Thursday, 04/02/2016 - 08:18:24

Tổng quát về thực phẩm: Conventional, Organic và GMO

Bài VŨ HẰNG


Trong nhiều bài trước, chúng ta đã nói về hai thứ thực phẩm đặc biệt mà người nội trợ có thể gặp bên trong chợ là GMO và Organic. Khi so sánh điều hơn lẽ thiệt giữa hai loại này, chúng ta thường nhắc đến Conventional. Nếu GMO và Organic là nông phẩm đặc biệt thì Conventional là gì? Là siêu đặc biệt? Hay không đặc biệt? Hôm nay, chúng ta sẽ có một cái nhìn tổng quát về cả ba loại nói trên.
Từ thuở hoang sơ, con người vẫn nuôi trồng nông sản bằng những gì sẵn có, với lá cây mục nát, chất thải động vật (phân và nước tiểu) làm phân bón. Nhìn cây cối phát triển xanh tốt từ trong rã mục thối tha, người ta cố tìm hiểu xem tại sao thảo mộc lại thích những “của” ấy, chúng kiếm được gì từ những thứ phế thải này. Không biết câu hỏi trên được đặt ra từ bao giờ, nhưng mãi tới vài chục năm gần đây, các bậc sư phụ mới khám phá ra rằng, thảo mộc cần đến những hóa chất tiết ra từ trong đó, như Nitrogen, Phosphorus, Potassium….

Nhìn bảng quảng cáo như thế này, bạn chọn cái gì đây: Organic hay Conventional?Thế là từ trong không gian sạch sẽ tinh tươm của các phòng thí nghiệm, các thầy cô chế ra một sản phẩm tổng hợp những dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của cây, nhưng không “thối” như các thứ phân đời trước. Chúng ta gọi đó là phân hóa học, có hiệu quả nhãn tiền làm cho cây cối tốt tươi, hoa thơm trái đẹp….

Nhưng các thầy cô chưa dừng tay, trong khoảng 15 năm gần đây, các vị còn chế ra một thứ nông sản GMO, tức là “sản phẩm đã được biến đổi di truyền”. Đây là những thứ thực phẩm mà hạt giống là sản phẩm của phòng thí nghiệm, với “gien” của loài này được tháp vào với loài kia, gia súc thì được tiêm trụ sinh và hormones giục lớn. Mục đích chính của phương pháp này là để cho sản phẩm có khả năng lớn mạnh bất chấp sự phá phách của sâu rầy, tật bệnh hay ảnh hưởng của thuốc diệt cỏ.
***
Điểm mặt nhìn lại, chúng ta thấy lịch sử nuôi trồng đã trải qua ba phương thức: Bằng phân tự nhiên, bằng phân hóa học, và bằng biến đổi di truyền, với thành quả càng về sau càng ngoạn mục. Nhưng “lắm thầy thối ma”, phản ứng của giới tiêu thụ lại chia ra trăm bè, bảy mối:

- Với nông phẩm GMO, không ai phủ nhận được là chúng trông rất đẹp, bắt mắt, và ăn cũng ngon, nên GMO mau chóng chinh phục được thị trường.

Hiện nay theo ước lượng của Trung Tâm An Toàn Thực Phẩm (Center for Food Safety) tại Washington, D.C., thì nông phẩm GMO chiếm 70% tới 75% số mặt hàng được bầy bán tại các chợ trên toàn quốc Hoa Kỳ. Có nghĩa là, bất cứ người nào sống trên đất Mỹ dù muốn hay không cũng đã từng ăn sản phẩm GMO. Nhưng trong vài năm gần đây trong dư luận đã xảy ra nhiều mối nghi ngờ về sự di hại của GMO.
Mặc dầu các nhà khoa học chưa tìm được bằng chứng gì để xác nhận mối lo ấy là có thật, nhưng càng ngày phong trào chống GMO càng lan rộng. Người ta cho rằng, sở dĩ chưa có bằng chứng là vì, sản phẩm GMO mới ra đời khoảng 15 năm nay, một quãng thời gian chưa đủ dài để các di hại ấy phát lộ. Hơn nữa, đa số những cuộc nghiên cứu để rửa tội cho GMO là được thực hiện bởi chính những nhà sản xuất ra loại thực phẩm ấy, theo kiểu “mẹ hát con khen hay” hoặc “vừa đá bóng vừa thổi còi” thì làm sao có giá trị khách quan được. Để có một đường lui, những người nghi ngờ GMO cổ võ một phương pháp nuôi trồng khác: Organic!

- Thực phẩm Organic được nuôi trồng chủ yếu bằng phân bón tự nhiên - như cây cỏ rã mục và chất thải từ động vật…..

Nhưng không giống như thời cổ lỗ sĩ, bây giờ người ta áp dụng những hiểu biết hiện đại để thanh lọc phân động vật, và biến chúng thành nguồn phân bón tự nhiên, lành mạnh gọi là “phân hữu cơ”. Nông phẩm hữu cơ được nuôi trồng trong đất giầu dưỡng chất từ nguồn thiên nhiên chứ không do phân hóa học, chống lại tật bệnh bằng cách luân phiên hoa màu chứ không dùng thuốc diệt sâu rầy. Gia súc nuôi trong các trang trại hữu cơ không được tiêm trụ sinh hoặc hormones giục lớn, không được nuôi ăn bằng nông phẩm GMO…..

Những người chủ trương Organic cho rằng, phương pháp nuôi trồng của mình là lành mạnh và an toàn nhất. Nhưng những kẻ hay dè bỉu lại chê rằng: Tưởng đi đến bờ cõi nào, ngờ đâu lại quay về với phương pháp nuôi trồng thời …. Ông Bành Tổ! Và thế là người ta lại bảo nhau: Cứ Conventional cho giản tiện và mau chóng!

- Thực phẩm Conventional được nuôi trồng bằng phương thế giản dị và tiện lợi, không cầu kỳ bằng cách biến đổi bản chất di truyền của sản phẩm, cũng không mất công đi tìm phân hữu cơ…. Vì chẳng có gì đặc biệt, Conventional chính là phương pháp nuôi trồng bình thường mà phần lớn giới nhà nông chuyên nghiệp, cũng như nhà nông lơ- tơ- mơ áp dụng.

Nông phẩm Conventional lớn lên từ những hạt giống thiên nhiên, được chăm bón bằng phân hóa học, được bảo vệ bằng thuốc diệt sâu… Nhờ phương pháp giản tiện, nhà nông sản xuất được nhiều, thậm chí có thể trồng hoa màu trái thời vụ, “đơn canh” với một loại nông phẩm trồng đi trồng lại trên một khoảng đất, mà sản phẩm vẫn có thể giữ cho tươi lâu trên kệ hàng ở chợ…
Cách canh tác này tiện lợi cho nhà nông, nhưng về lâu dài phân hóa học sẽ nhiễm vào lòng đất mà không cải tạo được; Kiểu “đơn canh” khiến đất dễ bị sâu rầy tật bệnh tấn công, đất sớm khô cằn dưỡng chất, buộc nhà nông phải dùng càng lúc càng nhiều phân hóa học hơn, dẫn vào vòng lẩn quẩn của khô cằn, dưỡng chất, khô cằn …. Những người kén ăn còn cho rằng thực phẩm conventional ăn không ngon do sử dụng hóa chất quá nhiều.

***
Biết ngọn ngành từng loại thực phẩm như vậy rồi, bây giờ bạn nghĩ sao? Chà! chọn lựa coi bộ chẳng dễ hơn tí nào, phải không?

Vuhang231@yahoo.com

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising