Thursday, 07/01/2021 - 07:35:47

Tòa Iraq ban lệnh bắt ông Trump


Hình ảnh cố chỉ huy quân đội Abu Mahdi al-Muhandis của Iraq và cố chỉ huy Qasem Soleimani của Iran đã được trưng bày tại phi trường Baghdad ngày 2 tháng 1, 2021. Phi trường này là nơi hai ông bị ám sát bởi máy bay drone của Hoa Kỳ vào ngày 3 tháng 1, 2020. (Ahmad al-Rubaye/ AFP via Getty Images)


BAGHDAD – Một tòa án Iraq đã ra lệnh bắt đối với Tổng Thống Donald Trump, vì có liên quan tới vụ không kích ở thủ đô Baghdad dẫn đến cái chết của một vị tướng Iran vào năm 2020.

Lệnh bắt được ban hành hôm thứ Năm bởi một thẩm phán thuộc tòa án ở thủ đô Baghdad, liên quan tới vụ máy bay Hoa Kỳ không kích tiêu diệt Tướng Qassim Soleimani của Iran và ông Abu Mahdi al-Muhandis, chỉ huy tổ chức Lực lượng nhân dân của Iraq.

Ông Trump bị tòa án Iraq cáo buộc phạm tội cố ý giết người, với hình phạt tối đa là án tử hình.

Quyết định phát lệnh bắt được đưa ra sau khi "thẩm phán xem xét lời khai của nguyên đơn là thân nhân của ông Abu Mahdi al-Muhandis,” Hội đồng tư pháp Iraq cho biết.

Cuộc điều tra vụ không kích vẫn đang diễn ra. Dù ít có khả năng được thi hành, lệnh bắt nhắm vào Tổng Thống Trump mang ý nghĩa biểu tượng, trong bối cảnh ông Trump đang bị chỉ trích vì bị cho là đã gây ra bất ổn chính trị tại Hoa Kỳ.

Vụ không kích dẫn tới cái chết của Tướng Soleimani diễn ra ngày 3 tháng 1, 2020, ở gần phi trường quốc tế thành phố Baghdad. Máy bay không người lái của Hoa Kỳ tấn công xe chở ông Soleimani, khi viên tướng người Iran đang trên đường tới gặp Thủ Tướng Iraq Adil Abdul-Mahdi.

Vụ ám sát tướng Solemanei đã châm ngòi cho một cuộc khủng hoảng ngoại giao, khiến quan hệ Mỹ - Iraq trở nên căng thẳng. Các nhà lập pháp dòng Shiite tại Iraq đã gây áp lực yêu cầu Baghdad trục xuất quân đội Hoa Kỳ.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Từ khóa tìm kiếm:
Tòa Iraq ban lệnh bắt ông Trump
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising