Monday, 27/03/2017 - 09:47:39

Tố quan chức tham nhũng, bị tù hơn 4 năm


Trần Minh Lợi (người đứng thứ nhì từ bên phải, đeo mắt kiếng) từng tố cáo các quan chức tham nhũng. Các quan không bị hề hấn gì, trong khi ông bị tù. (Trần Minh Tuyên/ Facebook)


Tòa án tỉnh Đắk Nông đã tuyên phạt ông Trần Minh Lợi, chủ trang Facebook “Diệt Giặc Nội Xâm” 4 năm rưỡi tù cộng với số tiền phạt gần $3,900 Mỹ kim vì tội danh đưa tiền hối lộ.

Phiên tòa từng dự kiến diễn ra trong hai ngày thứ Tư và thứ Năm tuần qua, nhưng đã kéo dài đến thứ Hai 27/3.

Cách đây một năm, ông Lợi bị công an bắt vì hành vi đưa tiền hối lộ. Ông biết trên mạng xã hội qua trang “Diệt Giặc Nội Xâm” với chủ trương "chống tham nhũng không phải của riêng ai."

Trang “diệt giặc” này đã tố cáo nhiều lãnh đạo, cán bộ tại công an, viện kiểm sát liên quan đến việc chạy án, buôn lậu gỗ, khiến 11 cán bộ công an huyện Cư Kuin bị kiểm điểm, kỷ luật.

Báo cộng sản, như tờ Tiền Phong, nói tội của ông Lợi “gây dư luận xấu trong xã hội, nên phải xử phạt nghiêm khắc.”

Tờ báo này viết tiếp cho thấy nhà nước cũng rất “nhân đạo”:
“Đối với bị cáo Trần Minh Lợi, do có thái độ khai báo thành khẩn, nhiều người thân trong gia đình có công với nước và được tặng thưởng nhiều huân huy chương, trong thời gian bị cáo Lợi sinh sống trên địa bàn có nhiều đóng góp, hỗ trợ kinh phí cho địa phương , nên tòa tuyên phạt bị cáo Trần Minh Lợi 4 năm 6 tháng tù giam, tính từ khi bắt tạm giam là ngày 22/3/2016.

“Bị cáo Nguyễn Xuân An- người liên lạc với ông Lợi qua facebook để nhờ ông Lợi hướng dẫn cách lập chứng cứ về hành vi vòi hối lộ của điều tra viên, do cá nhân có nhiều thành tích, vợ là giáo viên dạy giỏi có nhiều bằng khen, tòa tuyên 1 năm 9 ngày tù tính từ ngày bị bắt tạm giam, đúng bằng thời gian đã tạm giam, tuyên trả tự do cho bị cáo ngay tại tòa.

“Bị cáo Huỳnh Kim Cao Trí- người tổ chức kết nối đưa hối lộ cho điều tra viên, tòa phạt 1 năm tù giam; Bị cáo Nguyễn Văn Phúc nguyên giám đốc phòng giao dịch Đại Lộc- chi nhánh Agribank Đắk Lắk đã trực tiếp nhận hối lộ 30 triệu đồng ($1,300), tuy nhiên về nhân thân có thành tích trong quá trình công tác, gia đình có công, bị tuyên phạt 2 năm 6 tháng tù giam. Hình phạt bổ sung: Cấm đảm nhiệm chức vụ quản lý nhà nước 3 năm sau khi chấp hành hình phạt tù.

Nhóm bị cáo đưa tiền xin tại ngoại 20 triệu ($860)/người cho công an đều nhận tội, gia cảnh khó khăn, cần được khoan hồng, tòa đều tuyên 9 tháng tù cho hưởng án treo,  thử thách 1 năm 6 tháng tính từ ngày tuyên án, đối với Huỳnh Thị Cao Thương, Nguyễn Thị Tý, Trương Thị Lan.

“Nguyên cán bộ trinh sát, công an huyện Đắk Mil- bị cáo Lãnh Thanh Bình đã nhận 60 triệu đồng ($2,600) tiền nhờ xin tại ngoại cho các con bạc, do ăn năn hối hận, khai báo thành khẩn, hoàn cảnh khó khăn, tòa tuyên phạt 1 năm 6 tháng tù cho hưởng án treo.”

Tòa đã sung công 90 triệu đồng các bị cáo đã đưa hối lộ, tịch thu vật gây án là điện thoại của các bị cáo Lợi, Phúc, Bình, Trí, An. Mỗi bị cáo phải nộp 200 nghìn đồng án phí sơ thẩm, được kháng cáo trong 15 ngày kể từ ngày tòa tuyên án.

Trần Minh Lợi trước khi lên xe tù trở lại trại giam cho biết ông sẽ kháng cáo. Nhóm luật sư bảo vệ cho bị báo Lợi thì tuyên bố sẵn sàng đồng hành cùng ông Trần Minh Lợi tới cùng.

Sau khi nghe tuyên án, những người dự toà không khỏi bàng hoàng về đến mức án quá nặng đối với bị cáo Trần Minh Lợi- người can dự vào vụ này chỉ với mục đích thu thập bằng chứng tố cáo cán bộ tham nhũng, trong khi lại nương tay đối với những người có chức vụ quyền hạn, chỉ vì khi bị phanh phui, họ đã thành khẩn khai báo cũng như bị cáo Lợi.

Nói với đài BBC từ Đắk Nông ngày thứ Hai, ông Phạm Công Út, một trong sáu luật sư bảo vệ ông Lợi, nói, "Trong vụ này, mức án nặng nhẹ không quá quan trọng. Quan trọng là xử đúng người đúng tội. Các luật sư đã đưa ra những luận điểm, chứng cứ trong và ngoài hồ sơ nhằm chứng minh ông Lợi không có tội nhưng bản án không căn cứ trên kết quả tranh tụng. Với những người không có thiện cảm với ông Lợi, bản án 4 năm rưỡi tù dành cho ông bị họ xem là nhẹ."

Anh Trần Minh Tuyên, con trai của ông Lợi, nói với BBC, "Gia đình không phục, không đồng tình với bản án dành cho bố tôi. Trong những ngày xét xử qua thì chủ tọa có vẻ công tâm nhưng cuối cùng bản án lại không thể hiện được điều đó. Hiện gia đình dự kiến sẽ làm đơn kháng cáo bản án này."

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp