Wednesday, 07/06/2017 - 07:24:07

Tốn $7 triệu, đường vẫn ngập nặng mỗi khi trời mưa


Đường ngập nước mênh mông ở quận 12 sau một cơn mưa dù dự án chống ngập đã hoàn thành.


SÀI GON – Trong những ngày qua, hàng loạt tuyến đường tại Sài Gòn lại chìm trong biển nước ở những cơn mưa đầu mùa. Điều đáng nói, ngập lụt xảy ra ở những tuyến đường đã được chống ngập với các dự án tốn kém hàng triệu Mỹ kim.

Ông Trần Quang Năm (ngụ đường Đỗ Xuân Hợp, quận 9) nói rằng năm 2015, gia đình ông đã chấp nhận đủ mọi khổ cực với dự án chống ngập cho con đường này những mong sau này sẽ đỡ khổ. "Ai ngờ, chỉ vài cơn mưa đầu mùa 2017 đã làm trôi hết mong mỏi của người dân chúng tôi. Dự án đã xong nhưng ngập vẫn hoàn ngập. Đúng là trước chịu cực nay chịu khổ mà," ông Năm bực tức nói.

Theo ông Năm, sau trận mưa ngày 19 tháng 5 vừa qua, nước ngập lênh láng từ ngoài đường và tràn vào nhà dân. Nhiều xe bị chết máy, người dân phải hè nhau đẩy bộ dưới cơn mưa. Không những thế, nước tràn vào nhà khiến nhiều hộ dân không trở tay kịp, đồ đạc bị hư hỏng nặng.

Đường Nguyễn Văn Quá, quận 12 cũng tái diễn tình trạng ngập úng chỉ sau một cơn mưa đầu mùa. Người dân sống ven tuyến đường này kỳ vọng bao nhiêu vào dự án chống ngập được đầu tư hàng trăm tỉ đồng thì thất vọng bấy nhiêu khi công trình mới đưa vào hoạt động, họ vẫn tiếp tục phải bì bõm trong nước đen. Cơn mưa chỉ kéo dài chưa tới 1 giờ ngày 23 tháng 5 nhưng nhiều đoạn trên tuyến đường này đã mênh mông nước. Nước dâng cao gần nửa mét, nhiều hộ dân dù đã chủ động dùng các ván gỗ chắn trước cửa nhà nhưng mỗi khi có ô tô chạy qua, nước tạo thành những đợt sóng cuồn cuộn tràn vào nhà.

"Những tưởng có công trình chống ngập thì thoát được cảnh này nhưng ai ngờ vẫn đâu vào đó,” bà Nguyễn Thanh Hiền, chủ cửa hàng vật liệu xây dựng gần giao lộ Nguyễn Văn Quá - Đông Hưng Thuận 13, than thở.
Dự án xây dựng tuyến cống hộp thoát nước để chống ngập đường Nguyễn Văn Quá do Ban Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng Công Trình Nâng Cấp Đô Thị TP làm chủ đầu tư. Người dân rất bực tức bởi tổng kinh phí đầu tư dự án này lên tới $7 triệu Mỹ kim (163 tỉ đồng VN) và đã đưa vào hoạt động nhưng vẫn không giải quyết được tình trạng ngập nước.

Tình trạng lụt lội không chỉ xảy ra tại hai tuyến đường trên mà còn ở nhiều tuyến đường khác trên khắp Sài Gòn, khiến nhiều người nghi ngờ về hiệu quả chống ngập và thực tâm của các cơ quan.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp