Saturday, 04/06/2016 - 11:36:11

Tổng thống, cựu đối thủ vinh danh cố võ sĩ Muhammad Ali


 Vào năm 1999, tạp chí Sports Illustrated chọn bức hình Muhammad Ali hạ đo ván Sonny Liston at St. Dominic's Arena là tấm ảnh thể thao tuyệt vời nhất trong thế kỷ thứ 20. (Neil Leifer /Sports Illustrated/ Getty Images)

Từ những võ sĩ từng là đối thủ một sống hai chết cho tới các nhà lãnh đạo quốc gia, toàn thế giới ngừng lại mấy phút vào hôm thứ Bảy để tưởng nhớ Muhammad Ali. Họ ca ngợi ông không những là một “vĩ nhân” trên võ đài quyền Anh, mà còn là “một nhà vô địch thực sự đối với mọi người.” 

Võ sĩ quyền Anh 74 tuổi và là người bênh vực dân quyền này từ trần đêm thứ Sáu, do những biến chứng nơi đường hô hấp, sau ba chục năm chiến đấu với bệnh Parkinson.

Hôm thứ Bảy, tại thành phố Louisville, Kentucky, nơi sinh của Muhammad Ali, chính quyền đã vinh danh võ sĩ huyền thoại quyền này vừa mới qua đời ở tiểu bang Arizona. Louisville là nơi có trung tâm The Muhammad Ali Center mang tên ông, và ông cũng sẽ được mai táng tại Louisville. Các công sở sẽ vẫn treo cờ rũ cho đến khi Ali đã được đưa tới nơi yên nghỉ cuối cùng.

Báo New York Times miêu tả Ali là một “người khổng lồ của môn quyền Anh và của thế kỷ 20.” Tổng Thống Barack Obama đề cao võ sĩ thượng đài vô địch này là một người liêm khiết chính trực. Ông Obama cho biết rằng trong phòng sách riêng của ông, ông có giữ một đôi găng tay của Ali, được trưng bày ngay phía dưới một bức ảnh mang tính biểu tượng của Ali khi võ sĩ này đánh bại Sonny Liston hồi năm 1965.

Hôm thứ Bảy, Tổng Thống Obama nói, “Muhammad Ali là Người Vĩ Đại Nhất. Chấm hết. Nếu bạn hỏi ông, thì ông sẽ nói cho bạn biết. Ông sẽ nói với bạn rằng ông là vĩ đại nhất gấp hai lần; rằng ông đã còng tay sét, ném sấm vào tù.”

Ông Obama nói thêm, “Nhưng điều đã khiến cho Nhà Vô Địch trở nên vĩ đại, điều thật sự tách ông ra khỏi mọi người khác, đó là tất cả những người khác đều sẽ nói với bạn hầu như cùng một điều như vậy.” Trong đời ông, Muhammad Ali chế nhạo các đối thủ với những vần điệu sắc như dao cạo và những câu lớp lót hài hước. Những mục trích dẫn lời ông nói về thành tích, công bằng xã hội, tôn giáo, và chiến tranh, đã làm cho ông trở nên một danh nhân văn hóa mang tính biểu tượng. Sau đây là một số trong những câu nói nổi tiếng nhất của ông:
“Lượn như một con bướm, chích như một con ong. Chàng trai trẻ, ầm ầm lên, ầm ầm lên đi.” Ali nói như vậy, trước một trận đấu với Sonny Liston vào năm 1964.

“Tôi đã vật lộn với những con cá sấu, tôi đã đánh lộn với một con cá voi. Tôi đã còng tay sét lại. Và ném sấm vào trong nhà tù. Bạn biết tôi xấu. Mới trong tuần qua, tôi đã giết một tảng đá, làm bị thương một hòn đá, làm cho một cục gạch phải vào bệnh viện. Tôi dữ lắm, tôi làm cho thuốc cũng phải bị bệnh.” Ali nói như thế, sau trận đấu với George Foreman, được gọi là 'Rumble in the Jungle' (Tiếng Ầm Ầm Trong Rừng Rậm), hồi năm 1974.
Muhammad Ali cũng mạnh dạn lên tiếng chống lại cuộc chiến tranh ở Việt Nam, và từ chối phục vụ trong quân đội Mỹ. Đây là lời giải thích nổi tiếng của Ali về lý do ông từ chối tòng quân:

“Tại sao họ phải tôi mặc quân phục và đi xa nhà hàng vạn dặm, rồi thả bom và rải đạn trên những người da nâu ở Việt Nam, trong khi đó cái gọi là những người da đen ở Louisville thì bị đối xử như những con chó, và bị phủ nhận những quyền đơn giản của con người?” Ali, ngày 17 tháng 2 năm 1966.

     Tổng Thống Bill Clinton dựa vào cựu vô địch thế giới Muhammad Ali trong một dạ tiệc tại Hoa Thịnh Đốn năm                                                                       2000. (Getty Images)

Muhammad Ali là một người cải đạo sang Hồi Giáo, nói năng bộc trực. Ông trở thành phát ngôn viên chính thức cho hàng triệu người da đen và những người bị áp bức trên khắp thế giới. Tại Seattle, vì một điều lợi ích cho võ sĩ quyền Anh Sugar Ray Seales, ông nói những câu nổi tiếng, “Người ta nói rằng hiện nay tôi nói chuyện quá chậm chạp. Điều đó không có gì đáng ngạc nhiên. Tôi tính toán rằng tôi đã đỡ được 29,000 cú đấm. Nhưng tôi kiếm được $57 triệu, và tôi đã để dành được một nửa trong số tiền đó. Vì vậy, tôi đã đỡ một ít cú đấm mạnh. Bạn có biết bao nhiêu người đàn ông da đen bị giết mỗi năm bằng súng và dao, mà không có một xu nào cho họ hay không? Tôi có thể nói chậm, nhưng tâm trí của tôi vẫn ổn.” Ali, ngày 20 tháng 1 năm 1984.

Từ khi xảy ra các cuộc tấn công ở Paris, Muhammad Ali lên tiếng chống lại việc buộc tội cho Hồi Giáo về những cuộc tấn công của ISIL:

“Tôi là một người Hồi Giáo, và không có gì mang tính chất Hồi Giáo về việc sát hại những người vô tội ở Paris, San Bernardino, hoặc bất cứ nơi nào khác trên thế giới. Những người Hồi Giáo chân chính biết rằng bạo lực tàn nhẫn như vậy của những kẻ được gọi là các chiến binh thánh chiến Hồi giáo là đi ngược lại chính các nguyên tắc của tôn giáo chúng tôi.” Ali, năm 2015.

George Foreman, đối thủ “Rumble in the Jungle” của Ali, mô tả cựu vô địch quyền Anh hạng nặng này là “một trong những con người vĩ đại nhất mà tôi từng gặp.”

Cựu vô địch thế giới Oscar de la Hoya nói rằng Ali là “một huyền thoại vượt lên khỏi lãnh vực thể thao, và là một nhà vô địch đích thực đối với mọi người.”

Võ sĩ Manny Pacquiao viết trên Twitter, “Ngày hôm nay chúng ta đã mất đi một người khổng lồ. Ông sẽ luôn là Người Vĩ Đại Nhất Của Mọi Thời Đại. Chúng tôi cầu nguyện cho gia đình của Ali. Xin Thượng Đế chúc lành cho họ.”

Các chính trị gia cũng kính mến tưởng nhớ Ali và di sản của ông. Ông Donald Trump nói rằng võ sĩ quyền Anh này là một “ngườituyệt vời,” sẽ được “mọi người nhớ.” Trong khi đó, bà Hillary Clinton và Tổng Thống Bill Clinton đã đưa ra một văn bản chung nói, “Từ ngày ông lãnh huy chương vàng Thế Vận Hội năm 1960, những người hâm mộ quyền Anh trên thế giới đều biết rằng họ đã nhìn thấy một sự pha trộn của vẻ đẹp và duyên dáng, tốc độ và sức mạnh, có thể không bao giờ tái xuất hiện.”

Ông Bernie Sanders nói, “Muhammad Ali là người vĩ đại nhất, không những là một lực sĩ phi thường, mà còn là một con người dũng cảm và nhân đạo tuyệt vời.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp