Thursday, 06/02/2020 - 07:57:39

Tòa Bạch Ốc yêu cầu điều tra nguồn gốc coronavirus


Một tấm bảng nhắc nhở mọi người nhớ rửa tay thường xuyên được đặt bên ngoài khu vực phòng ngủ tại trường huấn luyện nhân viên cứu hỏa tại tiểu bang Washington (State Patrol Fire Training Academy) ngày thứ Năm. Trường này đã được chọn là một trong các trung tâm cách ly tại Hoa Kỳ, dành cho hành khách từ tỉnh Hồ Bắc đến Hoa Kỳ. Những hành khách này từng có mặt gần người bị nhiễm bệnh bên Trung Quốc nhưng chưa bộc phát triệu chứng của dịch viêm coronavirus. (Jason Redmond/ AFP via Getty Images)


Chính phủ Hoa Kỳ đã yêu cầu các khoa học gia hãy điều tra nguồn gốc của dòng coronavirus mới (nCoV), trong bối cảnh nhiều thông tin sai lầm về căn bệnh đang lan truyền trên mạng.
Giám đốc Phòng Khoa Học và Công Nghệ (OSTP) của Tòa Bạch Ốc, trong thư gởi tổ chức Các Học Viện Quốc Gia Về Khoa Học, Kỹ Thuật và Y Học ngày thứ Nam, đã yêu cầu các chuyên gia nhanh chóng tìm hiểu nguồn gốc của virus, để giải quyết các tin đồn hiện nay và “để hiểu rõ hơn cách thức lây truyền của nCoV.”
Tổ chức các học viện quốc gia bao gồm nhiều cơ sở tư nhân và phi lợi nhuận, có trách nhiệm cung cấp hỗ trợ khoa học cho chính phủ liên bang.
Giám đốc OSTP, ông Kelvin Droegemeier, viết trong thư rằng các tin đồn lan rộng hiện nay cho thấy sự khẩn cấp của việc xác định thông tin chính xác về nguồn gốc dịch bệnh. Hoa Kỳ hiện đang có 12 ca nhiễm nCoV, và chính phủ đã ban hành các lệnh hạn chế di chuyển nghiêm khắc đối với những người từng đến Trung Quốc.
Chính phủ đã lập một nhóm hành động đặc biệt chuyên theo dõi tình hình nCoV, dẫn đầu bởi Bộ Trưởng Y Tế Alex Azar, và Tổng Thống Donald Trump được cập nhật tin tức mới về dịch bệnh mỗi ngày.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp