advertisements
Monday, 08/03/2021 - 07:19:58

Tỏi đảo Lý Sơn bị giả danh


Tỏi từ trong nội địa được bày bày bán tràn lan trên đảo Lý Sơn, thủ phủ của tỏi. (Nhân Dân Online)


Từ đầu năm đến nay, theo tin của báo Nhân Dân, hiện tượng chở tỏi ra đảo tỏi lại tái diễn. Tình trạng buôn bán tỏi nơi khác giả danh nhãn hiệu tỏi Lý Sơn ngay trên thủ phủ của tỏi đã gây ảnh hưởng lớn đến lợi tức của nông dân trên đảo, làm suy giảm nhẫn hiệu và mất giá trị tỏi Lý Sơn.

Vụ đông xuân 2020 - 2021, nông dân huyện đảo Lý Sơn sản xuất hơn 320 hecta tỏi. Vì xuống giống trễ nên đến giữa tháng Ba, tỏi Lý Sơn mới bước vào kỳ thu hoạch, nhưng thời gian qua củ tỏi tươi trồng từ đất liền đã tràn ra đảo.

Qua kiểm tra, nhà chức trách huyện Lý Sơn phát hiện một số tiểu thương dùng xe thồ vận chuyển lén lút tỏi nơi khác về Lý Sơn với số lượng gần một tấn mỗi ngày. Vì thế, trong khi nông dân đất đảo mới chỉ thu hoạch sớm tỏi già thì những ngày này đến chợ tạm An Vĩnh đã có cảnh tượng nhiều người bày bán củ tỏi tươi tràn lan hai bên đường.

Theo người dân Lý Sơn, hầu hết tỏi mà tiểu thương vận chuyển ra đảo chủ yếu được trồng từ các tỉnh Khánh Hòa và Ninh Thuận. Nhưng khi bày bán họ lại không công khai nguồn gốc, xuất xứ nhằm mục đích nhập nhèm thương hiệu tỏi Lý Sơn nổi tiếng để bán với giá cao.

Một nông dân lớn tuổi cả đời gắn bó cây tỏi Lý Sơn cho biết, do hình dáng tỏi trồng ở các địa phương khác với tỏi Lý Sơn khá giống nhau, nên rất khó so sánh bằng mắt thường, chỉ khi ăn vào mới phân biệt được “thật, giả.” Ðã vậy, khi hai loại tỏi trộn với nhau thì chính người dân Lý Sơn cũng lắc đầu chịu thua không thể biết đâu là tỏi Lý Sơn, đâu là tỏi “dỏm.” Còn người tiêu dùng là du khách từ các địa phương khác thì như lạc vào ma trận nên chỉ biết tin vào sự thành thật của người bán.

Nguồn tỏi đất liền được vận chuyển ra đảo quá nhiều và bán với giá rẻ khiến tỏi tươi Lý Sơn từ 60 nghìn đồng ($2.80) sau Tết bị rớt giá xuống hiện chỉ còn hơn 35 nghìn đồng ($1.50) 1 kg.

“Ngay từ đầu vụ đã bị rớt giá thì đến khi thu hoạch đại trà, giá tỏi Lý Sơn có thể tiếp tục giảm mạnh. Trong khi đó, chi phí sản xuất lại tăng cao khiến nông dân trồng tỏi ở Lý Sơn đứng trước nguy cơ thua lỗ,” ông Nguyễn Ðại, một nông dân trồng tỏi trên đảo Lý Sơn bày tỏ sự lo lắng.

Với diện tích trồng tỏi hằng năm hơn 320 hecta, sản lượng trung bình đạt 2,120 tấn một năm, tỏi Lý Sơn có đặc trưng riêng như vị cay nhẹ, thơm nồng, được người dân trong nước rất ưa chuộng nên giá cao hơn tỏi trồng ở các nơi khác. Ðặc biệt, sau khi thương hiệu tỏi Lý Sơn được Bộ Khoa Học và Công Nghệ công nhận thương hiệu quốc gia vào năm 2009, giá tỏi Lý Sơn bắt đầu tăng. Có những thời điểm, giá bán ngay tại đảo lên đến 80 nghìn đồng ($3.50)/kg.

Phần lớn tỏi Lý Sơn được tiêu thụ trong nước thông qua các thương gia, doanh nghiệp thu mua rồi tiếp tục phân phối đi các chợ đầu mối, siêu thị, cửa hàng,… còn lại được đưa ra nước ngoài thông qua dạng quà biếu, hàng xách tay với sản lượng không lớn và không thường xuyên.

Những năm gần đây, nhiều lái buôn chở tỏi từ các địa phương khác ra đảo trà trộn với tỏi Lý Sơn để bán giá cao trục lợi khiến thương hiệu tỏi Lý Sơn bị ảnh hưởng lớn. Giá tỏi Lý Sơn bắt đầu hạ và dần mất niềm tin của người tiêu dùng. Giá bán giảm, trong khi chi phí sản xuất mỗi năm một tăng cao nên nông dân gặp khó khăn.

Trong những năm qua, mặc dù các ngành chức năng của tỉnh Quảng Ngãi và huyện Lý Sơn áp dụng nhiều giải pháp nhằm giảm tình trạng vận chuyển tỏi nơi khác ra đảo, song thời điểm này một số người dân và tiểu thương vẫn cố tình vận chuyển tỏi nơi khác về để giả danh tỏi Lý Sơn bán cho du khách.

Từ khóa tìm kiếm:
Tỏi đảo Lý Sơn bị giả danh
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements