Friday, 07/10/2016 - 10:35:28

Tổng thống Colombia được giải Nobel Hòa bình

Tổng Thống Juan Manuel Santos chào các ký giả trong buổi họp báo sau khi nhận được tin thắng giải Nobel Hòa Bình 2016 ngày thứ Sáu. (Guillermo Legaria/ Getty Images)


Giải Nobel Hòa Bình năm nay đã được trao cho Tổng Thống Juan Manuel Santos của Colombia, vì ông đã có những nỗ lực trong việc tìm cách kết thúc một cuộc xung đột kéo dài năm thập niên với phiến quân theo chủ nghĩa cộng sản Marx.

"Tôi rất vinh dự và rất cảm kích. Đây là sự kiện rất quan trọng đối với đất nước tôi, đối với những nạn nhân của cuộc chiến tranh này và đây là một cam kết để tôi tiếp tục cố gắng mang lại hòa bình cho đất nước tôi. Tôi rất cảm kích, xin cảm ơn rất nhiều," ông Santos nói với giám đốc Viện Nobel Na Uy tại Oslo khi ông này gọi điện thoại đến Colombia để báo tin.

Ông Santos từng có khuynh hướng diều hâu, nhưng sau thay đổi và muốn có hòa bình trên đất nước bị xung đột đến nửa thế kỷ. Ông và Timoleón Jiménez, thủ lãnh của Lực Lượng Vũ Trang Cách Mạng Colombia (FARC), có biệt danh Timochenko, đã ký hiệp định hòa bình lịch sử vào tháng Chín vừa qua, chấm dứt cuộc xung đột lâu năm nhất ở Châu Mỹ La Tinh, mặc dù hiệp định này sau đó đã bị đa số cử tri bác bỏ trong một cuộc trưng cầu dân ý.

Dù hiệp định bị bác bỏ, ông Santos hứa sẽ hồi sinh kế hoạch hòa bình mà nhiều người Colombia xem là quá nhân nhượng đối với phiến quân cộng sản FARC.

"Việc đa số cử tri nói không với hiệp định hòa bình không nhất thiết có nghĩa là tiến trình hòa bình đã chết. Cuộc trưng cầu dân ý không phải là một cuộc bỏ phiếu ủng hộ hay chống lại hòa bình," ủy ban đề cử Nobel cho biết trong thông cáo về việc trao giải Nobel cho ông Santos.

Ủy ban nói cuộc bỏ phiếu bác bỏ không phải là một cuộc bỏ phiếu chống lại hòa bình, mà là chống lại một thỏa thuận hòa bình cụ thể, và khuyến khích tất cả các bên tiếp tục cuộc đối thoại quốc gia nhằm thúc đẩy tiến trình hòa bình.

Thông cáo nói tiếp: "Đạt được sự cân bằng giữa nhu cầu hòa giải dân tộc và bảo đảm công lý cho những nạn nhân sẽ là một thách thức đặc biệt khó khăn. Không có câu trả lời đơn giản cho việc làm thế nào để đạt được điều này."

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp