Sunday, 06/07/2014 - 09:13:13

Tối Cao Pháp Viện

Nguyễn đạt Thịnh
 
 Tiệm Hobby Lobby
 
Nữ bình luận gia Ruth Marcus cho là lý do khiến 5 trong 6 vị nam thẩm phán Tối Cao Pháp Viện bỏ phiếu xử cho tiệm Hobby Lobby thắng, là giới tính; cô viết, vì họ là đàn ông, không cảm nhận được nhu cầu ngừa thai của phụ nữ nên họ xử Hobby Lobby không có bổn phận đài thọ tiền mua thuốc ngừa thai cho nhân công phụ nữ làm việc trong hệ thống tiệm bán kinh sách, tượng, và hình ảnh trang trí tôn giáo đó.

Vị nam thẩm phán Tối Cao Pháp Viện (TCPV) duy nhất bỏ phiếu bênh vực quyền ngừa thai của đàn bà là ông Stephen Breyer.

Biện minh cho nhận xét của mình, cô Marcus viết, "Trong án lệnh xử cảnh sát được hay không được tự quyền lục xoát bộ nhớ của cái cellphone, cả 9 vị TCPV đồng thanh phán quyết là "không được", vì cả 9 vị thẩm phán, vị nào cũng có cellphone. Nhưng trong vụ xét xử về thuốc ngừa thai, thì chỉ có 3 vị có tử cung."

Dù viết châm biếm, nhưng cô Marcus cũng khá nặng lời chỉ trích 5 vị thẩm phán bỏ phiếu bắt đàn bà phải tự mua thuốc ngừa thai, chứ không được ngừa thai free, như luật ObamaCare bắt các hãng bảo hiểm y tế cung cấp thuốc ngừa thai cho họ.

Marcus viết tiếp, "Dĩ nhiên 'có tử cung' không phải là điều kiện tiên quyết để hiểu tầm quan trọng của thuốc ngừa thai. Điển hình là thẩm phán Stephen Breyer đã hiểu và đã bỏ phiếu theo 3 vị nữ thẩm phán Ruth Bader Ginsburg, Sonia Sotomayor và Elena Kagan để bảo vệ quyền phụ nữ được cung cấp thuốc ngừa thai miễn phí."

TCPV là cơ quan tư pháp cao nhất của Hoa Kỳ, không còn một cấp nào cao hơn, để phụ nữ có thể chống án; và bản án xử thắng cho tiệm bán tượng thờ Hobby Lobby, đang cho phép các hãng bảo hiểm y tế khác có thể vin vào chủ trương chống phá thai của tôn giáo để không cung cấp thuốc ngừa thai cho nữ thân chủ.

Biện hộ cho bản án đòi cảnh sát phải xin án lệnh của tòa trước khi lục tìm bộ nhớ của cellphone, thẩm phán John Roberts, chủ tịch TCPV, viết, "Cái cellphone là phần không tách rời được trong đời người, những liên quan giữa cellphone với người sử dụng mật thiết đến mức một du khách từ Hỏa Tinh đến thăm Địa Cầu có thể ngỡ nó là một bộ phận -như tim, như óc là 2 bộ phận cấu tạo thành cơ thể con người."

Ông Roberts viết tiếp, "Một thập niên trước, khi lục xét người bị bắt không mấy khi cảnh sát tìm được quyển nhật ký người này bỏ trong túi; nhưng giờ này thì mọi người đều bỏ túi cái cellphone, bên trong chứa đựng nhiều tình tiết riêng tư, từ địa chỉ của một người bạn gái đến tên món thuốc cần uống hàng ngày."

Ông Roberts mô tả tầm liên quan mật thiết giữa cái điện thoại di động và người chủ điện thoại rất chính xác, trong lúc ông Anthony Kennedy, một vị thẩm phán khác của TCPV, lại nói rất mơ hồ về quyền ngừa thai miễn phí của thân chủ mọi hãng bảo hiểm y tế.

Bênh vực quyền ngừa thai, bà thẩm phán Ginsburg nói phụ nữ không chỉ có quyền ngừa thai, mà còn quyền phá thai khi cần. "Để không thua kém nam giới trong đời sống kinh tế và xã hội," bà Ginsburg nói, "người đàn bà cần kế hoạch hóa việc sinh nở." Bà kể lại từng chi tiết những đánh phá mà chương trình Kế Hoạch Hóa Gia Đình đã phải đương đầu.

Án lệnh bảo vệ quyền riêng tư của người sử dụng cellphone, bênh vực toàn thể quần chúng, trong lúc án lệnh bảo vệ hãng bảo hiểm y tế bênh vực chỉ một nửa tổng số quần chúng -cái nửa bảo thủ, chủ trương không cho nửa kia được "kế hoạch hóa việc sinh nở của họ".

Một độc giả viết thư góp ý với tờ The New York Times là chính cái nửa bảo thủ bắt những thiếu nữ 15, 17 không được ngừa thai, bắt con nít phải đẻ ra con nít, phải nuôi con nít, sẽ là cái nửa quyết liệt chống trợ cấp xã hội -một nhu cầu do chính sách cấm ngừa thai, cấm phá thai tạo ra.

Án lệnh Hobby Lobby chỉ là bước thắng thế đầu tiên của phe bảo thủ, gồm 5 thẩm phán do các tổng thống Cộng Hòa chỉ định; một trong 4 thẩm phán thuộc phe thiểu số do các tổng thống Dân Chủ chỉ định -ông Stephen G. Breyer- than phiền, "Thẩm phán TCPV hùng hục lăn xả vào cuộc đấu tranh, mặn mòi hơn thua như 9 cầu thủ tận tụy bênh vực mầu cờ sắc áo, thái độ nhắm mắt đấu tranh đó chỉ thích hợp cho những chính khách dân cử."

Breyer ước muốn thẩm phán TCPV phải vượt trên lập trường đảng phái để vô tư hoàn thành vai trò cầm cân nẩy mực cho mọi tranh chấp mang tầm vóc quốc gia.

Danh sách thẩm phán để tuyển lựa vào TCPV do ABA (American Bar Association-Hiệp Hội Luật Sư Hoa Kỳ) thiết lập, để mỗi khi một trong 9 thẩm phán TCPV hồi hưu hay từ trần, vị tổng thống đương nhiệm chỉ định một thẩm phán trong danh sách này điền vào chỗ trống. Con số 9 vị thẩm phán giúp TCPV tránh được cảnh lưỡng ước, nhờ dù phiếu bỏ cách nào, thì kết quả vẫn có một bên thắng, bên kia thua.

Ngoài 4 vị thẩm phán Dân Chủ, bên thua trong án lệnh Hobby Lobby còn là phụ nữ; họ sẽ không được cấp thuốc ngừa thai miễn phí nữa; TCPV mở cửa cho mọi công ty tự đảm trách việc bảo hiểm y tế cho công nhân, có quyền từ chối không cấp thuốc ngừa thai.

Thương gia Michael Potter tuyên bố, "Chính phủ liên bang lấy quyền gì mà bắt tôi phải mua thuốc ngừa thai cho công nhân làm việc trong hãng tôi? Tôi có quyền bảo vệ tự do tín ngưỡng của tôi." Potter hể hả vì ngoài việc bảo vệ được tự do tín ngưỡng, ông còn bảo vệ được tủ sắt của chính ông.

Điều tréo cẳng ngỗng là, trong lúc TCPV Hoa Kỳ bảo vệ quyền tự do tôn giáo thì Vatican lại tổ chức một cuộc hội thảo tôn giáo để thảo luận về nhiều vấn đề, trong đó có vấn đề tu sĩ lạm dụng tình dục. Hồng Y Lorenzo Baldisseri -nhân vật chịu trách nhiệm về cuộc hội thảo này- nói giáo hội đang mất uy tín đối với quần chúng vì một số linh mục lạm dụng tình dục.

Tài liệu hội thảo sẽ phản ánh quan điểm của Giáo Hoàng Francis là giáo hội bớt chỉ trích, không kỳ thị và lễ độ với những người đồng tính luyến ái.

Trong lúc tôn giáo bớt giáo điều để hòa đồng với thực tế của cuộc sống, thì các thẩm phán TCPV buông bỏ bản chất chí công, vô tư để trở thành cái "viện chính trị thứ ba" bên cạnh Thượng Viện và Hạ Viện. Thượng Viện mang mầu sắc Dân Chủ vì số nghị sĩ Dân Chủ đông hơn số nghị sĩ Cộng Hòa; Hạ Viện mang mầu sắc Cộng Hòa, vì số dân biểu Cộng Hòa đông hơn dân biểu Dân Chủ; và, với án lệnh Hobby Lobby, TCPV cũng mang mầu sắc Cộng Hòa, vì 5 thẩm phán Cộng Hòa đều bỏ thăm bắt phụ nữ móc bóp mua thuốc ngừa thai.

Thẩm phán Dân Chủ Stephen G. Breyer mô tả sinh hoạt của TCPV rất đúng trong nhận định, "họ tranh hơn tranh thua hăng say như 9 cầu thủ bênh vực mầu cờ sắc áo."

Không ai bênh vực pháp lý, cũng không ai rảnh rỗi quan tâm đến tình trạng cá mập nuốt cá con trong xã hội Hoa Kỳ, vì TCPV Cộng Hòa còn đang bận tâm với nhu cầu chính trị bênh vực phe nhóm. (nđt)
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
Bình luận
hoàng trung đã nói: Khi Tối Cao Pháp Viện bỏ phiếu chấp thuận Obamacare, không thấy anh nào lên tiếng. Cả Cộng hòa lẫn dân chủ đều chấp thuận. Còn khi TCPV phán quyết bất lợi cho phe cấp tiến, thì đảng Dân chủ hăm he chống đối, cố lách luật, chửi bới và cho là các vị thấm phán TCPV không khách quan. Nước Mỹ là đất nước có luật pháp. Tổng thống Obama và chính quyền của ông, phe đảng của ông đã nhiều lần lách luật, bẻ cong luật. Đó thực sự không phải là biểu hiện của một xã hội pháp quyền! Lạ thật. Xin tác giả bài viết này để ý giùm điều đó! Cám ơn.
tuấn võ đã nói: Đúng là tụi chó má! Lúc tối cao pháp viện thông qua Obamacare theo đúng chủ trương của phe tả, thì không thấy đứa nào bên phe tả than phiền. Trong khi đó, bỏ phiếu mà không theo ý chúng nó, thì chúng nó chê bai, chỉ trích. Người Mỹ rất tôn trọng tối cao pháp viện, đến nỗi gọi các vị thẩm phán là Justices, chứ không gọi là Judges. Thời buổi bây giờ loạn lạc. Toàn tụi phóng túng, vô luân than phiền chỉ trích bất cứ ai đi ngược lại chủ trương của chúng nó. Còn nhớ lúc hoa hậu Cali nói ủng hộ hôn nhân giữa người nam và người nữ, là bọn phóng túng, đồng tính nhảy vào chửi bới mạt sát. Tụi nó là ai, mà dám chửi bới người có ý kiến khác với mình? Đây là nước Mỹ nhé, chứ không phải xứ cộng sản đâu.
advertisements
advertisements