Wednesday, 20/06/2018 - 08:29:03

Tôm hùm màu kẹo bông gòn được tìm thấy ở Canada

CANADA - Ngư dân người Canada Robin Russell bắt được con tôm hùm có màu vỏ độc đáo vào tháng 11 năm ngoái, theo truyền thông mới đưa tin gần đây. Lớp vỏ màu xanh da trời, hồng và xanh lá nhạt, như màu kẹo bông gòn (cotton candy), khiến con tôm trở nên nổi bật giữa những con tôm màu nâu khác. Các nhà sinh học cho biết, màu sắc gần như bạch tạng của con tôm hùm ở Canada hiếm tới mức tỷ lệ bắt gặp là 1 trên 100,000,000.

Do không biết nên làm gì với con tôm màu kẹo bông gòn có tên Lucky, ông Russell quyết định tặng nó cho Viện Khoa học Hải dương Huntsman ở St. Andrew, New Brunswick, Canada. Tuy nhiên, bức ảnh chụp Lucky trên trang Instagram của ông Russell được chia sẻ lại và tiếp tục thu hút chú ý. Dù không có số liệu thống kê chính thức, tôm hùm bạch tạng loại này rất hiếm gặp. Các cá thể có màu sắc tương tự 4 - 5 năm mới xuất hiện một lần, theo ông Michael Tlusty, phụ tá giáo sư về phát triển bền vững và giải pháp lương thực ở Đại học Massachusetts Boston.
Màu của tôm hùm do sắc tố astaxanthin quyết định. Đây là chất chống oxy hóa quan trọng về mặt sinh học. Lucky nhiều khả năng có lượng sắc tố thấp. Dù nó có nhiều tông màu nhưng tất cả đều rất nhạt. Tuy nhiên, ông Tlusty không rõ nguyên nhân dẫn tới tình trạng thiếu sắc tố của Lucky. Đó có thể là kết quả từ đột biến gene hoặc do con tôm hùm phụ thuộc vào nguồn thức ăn có lượng sắc tố thấp.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp