Saturday, 08/07/2017 - 08:41:35

Tóm tắt thời sự cuối tuần

Bài NGỌC DIỄM

Hội họp G20 tại Hambourg, Đức, trong 2 ngày 7 và 8 tháng 7 năm 2017.
Hội nghị diễn ra trong khung cảnh có sự tập hợp đám đông biểu tình chống đối của hàng ngàn người. Theo cảnh sát, có 20,000 người hôm thứ Bảy tiếp tục tụ tập đông đúc trong đường phố Hammbourg (thành phố lớn thứ nhì nước Đức trong 16 cái hợp thành quốc gia, ở phía Bắc, có hải cảng lớn nhất xứ). Mục tiêu của nhóm người biểu tình do phe Tả tổ chức nhằm biểu dương sự đoàn kết quốc tế thay vì chỉ có 20 nước. Kế đó là tố cáo sự chết đuối của dân tỵ nạn trên biển Địa Trung Hải, những tiền bạc vô vàn mua bán vũ khí chiến tranh, bất công xã hội và dối trá trong sự thay đổi khí hậu. Trong đám đông có kẻ cố ý đập phá, cướp tiệm hàng hóa.


Cảnh sát Đức xịt nước và dùng khói cay chống lại kẻ liệng lựu đạn Molotov.


Cảnh sát Đức trang bị cẩn thận nhưng vẫn bị thương khoảng 200 người.

Tổng Thống Pháp lần đầu tiên gặp gỡ ông Tập Cận Bình, Chủ Tịch nước Trung hoa. Đôi bên rất đồng ý trong những dự tính chung. Tổng Thống Nga Poutine cũng cùng ý kiến trên hòa ước khí hậu thế giới. Ông Trump bị cô lập hoàn toàn bởi 19 nước kia khi họ tuyên bố chung là biết vậy nhưng ông vẫn tỉnh bơ.


Trục thân hữu Paris-Nga vững chắc hơn hay không, ông Poutine đang liếc nhìn chủ tịch Tập Cận Bình.

Tổng Thống Pháp sau đó đọc diễn văn tóm lược tình hình kết thúc cuối buổi gặp gỡ lúc 5 giờ chiều. Ông cho biết sẽ tái lập một hội thảo quốc tế vào ngày 12 tháng 12 cuối năm nay cũng trên sự đề phòng chống lại hâm nóng địa cầu. Ông nói rằng G20 đã có những lúc thảo luận căng thẳng khó khăn nhưng nhờ đó giữ được thế quân bình cần thiết không phải lùi bước về sau.

Những vấn đề khác đã được đề cập đến là chống khủng tặc, bệnh nghèo đói, bệnh dịch, Châu Phi và bình đẳng nam-nữ. Ông sẽ đi thăm Ấn Độ sau khi bàn luận với Thủ Tướng Modi, đôi bên hợp ý trên một số chuyện. Tổng Thống Pháp trả lời thẳng lưu loát bằng tiếng Anh khi ký giả hỏi bên ngoài hội nghị, còn bên trong thì ông nói tiếng Pháp vì đã có thông dịch viên. Tổng Thống trả lời rằng nếu có giải pháp sẵn trong túi ông đã dùng nó rồi khi cô ký giả đặt câu hỏi hóc búa.Tổng Thống Macron và phu nhân tay cầm bó hoa khi vừa ra khỏi phi cơ tười cười chào hỏi người đón tiếp.


Ảnh chụp từ tài liệu cung cấp bởi điện vàng Elysée trên mạng xã hội FB.

Cuộc ra đi bắt đầu cho những tháng nghỉ hè và drone báo trước tình hình lưu thông trên xa lộ
Dân Tây khăn gói lên đường bằng đủ phương tiện giao thông như xe nhà đông đặc nên cần áp dụng ngay loại máy bay nhỏ như đồ chơi drone để kiểm soát.
Trường học đã chính thức đóng cửa nghỉ hè cho trẻ em từ hôm qua, thứ Sáu, 7 tháng 7.


Nghỉ hè, ngày dân chúng lên đường đông đảo.


Drone bay lên cao cả ngày tùy chuyến, đưa hình trực tiếp trên website cho dân chúng tham khảo.

Nhờ vậy, những ai đi nghỉ hè bằng xe nhà sẽ tránh được những trục giao thông bị kẹt xe trầm trọng nhích từ chút rất mệt nhọc cho tài xế và trẻ em. Hãng Vinci Autoroutes đã có sáng kiến rất hay này.
Ban nhạc trẻ lừng danh Hoa Kỳ Guns N Roses trình diễn ở sân vận động Pháp Paris. Giá vé đắt khủng khiếp từ 52 đồng trở lên, giá giữ xe lên tới 25 tì nhưng các fan đã tụ tập đông đảo đến xem. Nhờ sự canh gác cẩn mật, không có biến cố nào xảy ra. Hú vía, tuần lễ văn hoá thành công với sự trình diễn của ban nhạc từ 8 giờ tối cho đến 11 giờ rưỡi khuya.

Từ 5 giờ rưỡi chiều, sân vận động đã mở cửa cho người vào xem, sau đó là 2 nhóm nhạc trẻ phụ đã mở đầu chương trình. Tuổi đời từ 1985 đến nay nhưng quả thật tài chín muồi với tuổi, hình tượng 2 khẩu súng nằm trên 2 đoá hồng vẫn còn đây trong chuyến lưu diễn thế giới Not In This Lifetime Tour tại Châu Âu và Bắc Mỹ trong vòng 30 lần tính trước.

Những chàng hippies này chơi nhạc hard rock nhưng có thể chuyển sang điệu blue huyền ảo, làm mê muội đám trẻ với 8 nhạc sĩ trong đó vai chính vẫn là Axl Rose chơi piano và hát, Duff McKagan (bass), Slash (lead guitar), Dizzy Reed chơi keyboard, Richard Fortus rhymth guitar, Frank Ferrer trống và Melissa Reese keyboard.


Nam ca sĩ tài danh chơi piano và hát Axl Rose bên mặt ảnh chụp.

Vụ án em trai bị thủ tiêu bí mật trên sông chưa tìm ra thủ phạm

Sau khi bắt buộc phải trả tự do cho cặp vợ chồng trên 70 tuổi tình nghi là Quạ Đen gửi thư nặc danh hăm dọa rồi thủ tiêu bé trai 4 tuổi Grégory, chính quyền lại bắt vào tù bà Murielle Bolle. Bà này bị buộc tội tham gia ám sát mà không tố cáo thủ phạm. Bà lập tức mời luật sư và làm reo nhịn ăn trong tù để đòi tự do vì cho rằng mình vô tội.
Một cuộc diện kiến giữa bà MB và người anh họ sẽ diễn ra để đối chứng. Luật sư cãi cho bà nói rằng cục diện do phe cầm cân công lý đưa ra đã quá bế tắc và sẽ quật ngược lại cho họ. Cuộc theo đuổi vô vọng tìm ra thủ phạm giết em bé rồi bỏ trôi sông chỉ vì bố mẹ em thành công trong xã hội đối với một đại gia đình có dâu rể bên ngoài chen vào thật tình quẩn quanh lập lại chỉ có thế. (nd)


Cô gái trẻ tóc hung Murielle Bolle năm 15 tuổi khi ra tòa khai sự thật.

 

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements