Thursday, 03/08/2017 - 08:40:31

Tòa tuyên bố vô hiệu hóa trong vụ xử cai tù gốc Việt đánh tù nhân

MORGAN HILL, Bắc California - Một thẩm phán phải tuyên bố vụ xử bị vô hiệu hóa, vì bồi thẩm đoàn không thể đi đến một ý kiến thống nhất, trong vụ án của một cựu nhân viên canh gác nhà tù ở Santa Clara County bị buộc tội tấn công một tù nhân, bằng cách đá vào đầu tù nhân đang nằm sấp trên sàn xà lim, với hai nhân viên canh gác đè tù nhân này.

Thẩm phán Edward F. Lee, thuộc Tòa Thượng Thẩm Hạt Santa Clara, bác bỏ bồi thẩm đoàn sau khi họ gây bế tắc với tỷ lệ phiếu 11-1 ủng hộ việc tha bổng cựu nhân viên cải huấn Tri Hùng Thanh ngày thứ Ba, 25 tháng 7, 2017.

Trong suốt ngày đầu tiên thảo luận riêng với nhau hôm thứ Hai trước đó, bồi thẩm đoàn rời khỏi phiên xử sớm, sau khi cho thẩm phán biết rằng họ đã bị mắc kẹt với tỷ số phiếu 11-1, về cáo buộc thứ nhì là tội hành hung dựa theo thẩm quyền. Ông bồi thẩm đơn độc ấy còn mắng một bồi thẩm viên khác.

Vào lúc giữa trưa ngày thứ Ba, bồi thẩm viên chống đối ấy đã gửi cho thẩm phán một tờ ghi chú nói rằng ông cảm thấy như thể ông đang bị bắt giữ làm con tin. Ông là bồi thẩm viên duy nhất đã bỏ phiếu để kết tội ông Tri vì vụ tấn công xảy ra trong năm 2103. Còn 11 người kia bỏ phiếu tha bổng bị can.

Hiện chưa rõ Văn Phòng Biện Lý Địa Hạt sẽ xét xử lại vụ án này hay không, nhưng quyết định thường dựa phần nào vào chuyện có bao nhiêu bồi thẩm viên bỏ phiếu kết tội bị can. Vụ án này cũng chưa bao giờ được coi là có thể đưa đến sự kết tội. Lúc đầu trong năm 2014, phía công tố viên đã không muốn khởi tố ông Tri, “vì thiếu sự thuyết phục.”

Sở Cảnh Sát đã đệ trình lại vụ án vào cuối năm 2015, sau khi ba nhân viên canh gác khác đánh chết một tù nhân mắc bệnh tâm thần.

Một yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến quyết định xét xử lại. Đó là việc một nữ bồi thẩm viên trong tuần qua, trong những lập luận kết thúc, có cảm giác rất mạnh rằng ông Tri vô tội, đến nỗi bà la to “đúng rồi,” để ủng hộ sự phản đối của luật sư biện hộ cho ông Tri, trong khi phản bác bồi thẩm đoàn. Bất chấp phản ứng bùng nổ của nữ bồi thẩm viên, thẩm phán Paul R. Bernal từ chối thay thế bà bằng một bồi thẩm viên khác, sau khi bà nhấn mạnh rằng bà vẫn có thể công bằng trong các cuộc thảo luận.

Ông Tri bị nữ cảnh sát trưởng Laurie Smith sa thải sau vụ xảy ra trong năm 2013, làm cho tù nhân Danny Jackson bị gãy xương xoang và bị hai vết cắt trên mặt cần phải may lại.

Trong cuộc xét xử, công tố viên John Chase lập luận rằng ông Tri đã dùng vũ lực bất hợp lý, bằng cách đá hoặc đánh vào đầu và mặt tù nhân Jackson. Lúc đó Jackson đang nằm sấp hoặc đang bị hai nhân viên canh gác đè xuống. Trong đó có một nhân viên cảu huấn tên là Kala Bragg, cao 6 bộ 5 inch, và nặng hơn Jackson khoảng 95 pound.

Các nhân viên đều được huấn luyện để tránh đánh vào đầu tù nhân, trừ khi họ bị đe dọa nghiêm trọng.
Trong một vụ án khác, hai nhân viên canh gác tù là Phillip Abecendario và Lê Tuấn, có thể bị buộc tội hành hung vì đánh đập một tù nhân bị xiềng, cách chừng một tháng trước khi Tyree chết. Vụ đó có thể được đưa ra tòa xét xử vào cuối năm nay, hoặc đầu năm sau.

Từ khóa tìm kiếm:
MORGAN HILL
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp