http://vdcms.viendongdaily.com/VDCMS/Res/images/button-update.png
Thursday, 20/02/2020 - 07:44:18

Tổng thống bổ nhiệm quyền giám đốc tình báo quốc gia

Tổng Thống Donald Trump đã bổ nhiệm Đại Sứ Hoa Kỳ tại Đức Richard Grenell, một người ủng hộ mạnh mẽ các chính sách của ông, vào vị trí quyền giám đốc tình báo quốc gia. "Rick là đại diện tiêu biểu cho đất nước chúng ta và tôi mong muốn được làm việc với ông ấy,” ông Trump viết trên Twitter hôm thứ Tư. Tổng thống cũng cảm ơn người tiền nhiệm của ông Grenell là Joseph Maguire "vì những điều tuyệt vời mà ông đã làm với tư cách quyền giám đốc tình báo quốc gia Hoa Kỳ" kể từ tháng 8 năm ngoái.

Ông Grenell, 53 tuổi, một người đồng tính công khai, bày tỏ trung thành với Tổng Thống Trump ở thời điểm ông vẫn còn nhiều hoài nghi về cộng đồng tình báo. Quan hệ giữa ông Trump với ông Dan Coats, người đã từ chức Giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia vào tháng 8 năm ngoái, khá căng thẳng. Ông Coats ủng hộ những đánh giá của cộng đồng tình báo, liên quan đến nghi vấn Nga can thiệp cuộc bầu cử tổng thống năm 2016. Tổng thống cũng không đồng ý với các phân tích của cộng đồng tình báo về một số vấn đề lớn như chương trình hạt nhân Iran hay Bắc Hàn.

Ông Grenell gây tranh cãi kể từ khi nhậm chức Đại sứ Hoa Kỳ tại Đức năm 2018, với phong cách ngoại giao khiến nhiều nhà lập pháp và chính phủ Đức ngạc nhiên. Một nhà lập pháp Đức cho rằng ông Grenell quan tâm đến việc làm hài lòng Tổng Thống Trump hơn là xây dựng mối quan hệ thân thiết với Đức ở vị trí đại sứ.
Chức vụ giám đốc cơ quan tình báo quốc gia được lập ra sau vụ tấn công khủng bố 9/11 gây chấn động Hoa Kỳ. Người giữ vị trí này được giám sát 17 cơ quan tình báo quân sự và dân sự của Hoa Kỳ, bao gồm cả Cơ quan Tình báo trung ương CIA. Việc bổ nhiệm ông Grenell làm quyền giám đốc tình báo quốc gia sẽ không cần Thượng Viện phê chuẩn.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp