Friday, 31/07/2020 - 05:31:06

Tòa hủy án tử hình của kẻ nổ bom Boston Marathon nhưng vẫn ở tù suốt đời


Bông được đặt tại tượng tưởng niệm những nạn nhân trong vụ bom sát hại người tham gia cuộc đua Boston Marathon ngày 20 tháng Tư, 2020. Vì dịch COVID-19, cuộc đua năm nay vào ngày 20 tháng Tư được dời đến ngày 14 tháng 9, 2020, cũng có thể được thay đổi vì dịch đang tiếp tục hoành hành. (Maddie Meyer/ Getty Images)

 

MASSACHUSETS – Tòa kháng án liên bang đã hủy án tử hình của Dzhokhar Tsarnaev, đồng phạm trong vụ nổ bom Boston Marathon 2013 từng khiến 3 người chết và hơn 260 người bị thương.

Tsarnaev, hiện 27 tuổi, và anh của anh ta đã cho nổ hai khối bom tự chế bằng nồi cơm điện ở gần mức đến của cuộc chạy đua Boston Marathon nổi tiếng thế giới, khiến nhiều người bị thương nặng ở chân.

Hội đồng gồm ba thẩm phán của Tòa Kháng Án Khu Vực 1 tại Boston duy trì phán quyết kết tội Tsarnaev, nhưng ra lệnh tòa cấp dưới phải tổ chức lại phiên tòa quyết định hình phạt của kẻ này.

Thẩm Phán Liên Bang O. Rogeriee Thompson cho rằng, việc truyền thông đưa tin chi tiết về vụ bom 2013 khiến việc lựa chọn bồi thẩm đoàn cần phải được thực hiện nghiêm túc, kỹ lưỡng, để tránh thành kiến.

Tuy nhiên, thẩm phán khi đó là ông George O’Toole đã không đáp ứng tiêu chuẩn này.

“Nhưng đừng hiểu lầm, Dzhokhar Tsarnaev sẽ phải sống suốt đời trong tù, vấn đề chỉ là liệu hắn có phải chết vì tử hình hay không,” Thẩm Phán Thompson nói hôm thứ Sáu.

Công tố viên có thể yêu cầu toàn bộ hội đồng kháng án xem lại sự việc, hoặc chuyển lên Tối Cao Pháp Viện.

Trong lần xét xử trước đây, luật sư của Tsarnaev đã nhiều lần yêu cầu dời phiên tòa ra khỏi Boston để tránh thành kiến, nhưng bị thẩm phán từ chối. Ngoài ra, luật sư biện hộ cũng phát hiện hai bồi thẩm viên đã đăng bài lên mạng xã hội, cho thấy họ đã có thành kiến rất nặng đối với Tsarnaev từ trước khi phiên xét xử bắt đầu năm 2015.

Chủ mưu vụ án, Tamerlan Tsarnaev, đã chết khi đụng độ cảnh sát vào vài ngày sau vụ đánh bom ngày 15 tháng 4, 2013. Dzhokhar Tsarnaev hiện đang bị giam tại nhà tù an ninh tối đa tại Florence, Colorado. Tsarnaev bị kết tội với hơn 30 tội danh, bao gồm sử dụng vũ khí sát thương hàng loạt.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising