Thursday, 28/06/2012 - 09:11:05

Tòa phán đột kích Megaupload là bất hợp pháp

WELLINGTON, New Zealand - Tòa Tối Cao New Zealand hôm Thứ Năm đã phán rằng cảnh sát đã hành động bất hợp pháp khi đột kích dinh thự của triệu phú Kim Dotcom, người sáng lập Megaupload, tại Auckland hồi đầu năm nay. Theo thẩm phán Helen Winkelmann, lệnh lục soát nằm trong cuộc điều tra vi phạm bản quyền Internet của Mỹ bị coi là không hợp lý vì quá rộng. Phán quyết sẽ không kết thúc vụ kiện chống lại Dotcom, đang tại ngoại chờ dẫn độ sang Hoa Kỳ, nhưng quan tòa cho biết tuần sau bà sẽ cứu xét trả lại một số tài sản bị tịch thu cho ông ta, chưa kể dữ liệu trong các computer bị cảnh sát lấy đi cũng đã bị sao chép bất hợp pháp và gửi đến giới thẩm quyền Mỹ, hiện đang buộc Dotcom tội gian lận, rửa tiền và ăn cắp bản quyền khi dùng Megaupload và các trang mạng chia sẻ liên quan để thâu hơn 175 triệu Mỹ kim và khiến các sở hữu chủ bản quyền phim ảnh, TV và nhiều thứ khác mất hơn 500 triệu Mỹ kim. Dotcom và 3 đồng bị cáo, đều bị bắt trong cuộc đột kích ngày 20-1, đã không nhận việc mình làm là sai và sẽ chống đến cùng các truy tố mang án tù lên đến 20 năm vì Megaupload là một công ty Hong Kong.

65 công viên tại Cali sẽ vẫn mở cửa
SAN FRANCISCO, California – Hôm Thứ Năm, giữa lúc dịp Lễ Độc Lập Hoa Kỳ hết sức bận bịu đang tới gần, các giới chức đã công bố rằng 65 trong số công viên tiểu bang, mà lẽ ra sẽ phải đóng cửa kể từ Chủ Nhật, nay vẫn tiếp tục mở cửa đón khách thập phương đến vui chơi. Diễn tiến này xảy ra sau khi Thống Đốc Jerry Brown ký một đạo luật phân phối các ngân khoản mới dành cho hệ thống công viên đang gặp lúc túng bấn, bởi vì tiểu bang Cali đã ký được các thỏa thuận với các cơ quan bất vụ lợi cùng các chính quyền địa phương giúp cứu vãn được 40 công viên rồi. Trước đây, tiểu bang đã cho công bố danh sách 70 công viên, tức là gần một phần tư tổng số công viên của California, phải chuẩn bị đóng cửa nhằm giảm chi 22 triệu Mỹ kim trong ngân sách của Bộ Công Viên và Giải Trí California.

Hai chú cháu nằm chết bên cống dẫn nước
HESPERIA, California – Các giới chức Sở Tuần Lưu Xa Lộ California cho hay tử thi của một cậu con trai 9 tuổi cùng với người chú của cậu bé này đã được tìm thấy nằm dưới một chiếc cống California Aqueduct tại Hesperia. Trung Sĩ Todd Weichers nói rằng nhân viên cứu hỏa đã nhảy xuống vớt 2 người này lên sau khi cảnh sát nhận được một cú điện thoại 911 báo có người nằm dưới cống vào lúc 12 giờ rưỡi chiều hôm Thứ Năm. Nhân viên cấp cứu đã tiến hành làm hô hấp nhân tạo cho 2 nạn nhân, rồi chở họ vào bệnh viện Desert Valley Hospital, nhưng không thể cứu sống họ. Một cậu bé 6 tuổi, em của nạn nhân trẻ tuổi kia, cho biết rằng vì ông chú lo nhảy xuống cứu người anh của cậu bị rớt xuống cống nên mới ra nông nỗi.

San Francisco muốn cảnh sát chặn soát kẻ tình nghi
SAN FARNCISCO, California – Thị Trưởng Ed Lee của San Francisco cho hay ông đang cứu xét việc áp dụng chính sách chặn lại và rà soát (stop-and-frisk) mà một vài đô thị lớn tại Hoa Kỳ đang thực hiện, kể cả New York và Philadelphia, nhằm làm giảm các tội ác trong thành phố. Hôm Thứ Tư, Thị Trưởng Lee nói với tờ San Francisco Chronicle rằng cảnh sát cần có chính sách chặn lại và rà soát kẻ tình nghi đặng kẻ bạo hành không dám mang súng ra đường. Vốn là một luật sư dân quyền, ông Lee nhìn nhận rằng chính sách này đang bị nhiều nơi phản đối, và có thể là ông cũng sẽ bị coi là kẻ chuyên đánh giá hành vi tội phạm của cá nhân dựa theo thành kiến chủng tộc. Vị thị trưởng San Francisco tiết lộ rằng ông nảy sinh ra ý định áp dụng chính sách chặn lại và rà soát này tại thành phố nhà sau khi đã thảo luận với Thị Trưởng Michael Bloomberg của New York.

Ông cụ 102 tuổi ở Cali trở thành công dân Mỹ
LOS ANGELES, California – Một ông cụ 102 tuổi người Phi Luật Tân, từng đến định cư tại California hồi năm 1928 và làm nghề nhặt rau quả, nay đã trở thành một công dân Mỹ qua một buổi lễ nhập tịch tại Trung Tâm Cộng Đồng Los Angeles. Người di dân, tên là Joaquin Arciago Guzman, thốt lên bằng thổ ngữ Tagalog rằng ông “lấy làm sung sướng được trở thành công dân Mỹ” tại buổi lễ diễn ra vào hôm Thứ Tư, trong đó có tới 7.300 người cũng từng là dân nhập cư như ông cùng nhau tuyên thệ trở thành công dân Mỹ. Nancy Alby, một giới chức di trú của Quận Los Angeles, nói rằng thật là cực kỳ hiếm hoi khi xảy ra trường hợp có người trên 100 tuổi rồi mà vẫn nhập tịch Mỹ, bởi vì, trong dịp lễ này, chỉ có một số ít tân công dân Mỹ là ở tuổi 80 và 90 thôi. Người giữ kỷ lục cao tuổi nhất khi trở thành công dân Mỹ là bà Manik Bokchalian ở Van Nuys khi bà được 117 tuổi và tuyên thệ vào năm 1997.

Cô gái New York bị điện giật chết tại Florida
ORLANDO, Florida – Hôm Thứ Năm, giới chức khám nghiệm tử thi cho hay một cô bé 11 tuổi, lúc lội xuống một chiếc ao nhỏ gần nơi cô bé đang chơi môn đánh miniature golf, đã chết vì bị điện giật tại một khu du lịch ở trung bộ tiểu bang Florida. Vào hôm Thứ Tư, cô bé Ashton Jojo đang cùng gia đình từ Latham ở New York đi thăm viếng khu du lịch Orange Lake Resort tại Kissimmee thì lâm nạn khi cố nhoài người ra nhặt lấy quả bóng golf bị rớt xuống ao. Một du khách khác, là ông Christopher Burges, nghe tiếng cô bé Jojo la hét vì bị điện giật, đã chạy tới cố giúp cô bé nhưng lại bị thương. Khi được chở tới bệnh viện, cô bé Jojo đã tắt thở.

Một quân nhân bị bắn chết tại căn cứ Fort Bragg
FORT BRAGG, North Carolina – Hôm Thứ Năm, qua một bản tuyên bố, Lục Quân Hoa Kỳ cho hay một quân nhân Mỹ đã bắn chết một bạn đồng ngũ tại một cuộc thuyết trình về an ninh đơn vị tại trung tâm huấn luyện Fort Bragg ở North Carolina, rồi sau đó tự bắn mình bị thương. Một phát ngôn viên của căn cứ quân sự này cho hay quân nhân giết người và bị thương này đã bị bắt giữ, và quân cảnh đã đến bao vây phạm trường ngay sau đó. Còn có một quân nhân khác nữa cũng bị thương trong vụ nổ súng. Hiện chưa rõ danh tánh của các quân nhân liên hệ tới vụ bắn giết này. Đại Tá Kevin Arata, phát ngôn viên quân sự, nói rằng hiện Lục Quân chưa rõ nguyên nhân vì sao xảy ra vụ bắn người.

Nóng phá kỷ lục tại miền Trung Tây Hoa Kỳ
KANSAS CITY, Missouri – Hôm Thứ Năm, nhiệt độ tăng vụt lên trên khắp miền Trung Tây Hoa Kỳ, và đã lên tới 108 độ F, tức 42 độ C, ở St. Louis, Missouri. Nhà chức trách tại Kansas City cho rằng chính cái nóng ghê hồn đó, từ Rặng Rockies lan sang phía Đông, đã gây ra 2 cái chết tại thành phố này. Tại Chicago, nhiệt độ đã lên tới ba số thập phân từ gần cả tuần nay, và nhiều đô thị khác trong vùng cũng nóng điên người lên. Tình trạng nóng nực quá mức như thế này cũng đã tạo nên một thách thức lớn lao cho sở thú St. Louis Zoo, khiến nơi đây phải cho trang bị gấp các máy phun hơi nước, các quạt điện lớn và hệ thống giải nhiệt các loại để giúp cho thú vật trong sở thú thoát khỏi cơn nóng bức có thể khiến chúng bất ngờ lăn đùng ra chết.

Bà Suu Kyi tuyên bố “đang sửa soạn lãnh đạo đất nước”
PARIS, Pháp - Tại Paris hôm Thứ Năm, bà Aung Sang Suu Kyi đã tuyên bố: “Tôi nghĩ tất cả những nhà lãnh đạo đảng phái đều phải chuẩn bị để lãnh đạo đất nước, nếu họ thực sự tin vào tiến trình dân chủ”. Bà Suu Kyi đang kết thúc chuyến công du Châu Âu lần đầu tiên sau gần 25 năm, cũng bày tỏ niềm vui về sự đón tiếp nồng thắm mà các quốc gia Châu Âu đã dành cho bà. Bà Suu Kyi, tuy nhiên, cho hay lãnh đạo đất nước không phải là mối ưu tư thường trực của bà, mà bà đang tập trung sức lực cho công việc hiện nay. Ngày Thứ Sáu, bà sẽ bay về Miến Điện, chấm dứt chuyến đi các xứ như Thụy Sĩ, Na Uy, Ái Nhĩ Lan, Anh và Pháp. Bà nói: “Tôi cám ơn mọi người, có vẻ như nhiều người trên thế giới đang quan tâm đến diễn biến hiện nay tại Miến Điện. Tôi cảm thấy có mối đoàn kết phi thường với nhân dân của tôi, thật là một điều đáng ngạc nhiên”. Bà cho hay sẽ còn nhiều công việc nặng nề đang chờ bà ở quê nhà. Tuy thừa nhận cuộc hành trình vất vả, bà vẫn khôi hài: "Thật vô cùng mệt mỏi, và khi mọi người hỏi tôi về tất cả những hy sinh mà tôi đã cống hiến, tôi chỉ chực muốn nói rằng sự hy sinh lớn nhất của tôi là giấc ngủ". Điều phàn nàn duy nhất và cũng rất phụ nữ của bà về chuyến đi là cành hoa hồng ở Âu Châu lớn quá, khiến bà khó mà giữ chúng nằm được trên tóc.

Nhật Bản hô hào gây quỹ cứu “cây thông huyền nhiệm”
RIKUZENTAKATA, Nhật Bản - Chính quyền địa phương của thành phố Rikuzentakata hôm Thứ Năm đã hô hào nên quyên góp một quỹ để bảo vệ một cây thông “huyền diệu” vốn đã thoát hiểm sau vụ sóng thần tràn vào đây vào tháng 3 năm 2011. Ngày 5 tháng 7 thành phố này sẽ mở một quỹ quyên góp trên mạng Facebook. Cần ghi nhận là cây thông là sinh vật duy nhất sống sót sau khi gần 70.000 cây khác đã bị sóng thần bứng gốc trong vùng. Thành phố này ước lượng phải tốn khoảng 1,1 triệu Mỹ kim để tìm cách cứu cây, sau khi nó có dấu hiệu chết dần mòn do bị thương tổn quá nhiều. Thành phố Rikuzentakata nằm cách phía Bắc Tokyo khoảng 400 cây số, là nơi bị sóng thần tàn phá rất dữ dội. Có trên 1.500 cư dân của thành phố đã chết vì sóng thần và hiện nay những người sống sót đang cố tạo lập lại một cuộc sống bình thường sau thảm họa.

Lũ lụt ở Ấn Độ và Bangladesh làm nhiều người thiệt mạng
ASSAM, Ấn Độ - Ít nhất đã có 27 người dân Ấn Độ thiệt mạng và 900.000 người khác phải di tản khi mưa lớn đã làm lụt lội trong vùng Đông Bắc của tiểu bang Assam hôm Thứ Năm 28-6. Một đại diện chính phủ cho biết trong số 27 quận hạt của tiểu bang Assam đã có 21 quận hạt bị lũ lụt. Tiểu bang này có truyền thống trồng trà và có nhiều mỏ dầu. Bộ Trưởng Bộ Nông Nghiệp của tiểu bang Assam là Nilamoni Sen Deka xác nhận đã có 27 người chết. Ông cho biết con sông Brahmaputra đã tràn bờ tại nhiều nơi, nhiều trăm ngàn người đã phải bỏ nhà cửa ra đi. Bộ Trưởng Y Tế của Assam là Himanta Biswa Sarma cho biết các nhân viên đã dựng 1.500 trại tiếp cư tạm thời cho số di dân này. Tại quốc gia láng giềng Bangladesh cũng xảy ra lũ lụt và đất chuồi. Đến Thứ Năm 28-6 thì con số người chết vì hai tai ương này đã vượt qua 100 người ở Bangladesh. Mùa mưa thường được xem là quan trọng đối với sự sống còn của nền nông nghiệp lúa gạo của Ấn Độ hàng năm, được cho là đến sớm hơn mọi năm trong vùng Nam Á trong tháng này. Nông nghiệp Ấn hưởng 60% lượng phù sa từ mưa, nhưng một mùa mưa tai ương cũng có thể mang thảm họa tài chánh cho 235 triệu nông dân.

Bộ Quốc Phòng Trung Cộng lên tiếng về Biển Đông
BẮC KINH, Trung Cộng - Hôm Thứ Năm, Bộ Quốc Phòng của Trung Cộng lên tiếng sẽ đáp trả bất cứ gây hấn quân sự nào trong các vấn đề tranh chấp chủ quyền. Rõ ràng tín hiệu mới nhất của Bắc Kinh đã nhắm vào Hoa Kỳ, Việt Nam và Philippines. Geng Yansheng, phát ngôn nhân của Bộ Quốc Phòng Trung Cộng, nói: “Chúng tôi đi tuần tiễu thường xuyên ở Biển Đông, vốn là khu vực lãnh thổ không thể chối cãi của chúng tôi”. Ông Geng nói: “Chúng tôi sẽ cương quyết đáp trả bất cứ gây hấn quân sự nào. Quân đội Trung Cộng không bao giờ nao núng trong việc bảo vệ bờ cõi và sự toàn vẹn lãnh thổ của mình”. Tuyên bố của giới quân đội Trung Cộng xảy ra vào lúc Mỹ đang chuẩn bị tung ra các cuộc tập trận Hải Quân có tên “Vòng Đai Thái Bình Dương” lớn lao từ Hawaii, bao gồm 22 quốc gia, kể cả Hoa Kỳ, Nga, Ấn Độ, Úc và Philippines. Trung Cộng đã không được Hoa Kỳ mời tham gia, thậm chí với tư cách là quan sát viên cũng không.

Nam Hàn và Nhật Bản sắp ký kết hiệp ước quân sự
SEOUL, Nam Hàn - Hôm Thứ Sáu, Nhật Bản và Nam Hàn sẽ ký kết thành lập một hiệp ước quân sự quan trọng. Đây được xem là một hiệp ước đầu tiên kể từ khi Nhật Bản chấm dứt cai trị trên lãnh thổ Triều Tiên từ năm 1945. Ngoại Trưởng Koichiro Gemba của Nhật và Đại Sứ Nam Hàn tại Nhật là ông Shin Kak-Soo sẽ ký kết hiệp ước này tại Tokyo, theo lời phát ngôn nhân Cho Byug-Jae của Bộ Ngoại Giao Nam Hàn cho hay. Nhiều người dân Nam Hàn cao niên vẫn còn nhớ giai đoạn bị Nhật thống trị cay đắng từ năm 1910 đến năm 1945, nên vấn đề hợp tác quân sự giữa hai bên bao giờ cũng là một vấn đề tế nhị. Nhưng giới truyền thông hai nước loan báo ước vọng đôi bên muốn phát triển thêm việc hợp tác quân sự, sau khi Bắc Hàn ngày càng tỏ ra hung hăng hơn, nhất là kể từ sau cái chết của lãnh tụ Kim Chính Nhật. Trong hiệp ước được biết sẽ có điều khoản thông tin tình báo cho nhau về Bắc Hàn. Hãng tin Yonhap của Nam Hàn cũng cho biết các chương trình nguyên tử và hỏa tiễn của Bắc Hàn cũng nằm trong các điều khoản của hiệp định.

Bom đạn ngút trời Damascus khi Thổ Nhĩ Kỳ kéo quân đến biên giới
ISKENDERUN, Thổ Nhĩ Kỳ - Đài truyền hình quốc gia đưa tin, lực lượng nổi dậy tấn công tòa án chính tại trung tâm Damascus trong ngày Thứ Năm, khi quân Thổ Nhĩ Kỳ điều động quân đội, các bệ phóng hỏa tiễn chống máy bay tại biên giới Syria, gây áp lực đối với Tổng Thống Bashar al-Assad. Tiếng nổ kinh hồn cùng với cột khói đen đã phủ trùm lên Damascus, thành trì của Tổng Thống Assad, nơi mà những ngày trước đây quân nổi dậy không thể nào tiến đến. Hàng chục chiếc xe bị cháy tan tành trong bãi đậu xe của các luật sư và thẩm phán. Hãng thông tấn SANA loan báo, 3 người bị thương vì bom gài trong xe. Du kích tấn công vào Damascus trùng hợp với việc Thổ Nhĩ Kỳ dàn quân ở biên giới phía, làm tăng thêm cảm giác khẩn cấp khi phương Tây và Ả Rập ủng hộ nỗ lực ngoại giao, giả mạo một chính phủ đoàn kết để chấm dứt 16 tháng đổ máu. Sau khi Syria bắn rơi phản lực cơ chiến đấu của Thổ Nhĩ Kỳ trên Địa Trung Hải vào ngày Thứ Sáu. Thủ Tướng Tayyip Erdogan ra lệnh cho quân đội: bất cứ hành động quân sự nào của Syria xảy ra gần biên giới, cũng đều coi như mục tiêu quân sự cần xử lý. Thủ Tướng Erdogan không nói rõ chi tiết, nhưng điều này có thể bao gồm việc các lực lượng Syria truy đuổi phiến quân ở phía biên giới, hoặc tuần tiễu bằng máy bay trực thăng hay phi cơ chiến đấu. Cuối tuần qua, Syria nói rằng họ đã giết chết “nhiều tên khủng bố” xâm nhập từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Quốc Vương Jordan gặp phía lãnh đạo Hamas
AMMAN, Jordan - Một tuyên bố của Hoàng Cung cho biết, hôm Thứ Năm cuộc đàm phán giữa Quốc Vương Abdullah II với 7 quan chức Hamas, đứng đầu là lãnh tụ lưu vong Khaled Mashaal, tập trung vào giải pháp của hai nước đối với sự xung đột Palestine-Israel. Giải pháp này đề cập đến việc xây dựng quốc gia Palestine bên cạnh Israel. Hệ tư tưởng Hamas, mà mục tiêu nhắm tới một Trung Đông thuần Hồi Giáo, bác bỏ điều này, cho dẫu một số lãnh tụ Hamas thực dụng hơn đã ủng hộ một vài hình thức được Israel công nhận. Kể từ tháng Giêng, đây là cuộc họp thứ hai giữa Quốc Vương Abdulla với ông Mashaal, công dân Jordan. Ông Mashaal bị trục xuất năm 1999 vì các hoạt động “bất hợp pháp và có hại”. Những người Hồi Giáo đã tạo ra sự đối lập có ảnh hưởng nhất tại Jordan, đã đạt được sức mạnh trong những tháng gần đây.

Iran giao dịch về lúa mì thông qua lệnh trừng phạt
LONDON/ISLAMABAD - Thực phẩm không phải là mục tiêu phương Tây nhắm vào để đưa ra lệnh trừng phạt, nhằm ngăn chặn chương trình nguyên tử của Iran. Nhưng những tháng gần đây, Iran đã trả giá cao cho ngũ cốc, để dần dần tiến lại gần việc đóng băng giao dịch tài chính do các biện pháp trừng phạt gây ra. Tehran quay sang Ấn Độ và Pakistan để giao dịch về lúa mì, để đáp ứng một số nhu cầu của Iran. Nhưng các thương nhân ngũ cốc nói rằng, cuộc đàm phán giữa Tehran với Delhi và Islamabad đang bế tắc, vì như lời một nhà buôn ngũ cốc ở Châu Âu cho biết: “Lúa mì của Ấn Độ không thể đạt được các tiêu chuẩn theo yêu cầu truyền thống của Iran”. Nguồn tin thương mại cũng cho biết, trao đổi giữa Iran và Pakistan về 1 triệu tấn lúa mì theo thỏa thuận, đã đạt được số lượng ngày càng tăng, bao gồm cả việc không cạnh tranh về giá cả. Trong khi đó hồi tháng Năm, Islamabad nói rằng Iran đề nghị giá 265 Mỹ kim/tấn lúa mì, nhưng Pakistan yêu cầu theo giá quốc tế là 312 Mỹ kim/tấn. Tại thị trường Chicago, cổ phần lúa mì đỏ mềm tháng Bảy được bán với giá 6,11 Mỹ kim cho mỗi một bushel, hay 224,50 Mỹ kim/tấn hồi cuối tháng Năm. Một thương nhân có trụ sở tại Trung Đông cũng hoài nghi trước bất kỳ thỏa thuận nào giữa Tehran và Islabamad. Vì những biện pháp tài chính chống lại Tehran, các công ty của Iran bị cắt khỏi nhiều hệ thống ngân hàng thế giới, nên gặp khó khăn trong việc thanh toán. Tuy nhiên chính phủ Iran ngày càng trở nên chuyên nghiệp, từng bước vượt qua những hạn chế, khởi xướng ra hệ thống thanh toán khác, để bảo đảm cho những nguồn cung cấp quan trọng.

2 kẻ tình nghị là khủng bố bị bắt tại Luân Đôn
LONDON, Anh Quốc - Vì không có thẩm quyền nói chuyện công khai, một giới chức an ninh ẩn danh đã cho hãng thông tấn AP biết, hôm Thứ Năm hai người Anh cải đạo Hồi Giáo bị tình nghi là khủng bố đã bị cảnh sát bắt giữ. Giới chức này nói rằng, không rõ vụ bắt giữ liệu có liên quan gì đến an ninh của Thế Vận Hội Olympic sắp khai mạc này 27-07 hay không. Cơ quan cảnh sát Scotland Yard xác định hai người đàn ông: một người 18 tuổi, người kia 32 tuổi bị bắt giữ ở miền Đông Luân Đôn, tại địa chỉ khác nhau. Mizamur Rahman, 29 tuổi, tự xưng là bạn của những người bị bắt cho biết, chàng thanh niên 18 tuổi tên Jamal ud-Din, người lớn hơn nghe gọi là “Zakariya”. Anh ta cho rằng vụ bắt giữ liên quan đến những hoạt động thực tế gần đây của họ khi chèo thuyền trên sông Lee, một nhánh sông đi xuyên qua khu vực Olympic. Cặp đôi này đã đi săn bằng súng trường ở Essex, vùng ngoại ô và nông thôn rộng lớn cũng ở miền Đông Luân Đôn. Các giới chức tình báo nói rằng, dự trù có sự gia tăng trò chuyện giữa các nhóm cực đoan, nhưng không có mối đe dọa cụ thể nào nhắm mục tiêu vào Thế Vận Hội.

Bà Mahmoud: Đừng gọi tôi là đệ nhất phu nhân
CAIRO, Ai Cập - Tân đệ nhất phu nhân của Ai Cập là bà Naglaa Alo Mahmoud và người tiền nhiệm của bà là bà Suzanne Mubarak có ít nhất một điểm chung: Cả hai đều thấy chồng và con trai bị giam giữ trong nhà tù. Và sự giống nhau giữa họ chấm dứt ở đó. Vợ của Tổng Thống bị lật đổ Hosni Mubarak là người thanh lịch, tinh tế, tốt nghiệp đại học và có người mẹ Anh Quốc. Bà Mubarak bị chỉ trích là người có quyền lực, tự coi mình là quan trọng, độc đoán và không biết gì về hoàn cảnh của Ai Cập. Ngược lại bà Naglaa Alo Mahmoud - vợ của Tổng Thống đắc cử Mohammed Morsi là người của tôn giáo Hồi Giáo bảo thủ, đeo mạng che mặt, không đi học đại học. Những người gièm pha nói rằng phong cách của bà là biểu tượng ổn định của Hồi Giáo bảo thủ, trong khi những người ủng hộ tuyên bố rằng, thái độ khiêm tốn của bà thể hiện tinh thần dân chủ của cách mạng. Bà Naglaa Mahmoud nói bà không thích sống trong Dinh Tổng Thống, nơi vợ chồng bà sẽ dọn tới. Bà cũng không muốn được gọi là đệ nhất phu nhân. Nói với AP qua điện thoại, bà cho biết: “Tôi chỉ muốn được gọi là hiền thê của tổng thống. Nói cách khác, ai đã nói vợ của tổng thống là đệ nhất phu nhân?”. Thay vào đó, bà thích được gọi là Umm Ahmed, có nghĩa là mẹ của Ahmed, tên người con trai lớn nhất của bà. Đó là biệt danh mà một số tầng lớp Ai Cập thế tục có thể khinh thường vì tính cách gia trưởng. Những người bảo vệ bà nói rằng, không giống hai vị đệ nhất phu nhân tiền nhiệm, bà không mang họ của chồng trước công chúng, một dấu hiệu của sự tự khẳng định, phù hợp với truyền thống Hồi Giáo khắp Ai Cập. Bà cho biết, nếu phải có một danh hiệu, bà sẽ không ngại nếu được gọi là “người đầy tớ đầu tiên” của dân chúng.

2 vụ tấn công: 10 thường dân, 7 binh sĩ Pakistan thiệt mạng
QUETTA, Pakistan - Các chiến binh tình nghi là Hồi Giáo Sunni đã đánh bom và xả súng vào một xe buýt chở người hành hương Shiite ở Tây Nam Pakistan hôm Thứ Năm, làm ít nhất 10 người thiệt mạng. Shiite là một thiểu số so với Sunni ở Pakistan. Chiếc xe chở khoảng 40 hành khách lúc đó đang đi từ Iran tới Quetta, thủ phủ tỉnh Baluchistan. Nhưng chưa rõ nó bị trúng một quả bom xe hơi, hay là chất nổ được chôn bên cạnh đường. Ngoài số người thiệt mạng, còn 25 người khác bị thương. Trong một diễn biến khác, bom bên đường cũng nổ vào một đoàn xe bán quân sự đang đi ngang một ngôi chợ ở thị trấn Bara phía Tây Bắc, làm chết 7 binh sĩ và 2 người bị thương. Nơi này thuộc khu vực bộ lạc Khyber, mà quân đội đang tiến hành một cuộc chiến đẫm máu chống lại Taliban của Pakistan. Cuộc hành quân ở Khyber là một trong nhiều chiến dịch quân đội tung ra, trong vùng bộ tộc bán tự trị dọc biên giới Afghanistan mấy năm qua. Nhưng trong khi hành quân đã giúp giảm bạo lực từ chiến binh ở Pakistan, thì các vụ tấn công nhắm vào lực lượng an ninh và thường dân vẫn còn lan tràn.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp