Sunday, 29/07/2018 - 12:02:08

Tổng thống có quyền gặp gỡ riêng tư

Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Bị chất vấn dồn dập về nội dung cuộc mật đàm Helsinki giữa hai vị tổng thống Nga và Mỹ, Ngoại Trưởng Mike Pompeo trả lời quý vị nghị sĩ, “Tổng thống cũng có quyền gặp gỡ riêng tư” -Presidents are entitled to have private meetings; ông Pompeo nói như vậy trong lúc điều trần trước Thượng Viện hôm thứ Tư 7/25/18, về bang giao giữa Mỹ và Nga.

Câu ông nói không đúng, và ông đáng bị chỉ trích, vì điều trần là một nghĩa vụ chính thức của mọi viên chức hành pháp đối với quốc hội; trong lúc làm nghĩa vụ điều trần, quý vị tổng, bộ trưởng phải trả lời chính xác, những câu hỏi do quý vị dân biểu, nghị sĩ đặt ra. Man khai có thể là tội bị truy tố và cất chức. Điển hình là Tổng Thống Bill Clinton đã bị đề nghị truất phế chỉ vì ông man khai trong lúc bị điều tra về việc làm tình với cô Monica Lewinski.

Câu trả lời của ông Pompeo thiếu chính xác, vì cuộc mật đàm giữa Tổng Thống Trump và Tổng Thống Putin không phải là một private meetings; ông Pompeo có ý áp dụng quyền riêng tư của mỗi cá nhân, nhưng cách áp dụng của ông không đúng chỗ, vì ông Trump không đến Helsinki với tư cách cá nhân để được hưởng đặc quyền riêng tư của mọi công dân Hoa Kỳ.

Ông đến Helsinki bằng phi cơ Air Force One phương tiện xê dịch của vị tổng thống Hoa Kỳ đương nhiệm; ông được chính phủ Phần Lan đón tiếp với nghi lễ quốc khách. Tổng Thống Nga Vladimir V. Putin cũng không đến Helsinki để gặp ông du khách Trump.

Pompeo còn bảo các nghị sĩ là những biện pháp mà Tổng Thống Trump trừng phạt Nga có chở bằng xe vận tải cũng không hết (a truckload of punitive actions against Moscow), điển hình là tổng thống đã gác lời mời ông Putin đến Hoa Thịnh Đốn xem hoa anh đào nở vào mùa thu này.

Tội nghiệp ông Putin bị phạt quá nặng, và phạt oan; mà cũng đáng thương ông Trump bị bọn fake news hiểu lầm là 'mặn mòi' với kẻ thù cộng sản.

Ông Pompeo giận dữ bác bỏ những câu hỏi về sự cách biệt giữa tình bang giao căng thẳng giữa hai quốc gia Nga-Mỹ, với mối giao tình thân thiết giữa hai nhà lãnh đạo. Ông nhận xét, “Tại sao quý vị lại phân cách tình trạng bang giao giữa hai nước với tình thân giữa hai vị lãnh tụ. Quý vị nên hiểu hai tình huống đó tuy hai mà thật ra vẫn chỉ là một.” (They're one and the same).

Cuộc mật đàm chỉ dài hơn hai tiếng đồng hồ có vài phút, đang tạo ra nhiều nghi vấn kéo dài suốt tuần vừa rồi.

Nghị Sĩ Dân Chủ Bob Menendez hỏi ông Pompeo, “Nếu Tổng Thống Obama có hành động tương đương với việc Tổng Thống Trump vừa làm tại Helsinki, ông sẽ nhận định như thế nào?”
Pompeo trả lời, “Tôi hiểu trò tiểu xảo của ông.”

Nghị Sĩ Cộng Hòa Bob Corker nhận định, “Chúng ta đang chống những người đồng minh rất tốt đối với chúng ta, và che chở những người công khai muốn hại chúng ta; chúng ta không muốn nhìn nhận là chính tổng thống đang tạo ra tình trạng nghi kỵ to lớn trong đất nước chúng ta, và giữa chúng ta với những quốc gia đồng minh của chúng ta - mặc dù việc này lù lù và cụ thể đến mức, có thể sờ vào được.”
Ông Corker hỏi ông Pompeo nguyên cớ nào khiến tổng thống cố tình tạo nghi kỵ giữa các quốc gia NATO với Hoa Kỳ, và đòi Pompeo nhận định về cáo buộc là Nga xen lấn vào cuộc bầu cử 2016; Pompeo nói, “Nhiều câu nói của tổng thống giải quyết được bế tắc; vài câu khác ...,” ông mới nói đến đó, ông Corker đã chen vào nói tiếp, “... vô cùng tai hại."

Nghị Sĩ Dân Chủ Tom Udall đặt câu hỏi xem thái độ của tổng thống có bị chi phối vì tài sản và lợi tức của ông tại Nga không; ông Pompeo kể lể một chuỗi dài những thành tích chống Nga của ông Trump, như trục xuất nhân viên ngoại giao Nga, và cung cấp vũ khí cho người Ukraine kháng chiến chống Nga.
Trước khi ông Pompeo ra điều trần trước Thượng Viện, Bạch Cung đã loan báo là tổng thống đình hoãn việc mời ông Putin sang thăm Hoa Kỳ. Cố Vấn An Ninh John R. Bolton giải thích là ông Putin sẽ sang Mỹ, ngày cuộc điều tra của ông Mueller chấm dứt.

Nghị Sĩ Menendez bảo Ngoại Trưởng Pompeo là, người Mỹ và những viên chức lập pháp họ bầu ra chỉ biết hành động tại Helsinki của vị tổng thống -cũng do họ bầu ra- qua tin tức Nga, trong lúc chính tổng thống phải tường trình với họ.

Menendez đặt câu hỏi, “Chúng tôi phải tin nguồn tin Nga hay sao? Chúng tôi không muốn như vậy, nhưng đó là nguồn tin duy nhất."
Một số nghị sĩ Dân Chủ đề nghị mời cô thông dịch viên Marina Gross đến điều trần, nhưng các nghị sĩ Cộng Hòa bác bỏ đề nghị đó.
 

Cô Marina Gross ngồi cạnh tổng thống trong phòng họp tại Helsinki.

Thượng viện đành đoán mò vì không còn người Mỹ thứ ba nào nữa hiện diện trong cuộc mật đàm.
Nữ Nghị Sĩ Dân Chủ Jeanne Shaheen, tiểu bang New Hampshire, hỏi trong cuộc mật đàm Helsinki, tổng thống có thỏa thuận giảm quân Mỹ tại Syria hay không. Ý bà Shaheen hỏi Mỹ có rút quân, trao quyền quyết định vận mạng Syria cho Nga hay không.

Ông Pompeo trả lời, “Hoa Kỳ không thay đổi chính sách tại Syria.”
Bà Shaheen bảo ông, “Ông không trả lời câu tôi hỏi.”
Pompeo bốp chát trả lời, “Điều đó không quan hệ; quan hệ là những gì tổng thống chỉ thị cho chúng tôi phải làm theo tinh thần cuộc mật đàm.”

Việc người Nga bành trướng ảnh hưởng trên chính trường Mỹ mỗi ngày một rõ rệt hơn, và vai trò đồng lõa của nhiều chính khách Cộng Hòa cũng trắng trợn hơn. Không những họ không tìm biết nội dung cuộc mật đàm Helsinki, mà họ còn ngăn cản không cho cô Gross ra điều trần trước quốc hội nữa.
Cuộc bầu cử sắp đến có giúp giải tỏa áp lực 'đồng lõa' đang đè nặng trên sinh hoạt quốc gia hay không?
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
john đã nói: hành văn lủng củng, đọc 2, 3 lần không thoát nghĩa . thà trích nguy6n văn tiếng Anh cho dễ hiểu. nhắc nhở người viết không nên dịch "word by word"