Monday, 10/12/2018 - 08:35:55

Tối Cao Pháp Viện cho phép Planned Parenthood được nhận tài trợ liên bang


Một cuộc biểu tình bênh vực Planned Parenthood và quyền phá thai tại New York đầu năm 2018. (Chuck Fishman/Getty Images)

HOA THỊNH ĐỐN – Trong một quyết định được công bố ngày thứ Hai, Tối Cao Pháp Viện đã bác bỏ những nỗ lực của các tiểu bang nhằm ngăn chặn việc tài trợ cho Planned Parenthood, một tổ chức chuyên cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế sinh sản, thường được biết là nơi mà phụ nữ tìm đến để phá thai.

Tòa cao cấp nhất Hoa Kỳ sẽ không can thiệp vào những phán quyết của hai tòa cấp thấp hơn từng được đưa ra trong vụ kiện này. Hai tòa án cấp thấp từng này nói rằng các tiểu bang vi phạm luật liên bang, khi tiểu bang chấm dứt các hợp đồng của Medicaid với các chi nhánh của Planned Parenthood. Những chi nhánh này cung cấp dịch vụ chăm sóc phòng ngừa cho những phụ nữ có lợi tức thấp.

Vụ kiện này cần phải có sự đồng ý của bốn thẩm phán để được nghe trình bày Trước Tối Cao Pháp Viện. Tuy nhiên, chỉ có ba thẩm phán bảo thủ là Clarence Thomas, Samuel Alito và Neil Gorsuch đã bỏ phiếu đồng ý nghe vụ án.

Chánh thẩm phán John Roberts và tân thẩm phán Brett Kavanaugh đã đứng về phía các thẩm phán cấp tiến, trong việc không can thiệp vào vụ án. Điều đó cho thấy tòa đã có nỗ lực tránh những vấn đề có thể gây chú ý đến việc phá thai.

Vấn đề ở đây không phải là các tiểu bang có thể cung cấp ngân quỹ liên bang cho việc phá thai hay không. Thay vì vậy, trường hợp này liên quan đến việc họ có thể ngăn chặn hay không những ngân khoản Medicaid được cấp cho những văn phòng nào cung cấp dịch vụ ngừa thai và sàng lọc để tìm ung thư hàng năm.
Kansas là một trong các tiểu bang đã đề nghị Tối Cao Pháp Viện bước vào cuộc. Kansas muốn các thẩm phán xem xét lại ý kiến của tòa án cấp thấp hơn cho rằng mặc dù các tiểu bang có “thẩm quyền rộng rãi,” để bảo đảm rằng các cơ sở cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế của Medicaid hội đủ điều kiện để cung cấp dịch vụ y tế, nhưng “quyền hành đó là có giới hạn.”

“Các tiểu bang có thể không chấm dứt hoạt động của các nhà cung cấp ra khỏi chương trình Medicaid, vì bất kỳ lý do nào mà họ thấy là phù hợp, đặc biệt khi lý do đó không liên quan đến khả năng của nhà cung cấp và phẩm chất của việc chăm sóc y tế mà họ cung cấp,” một ủy ban thẩm phán tại Tòa Kháng Án Địa Hạt Thứ 10 nói trong tháng Hai năm ngoái.

Hai tiểu bang Kansas và Louisiana đã xúc tiến việc chấm dứt các hợp đồng Medicaid với những chi nhánh đó, sau khi một nhóm chống phá thai công bố những phim video đã được thực hiện trong năm 2014. Họ cho biết những video đó mô tả cảnh các viên chức Planned Parenthood Federation of America thảo luận về mô tế bào của thai nhi và giá bán. của loại mô ấy

Sau đó Planned Parenthood nộp đơn kiện nhóm Center for Medical Progress, nói rằng những video đã giả tạo, người thực hiện đã nói dối để vào phòng thu âm, và dựng một công ty giả và những tên giả để quay những video đó.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp