Friday, 01/12/2017 - 12:34:19

Tòa Bạch Ốc khẳng định ông Tillerson vẫn là ngoại trưởng Hoa Kỳ


Ngoại Trưởng Tillerson và Tổng Thống Trump. (Hình: Getty Images)

HOA THỊNH ĐỐN - Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc hôm thứ Năm khẳng định, ông Rex Tillerson sẽ vẫn là ngoại trưởng Hoa Kỳ. Tuyên bố này được đưa ra sau khi nhiều hãng truyền thông liên tục đưa tin rằng, ông Tillerson sẽ bị thay thế bởi ông Mike Pompeo, giám đốc CIA đương nhiệm.

Bà Sarah Sanders, nữ phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc, cho biết: “Khi tổng thống mất lòng tin vào một ai, người đó sẽ không còn làm việc tại đây. Tổng thống và ngoại trưởng đã ở đây trong một cuộc đón tiếp một lãnh đạo nước ngoài, và họ sẽ vẫn tiếp tục làm việc với nhau như chúng ta đã thấy trong suốt năm nay.” Khi được hỏi về tương lai của ông Tillerson trong chính phủ, bà Sanders trả lời: “Tôi nghĩ tương lai của ông ấy hiện nay là tiếp tục làm việc trong tư cách ngoại trưởng, và tiếp tục làm việc với tổng thống để thực hiện các chương trình nghị sự của ông.”

Bà Sander thêm rằng: “Tòa Bạch Ốc không có ý định công bố thay đổi nhân sự nào trong thời gian này, và mọi nhân viên đều đang tập trung vào việc hoàn tất năm cầm quyền đầu tiên của Tổng Thống.”

Cũng trong ngày thứ Năm, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao, bà Heather Nauert, cho biết Chánh văn phòng John Kelly đã “gọi điện đến Bộ Ngoại Giao vào buổi sáng, và nói rằng các tin đồn là không đúng sự thật.” Bà Nauert thừa nhận ông Tillerson và ông Trump có bất đồng, nhưng nói rằng đây chính là lý do tổng thống chọn ông Tillerson làm ngoại trưởng, vì ông “có thể đưa ra những ý kiến khác biệt, và tổng thống sẽ đưa ra quyết định sau cùng.”

Tin đồn về sự ra đi của ông Tillerson xuất hiện trong thời gian gần đây, sau khi ông càng lúc càng bất đồng với Tổng Thống Trump về vấn đề Bắc Hàn, và bị chỉ trích vì dự định cắt ngân sách chi tiêu của Bộ Ngoại Giao.

Trước đó, một nguồn tin trong chính phủ cho biết, tổng thống không hài lòng với ông Tillerson vì tỏ ra khá ôn hòa trong vấn đề Bắc Hàn, và vì những mâu thuẫn liên quan đến cuộc khủng hoảng Qatar. Nguồn tin nói rằng, ông Trump đã yêu cầu Chánh văn phòng John Kelly soạn thảo kế hoạch thay thế ông Tillerson. Theo kế hoạch này, ông Tillerson sẽ được thay thế bởi Giám Đốc CIA Mike Pompeo, và người tiếp nhận vị trí của ông Pompeo là Nghị Sĩ Cộng Hòa Tom Cotton của Arkansas.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising