advertisements
Friday, 23/09/2022 - 05:59:43

Một người Việt tỵ nạn được rạng danh ở sân thử đạn của quân đội Hoa Kỳ


Ký giả Ana Henderson đã viết chú thích này cho tấm hình: “Những ai đi ngang văn phòng của ông Hồ Diệp đều nhìn thấy những chiếc nón được thu thập. Những chiếc nón này chỉ là một phần nhỏ trong số những lần thử bắn mà ông đã tham dự. Và mặc dù là một huyền thoại sống trong thế giới thử bắn ở YPG, ông Diệp vẫn chú trọng hơn vào sứ mạng hỗ trợ những chiến sĩ ngoài mặt trận.” (Photo: Ana Henderson)

 

Bài THANH PHONG

 

Anh Hồ Diệp cùng với người anh trai vượt biên và đến định cư tại Hoa Kỳ từ năm 1979. Cuối tháng Tám vừa qua, anh được tờ báo “The Outpost US Army Yuma Proving Ground” phát hành tại Yuma, Arizona viết bài ca ngợi là một người Việt tỵ nạn có nhiều bản tính tốt và khả năng làm việc xuất sắc, trở thành một huyền thoại sống ở căn cứ thử súng đạn US Army Yuma Proving Ground.

 

Hồ Diệp sinh trưởng tại Thừa Thiên, Huế. Thân phụ anh là một cựu quân nhân ngành Công Binh Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, thân mẫu là người rất giỏi trong lãnh vực kinh doanh, buôn bán. Như hàng trăm ngàn người Việt phải liều chết bỏ nước ra đi tìm tự do sau biến cố 30.4.1975, Hồ Diệp và người anh vượt biên và đến định chư tại Hoa Kỳ vào năm 1979. Ngay từ lúc còn nhỏ anh đã tỏ ra là một đứa trẻ ham học hơn ham chơi, và đã là một Hướng Đạo Sinh. Khi học tại trường Quốc Học và Thiên Hựu, Huế; Hồ Diệp luôn là một học sinh giỏi được thầy yêu, bạn quý.

 


Bản sao tờ báo The Outpost US Army Yuma Proving Ground viết bài về anh Hồ Diệp.

 

Sau khi đến Hoa Kỳ, cuộc sống tạm ổn định, Hồ Diệp trở lại trường và tốt nghiệp Mechanical Engineer tại University of California Santa Barbara (UCSB). Với bằng kỹ sư hóa học, Hồ Diệp được Quân Đội Hoa Kỳ tuyển chọn vào làm việc tại Căn Cứ Yuma Proving Ground, tiểu bang Arizona trên 30 năm.

 

Hồ Điệp lập gia đình với người con gái xinh đẹp của ông bà Nguyễn Văn Vỹ, một cựu sĩ quan Khóa 11 Đồng Tiến trường Võ Khoa Thủ Đức, hiện nay tại Nam California có một số đông các cựu SVSQ Đồng Tiến cư ngụ. Khóa 11 Đồng Tiến có 800 sinh viên sĩ quan nhập học. Khi ra trường có 130 sĩ quan tình nguyện vào binh chủng Biệt Kích. Ông Nguyễn Văn Vỹ cũng từng làm Hội Trưởng Hội Cựu SVSQ Khóa 11 Đồng Tiến tại Nam California. Hai ông bà rất vui và hãnh diện chọn được người “rể quý” đã cho ông bà hai cháu ngoại trai kháu khỉnh.

 

Nhạc phụ anh Hồ Diệp cho chúng tôi biết, rể của ông rất siêng năng làm việc, yêu thương vợ con, hiếu thảo với bố mẹ đôi bên, và đặc biệt đã không làm thì thôi nhưng Diệp đã làm là làm đến nơi đến chốn.Hồ Diệp cùng vợ và hai con trai.

 

Về phần mình, anh Hồ Diệp nói với Viễn Đông “Hiện tại tôi đang sinh sống và làm việc tại thành phố Yuma, tiểu bang Arizona. Tôi rất đam mê và yêu thích công việc của mình bên cạnh những người đồng nghiệp tử tế luôn ủng hộ tôi làm trong suốt quãng thời gia dài. Tôi rất cám ơn.”

 

Trước lời khen thưởng của một tờ báo của quân đội, anh nghĩ sao?

 

Hồ Diệp khiêm nhường trả lời, “Tôi không dám nhận lời khen thưởng vì bên cạnh tôi còn nhiều người đã đồng hành với tôi để giúp tôi hoàn tất công việc. Tôi chỉ muốn hoàn thành nhiệm vụ đúng và hoàn hảo. Tôi xin đóng góp một phần nhỏ nhoi cho quốc gia đã cưu mang tôi cũng như tôi luôn hãnh diện mình là người Việt Nam.”

 


Hồ Diệp

 

Bài viết về anh Hồ Diệp của nữ ký giả Ana Henderson mang tựa đề “Diep Ho: From refugee to legendary YPG test officer” (Hồ Diệp: Từ một người tỵ nạn trở thành sĩ quan thử súng đạn huyền thoại tại YPG). Bài được đăng trên báo nội bộ The Outpost US Army Yuma Proving Ground ngày 29 tháng 8, 2022, được đăng lại trên báo mạng army.mil của quân đội ngày 30 tháng 8.

Độc giả có thể đọc bài báo của army.mil bấm vào tựa bài theo đường dẫn link dưới đây:

"Diep Ho: From refugee to legendary YPG test officer"
 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements