằng tổ chức phi lợi nhuận hy vọng sẽ làm cho tiến trình ấy trở nên suôn sẻ, và mở rộng những cách lựa chọn cho các cá nhân, để hiến tặng thông qua trang web.

Khi các cá nhân hiến tặng cho Penta, họ có thể theo dõi các bộ phận giả ấy trên cuộc hành trình từ nước Mỹ sang Việt Nam. Dương Trang nói rằng cuối cuộc hành trình, người hiến tặng được gửi một hồ sơ của người nhận ở Việt Nam. Đây là một khía cạnh của tiến trình thu hút được nhiều người. Lý do là, theo lời anh Wang, nhiều người thường có tình cảm mạnh mẽ với chân tay giả của họ, và muốn biết nó sẽ về đâu.

Trong khi anh Wang làm việc ở Mỹ, cô Trang có phận sự tập trung hoạt động ở Việt Nam. Cô điều hợp những mối quan hệ với các bác sĩ và các bệnh viện địa phương, cũng như tìm kiếm, phỏng vấn, và lựa chọn những người tàn phế để nhận các bộ phận giả ấy. Thời gian của Dương Trang ở Sài Gòn, cũng như sự hiểu biết của cô về cuộc sống ở Việt Nam, đã cho phép cô lèo lái tiến trình này một cách tốt hơn, theo cô cho biết.

Penta đã gắn chân tay giả cho hàng chục người, và hy vọng sẽ hoàn tất thêm 200 cuộc gắn bộ phận giả trong mùa hè này. Tổ chức hy vọng sẽ làm tăng số lượng ấy trong tương lai, dùng những cuộc gắn chân tay giả trong mùa hè này làm một cuộc thử nghiệm cho một hoạt động lớn hơn.

Ngoài việc cung cấp các bộ phận giả cho những người tàn tật, Penta nhắm mục tiêu là làm giảm bớt mức kỳ thị đối với cộng đồng những người tàn phế ở Việt Nam. Trong mùa hè năm ngoái, tổ chức này điều hành một chương trình dành cho các học sinh trung học ở Việt Nam, giáo dục các học sinh về những khó khăn mà những người khuyết tật gặp phải, với niềm hy vọng rằng những học sinh này sẽ bênh vực ủng hộ cho cộng đồng ấy trong tương lai. Penta sẽ điều hàng chương trình ấy một lần nữa vào mùa hè này, theo cô Trang cho biết, vì chuyến đi cuối cùng rất thành công.

Wang nói rằng thời gian của anh ở Penta đã cho anh nhiều kinh nghiệm “cá nhân và cảm xúc”, tại Hoa Kỳ cũng như ở Việt Nam. Anh nói rằng việc tương tác với những người quan tâm đến số phận của chân tay giả, và nhìn thấy những tác động gây biến cải của công việc của họ ở Việt Nam, là rất mạnh mẽ.
Yuri Lee, một sinh viên của Trường Thiết Kế Rhode Island, và là nhiếp ảnh gia cho Penta, nói rằng thời gian của cô với Penta đã giúp cô có thể dùng các năng của cô, với tư cách là một nhiếp ảnh gia, để giúp tạo ra một tác động. Đây là điều mà cô hy vọng sẽ đạt được, một khi cô tốt nghiệp trong tháng Sáu .
Dương Trang hiện thời là một thành viên của cơ quan Social Innovation (Sáng Kiến Xã Hội), thông qua trung tâm dịch vụ công cộng Swearer Center for Public Service. Theo cô Trang cho biết, tư cách thành viên ấy đã giúp cung cấp hỗ trợ cho việc phát triển Penta, và đưa ra những phản hồi và những ý tưởng hữu ích cho tổ chức này.

Penta đã hoạt động phần lớn là nhờ nhận được những khoản tài trợ khác nhau, từ các trường đại học Brown, Yale, và viện Clinton Foundation, cùng nhiều tổ chức khác nhau. Trang hy vọng rằng tổ chức này sẽ có thể tự túc trong tương lai, thông qua khoản tính tiền $200 cho mỗi chân hoặc tay giả, bao gồm những chi phí y tế và chi phí điều hành cho tổ chức này.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp