Saturday, 23/07/2016 - 11:24:17

Tổng lãnh sự Mỹ thăm Chùa Liên Trì, khuyến khích đối thoại với nhà cầm quyền

   Hòa Thượng Thích Không Tánh (bên trái) đang tiếp phái đoàn của ông Charles Sellers từ Tòa Lãnh Sự Hoa Kỳ.

SÀI GÒN - Ông Charles Sellers, Quyền Tổng Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ tại Sài Gòn, đã đến thăm hỏi các tăng trong Chùa Liên Trì, về việc nhà cầm quyền sẽ triệt hạ Chùa trong tương lai. Trong buổi nói chuyện vào chiều thứ Năm, ngày 21 tháng 7, 2016, giữa ông Sellers với viện chủ Chùa Liên Trì là Hòa Thượng Thích Không Tánh và các chư tăng, ông Sellers đã nhấn mạnh nhà Chùa cần có cuộc đối thoại trực tiếp, cởi mở với giới chức cầm quyền để đi đến một sự thống nhất, thỏa thuận chung.

Ông Sellers cho biết, đó là sự mong muốn của nhà chức trách sau khi ông có buổi gặp gỡ với Ban Tôn Giáo, Tổng Cục An ninh, Sở Nội Vụ trước đó mấy ngày.Nhà cầm quyền nói với ông Sellers rằng, họ đã có quyết định  cưỡng chế Chùa trong tháng Bảy, tuy nhiên họ vẫn chưa thực hiện bởi vì họ mong có cuộc đối thoại bàn thảo về mức bồi thường, nơi tái định cư mới cho Chùa.

Ông Sellers cũng nói với đại ý rằng, giới chức cho biết, nếu như Chùa không đối thoại cởi mở với họ thì họ sẽ cưỡng chế Chùa trong tương lai và phía Chùa chỉ nhận được một khoản bồi thường ít ỏi. Ông Sellers cũng nhấn mạnh rằng, nếu như nhà cầm quyền giải tỏa Chùa thì sẽ gây ra một tiếng xấu cho nhà nước trong cộng đồng quốc tế, nhưng Chùa vẫn bị giải tỏa nếu như không có một cuộc đối thoại cởi mở giữa nhà nước với nhà Chùa.
Ngài Viện chủ Chùa Liên Trì hồi đáp với ông Quyền Tổng Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ rằng, trước đây nhà nước và nhà Chùa đã có nhiều cuộc đối thoại, tuy nhiên nhà cầm quyền luôn áp đặt và buộc Chùa phải di dời xuống Cát Lái – một nơi xa xôi, hẻo lánh – mà không lắng nghe ý kiến nguyện vọng của các chư tăng nơi đây.

Đặc biệt, giới chức còn khẳng định, sẽ không để bất kỳ một cơ sở tôn giáo nào tồn tại tại Thủ Thiêm. Trong thời gian qua, họ đã triệt hạ khoảng 18 cơ sở tôn giáo ở Thủ Thiêm, hiện nay còn khoảng bốn cơ sở chưa bị xóa xổ.
Vị Hòa Thượng ngoài 70 tuổi này quả quyết, Chùa sẽ ở lại Thủ Thiêm với mục đích duy trì cơ sở tôn giáo, để phục vụ đời sống tâm linh cho bà con Phật tử ở Khu Đô Thị Mới Thủ Thiêm trong tương lai. Nhà Chùa chỉ chấp nhận di dời đi nơi khác với điều kiện bắt buộc vị trí cũ của nhà Chùa sẽ phục vụ cho ích lợi an ninh quốc phòng và nơi ở mới vẫn nằm trong khu vực Thủ Thiêm. Hòa Thượng đặt vấn đề với ông Quyền Tổng lãnh sự Hoa Kỳ rằng, tại sao nhà cầm quyền cộng sản lại quyết tâm xóa xổ các cơ sở tôn giáo ở Thủ Thiêm một cách không cần thiết.

Cũng trong buổi nói chuyện, Hòa thượng Thích Không Tánh sơ lược lại diễn biến của Chùa trong những ngày qua đang diễn ra như thế nào. Hòa thượng cũng cho biết, trước cổng Chùa luôn có an ninh của cộng sản mặc thường phục túc trực, canh gác 24/24.

Trong buổi gặp gỡ này có sự hiện diện của các vị chức sắc trong Hội Đồng Liên Tôn VN, quý Phật tử, cựu tù nhân lương tâm Nguyễn Bắc Truyển và bà con dân oan đã được nhà Chùa cưu mang trong suốt thời gian qua. Sau đây là lời tường thuật của ông Nguyễn Bắc Truyển do Hòa Thượng Thích Không Tánh ủy quyền, được ông Nguyễn Thiện Nhân chuyển đến giới truyền thông hôm thứ Năm.
 
Lúc 3 giờ chiều ngày 21/7/2016, ông Charler Sellers – Trưởng Phòng Chính Trị của Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Sài Gòn, kiêm Quyền Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ đã có cuộc gặp gỡ với đại diện Chùa Liên Trì. Cùng đến, có nhiều vị chức sắc tôn giáo của Hội đồng Liên Tôn.

Ông Sellers nói rằng “Chính phủ Hoa Kỳ tôn trọng thể chế chính trị Việt Nam, đồng thời nhà nước Việt Nam phải tôn trọng quyền tự do tôn giáo và các quyền con người cho người dân của mình. Vụ việc liên quan đến Chùa Liên Trì được sự quan tâm rất lớn của Chính phủ Hoa Kỳ, các nghị sĩ Hoa Kỳ và Bộ ngoại giao Hoa Kỳ.”
Ngày 20/7 và sáng 21/7 ông Sellers đã đi gặp các cơ quan có liên quan về vấn đề Chùa Liên Trì và lắng nghe lời của họ. Ông cho biết, “Họ đang chờ sự đồng ý của Chùa Liên Trì để có một buổi đối thoại hoặc nhiều buổi đối thoại để tìm ra một phương cách giải quyết.”

Về phía Chùa Liên Trì, Hòa Thượng Thích Không Tánh là viện chủ, thầy Thích Đồng Minh là trụ trì, quan điểm các chư tăng là muốn giữ lại Chùa Liên Trì tại chính nơi mà nó đang tọa lạc; để nhà chùa có cơ hội trùng tu, tôn tạo cho phù hợp với khu đô thị mới Thủ Thiêm, đồng thời phục vụ về mặt tâm linh cho những cư dân hiện nay và trong tương lai của Thủ Thiêm. Vì chưa bước vào buổi đối thoại với nhà cầm quyền nên mọi việc chưa có gì chắc chắn cả.

Ông Sellers nói rằng, ông mong muốn Chùa Liên Trì nên có sự đối thoại với chính quyền để tìm ra một phương pháp giải quyết. Quan điểm riêng của ông, ông rất tôn trọng sự qui hoạch để phát triển thành phố. Tuy nhiên sự phát triển thành phố cũng phải dựa trên một sự hợp lý, chứ không thể phát triển thành phố bất chấp mọi vấn đề khác như phá chùa, phá nhà thờ, phá tu viện…

Chùa Liên Trì hiện nay giữ gần 500 bộ hài cốt trong nhà chùa, đối với tâm linh, điều đó giống như một nghĩa trang, mà giải tỏa 500 ngôi mộ ở nghĩa trang thì không phải là điều đơn giản. Biết bao vong hồn đang nương tựa ngôi chùa này để có một cơ hội siêu thoát. Nếu phá dỡ, hủy bỏ đi thì những vong linh đi về đâu?

Về phía nhà cầm quyền, họ đưa ra mức bồi thường cho nhà chùa hơn 9 tỷ đồng [$399,000 Mỹ kim], đồng thời cấp cho một khu đất ở Cát Lái (trong KDC 50 ha), nhưng hiện nay khu này vắng vẻ, hầu như không có cư dân gây bất tiện cho các chư tăng. Phật tử hiện nay của nhà chùa cần giữ lại ngôi chùa để đến viếng chùa trong các dịp lễ, rằm và thăm những bộ tro cốt của người thân đang quàn tại nhà chùa. Vì những lý do trên mà các chư tăng không muốn di dời về Cát Lái, mà muốn giữ lại Chùa Liên Trì tại nơi mà chùa đã tồn tại hơn 70 năm qua.

Được biết trước đó, UBND Quận 2 ra quyết định số 2384/QĐ-UB để cưỡng chế Chùa Liên Trì, thời hạn cưỡng chế từ 8/7/2016 – 20/7/2016. Do sự phản ứng từ các cơ quan truyền thông, cộng đồng mạng xã hội, các chức sắc tôn giáo và những người đấu tranh dân chủ nên UBND Quận 2 đã không thực hiện cưỡng chế trong thời gian này. Thay vào đó UBND Quận 2 lại ra công văn số 3231 đề nghị Chùa Liên Trì phải tự di dời.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp