Monday, 13/08/2018 - 10:19:36

Tổng giám đốc Tesla bị các nhà đầu tư kiện

Tổng giám đốc hãng xe Tesla, tỷ phú Elon Musk, đang bị hai vụ kiện mới từ các nhà đầu tư. Họ cho rằng ông đã đưa ra các tuyên bố sai lệch, khiến họ thiệt hại hàng triệu Mỹ kim. Các đơn kiện được trình lên tòa liên bang tại San Francisco, California. Theo đó, ông Musk bị cáo buộc tìm cách đánh lừa các nhà đầu tư khi viết trên Twitter rằng ông đã có được nguồn ngân quỹ để tư nhân hóa Tesla.

Thông tin về nguồn ngân quỹ từng ngay lập tức đã giúp giá cổ phiếu Tesla tăng mạnh. Tuy nhiên kể từ đó đến nay, giá cổ phiếu Tesla đã rơi về mốc cũ, mà lý do một phần là vì phản ứng của thị trường trước thông tin về việc Ủy Ban Chứng Khoán Hoa Kỳ điều tra tuyên bố của ông Musk.

Một trong các đơn kiện đệ trình bởi cổ đông Kalman Isaacs, đại diện cho các nhà đầu tư đã mua cổ phiếu Tesla vào ngày 7 và 8 tháng 8, trong khi đơn kiện khác đến từ ông William Chamberlain, đại diện cho những người mua bán cổ phiếu Tesla từ ngày 7 đến 10 tháng 8. Cả hai vụ kiện cáo buộc ông Musk và Tesla gây hại cho các nhà đầu tư với các thông tin sai lệch. Những nhà đầu tư này tuyên bố đã mất hàng triệu Mỹ kim vì những tuyên bố của Musk trên Twitter.

Tuy nhiên, theo giới chuyên gia pháp lý, vụ kiện của Chamberlain và Issac sẽ chỉ thành công nếu họ có thể chứng minh rằng ông Musk và Tesla đã không thực sự tìm kiếm hoặc "bảo đảm” nguồn quỹ cho việc tư nhân hóa Tesla. Ngay cả một "lời hứa đơn giản” với một nhà đầu tư hoặc một ngân hàng là sẽ đủ để bảo vệ Elon Musk trước các cáo buộc. Ngay cả khi các dòng tweet của Elon Musk thật sự ảnh hưởng đến các nhà đầu tư vì làm biến động giá cổ phiếu, thì nó không bị coi là bất hợp pháp, trừ khi nó không đúng sự thật.
"Mục tiêu của luật chứng khoán là cung cấp cho thị trường thông tin chính xác, còn động lực phía sau không phải là vấn đề được xem xét,” một chuyên gia nói.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp