Friday, 31/07/2020 - 07:38:04

Tối Cao Pháp Viện cho tiếp tục xây tường biên giới


Những người thuộc bộ lạc Kumeyaay đã biểu tình phản đối sự việc xây tường biên giới Mỹ-Mễ tại Boulevard, California ngày 1 tháng 7, 2020. Họ nói rằng tường đã xây bên trên mảnh đất thiêng liêng của bộ lạc, nơi chôn cất tổ tiên của họ. (Sandy Huffaker/ AFP via Getty Images)

 

Tối Cao Pháp Viện đã bỏ phiếu với tỷ lệ 5-4, bác bỏ yêu cầu đình chỉ việc xây tường biên giới của chính phủ Trump, sau khi một tòa cấp dưới cho rằng chính phủ đã làm sai khi chuyển tiền từ dự án khác sang cho kế hoạch xây tường.

Phán quyết đã được bỏ phiếu theo sát ranh giới hệ tư tưởng, với phe truyền thống chiếm đa số. Trong khi đó, bốn thẩm phán phe cấp tiến của Tối Cao Pháp Viện cho rằng việc xây tường cần ngừng lại, trong lúc tòa án xem xét tính hợp pháp của việc điều động nguồn tiền của Bộ Quốc Phòng.

Trước đó vào tháng 7 năm ngoái, Tối Cao Pháp Viện cũng bỏ phiếu với tỷ lệ 5-4, cho phép chính phủ được điều động ngân sách trong các dự án của Bộ Quốc Phòng để lấy tiền xây tường biên giới.

Từ đó tới nay, chính phủ đã chi tiền vào việc dựng hàng rào, xây đường giao thông, và lắp đặt hệ thống đèn, tại các địa điểm dọc biên giới được cho là thường được các băng buôn ma túy sử dụng. Vào tháng Sáu vừa qua, Tối Cao Pháp Viện cũng từ chối không xử vụ kiện của một số tổ chức môi trường, phản đối việc chính phủ Trump xây tường dọc biên giới.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising