Thursday, 18/06/2020 - 07:01:33

Tối Cao Pháp Viện duy trì chương trình bảo vệ di dân lậu, trái ý Trump

Tối Cao Pháp Viện đã tiếp tục duy trì chương trình bảo vệ các di dân lậu được đưa vào Hoa Kỳ khi còn nhỏ tuổi, gọi tắt là chương trình DACA. Phán quyết của Tối Cao Pháp Viện được đưa ra vào thứ Năm với tỷ lệ bỏ phiếu sát sao 5-4, trong đó Chánh Thẩm John Roberts là người bỏ lá phiếu mang tính quyết định, đứng về phía các thẩm phán thuộc phe tự do.

Ông Roberts và bốn thẩm phán phe cấp tiến nói rằng quyết định của Bộ Nội An về việc hủy bỏ chương trình DACA là “tùy tiện và thất thường” theo Đạo Luật Thủ Tục Hành Chính. Do đó, điều thích hợp hiện nay là giao lại sự việc cho Bộ Nội An để xem xét chương trình này một lần nữa.

Tổng Thống Donald Trump gọi phán quyết của Tối Cao Pháp Viện là một quyết định bị chính trị ảnh hưởng, và kêu gọi cử tri bầu cho ông trong cuộc bỏ phiếu vào tháng 11, để ông có cơ hội đưa thêm các thẩm phán bảo thủ vào tòa án cao nhất Hoa Kỳ.

Được ban hành vào năm 2012 thời chính quyền Obama, chương trình DACA giúp các di dân lậu được đem vào Hoa Kỳ khi còn nhỏ tránh được nguy cơ bị trục xuất. Theo chương trình này, các di dân lậu trẻ tuổi sẽ được phép làm việc hợp pháp và được vay tiền để học đại học, nếu họ đáp ứng một số yêu cầu và vượt qua cuộc kiểm tra lý lịch.

Chính phủ Trump đã khởi kiện để đình chỉ DACA, vì cho rằng chương trình này là bất hợp pháp và vi hiến ngay từ khi bắt đầu. Thẩm Phán Clarence Thomas, một trong những người bỏ phiếu chống DACA, nói rằng Tối Cao Pháp Viện đã tránh không đưa ra quyết định đúng với pháp luật vì sợ gây ra xung đột chính trị.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
tim vo đã nói: Tựa đề bài báo rõ ràng là thiên vị . Nếu tôi ghét tòa báo NV thì tôi sẽ đặt tựa là : " Tối Cao Pháp Viện duy trì chương trình bảo vệ di dân lậu, trái y tòa báo NV " . Làm truyền thông thì nên đứng giữa thì hay hơn vì được hai bên binh chống ủng hộ và bán được báo nhiều hơn. Tôi đây sẽ không mua báo NV vì sự thiên vị quá nhiều làm bực mình. Cảm ơn. Tim Vo
Advertising