Wednesday, 20/05/2020 - 05:00:54

Tổng thống Đài Loan tái nhậm chức


Nữ  Tổng Thống Tsai Ing-wen đến thăm Trung Tâm Kiểm Soát Dịch Bệnh (CDC) tại thủ đô Đài Bắc ngày 19 tháng 5, 2020. (Sam Yeh/ AFP via Getty Images)

 

 

ĐÀI BẮC – Vào thứ Tư, Tổng Thống Đài Loan Thái Anh Văn (Tsai Ing-wen) đã nhậm chức nhiệm kỳ hai, tuyên bố muốn đối thoại với Bắc Kinh nhưng sẽ không theo nguyên tắc 'Một Trung Quốc.” "Quan hệ xuyên eo biển đã đạt đến một bước ngoặt lịch sử.

Cả hai bên có nhiệm vụ tìm cách cùng tồn tại trong thời gian dài và ngăn chặn xung đột,” lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn nói tại Đài Bắc, sau lễ nhậm chức nhiệm kỳ hai và cũng là nhiệm kỳ cuối của bà. "Tôi cũng hy vọng lãnh đạo Trung Quốc sẽ hợp tác với chúng tôi để mối quan hệ xuyên eo biển được ổn định.”

Bà Thái Anh Văn tái đắc cử với tỷ lệ ủng hộ kỷ lục 61%, cao nhất kể từ khi bà nhậm chức tháng 5, 2016. "Tôi muốn nhắc lại các từ 'hòa bình, ngang hàng, dân chủ và đối thoại.’ Chúng tôi sẽ không chấp nhận việc Bắc Kinh sử dụng chính sách 'Một quốc gia, hai chế độ' để hạ cấp Đài Loan,” bà Thái nói thêm.

Trung Quốc trước đó đã sử dụng mô hình "Một quốc gia, hai chế độ" để "bảo đảm quyền tự trị cao" cho Hong Kong, sau khi thành phố được Anh trao trả năm 1997. Tuy nhiên, tất cả chính đảng ở Đài Loan không công nhận mô hình này.

Từ khi bà Thái đắc cử, quan hệ hai bờ eo biển Đài Loan trở nên căng thẳng. Trong nhiệm kỳ đầu của bà, Trung Quốc đã lôi kéo 7 đồng minh của Đài Loan cắt đứt quan hệ ngoại giao với hòn đảo và thiết lập quan hệ với Bắc Kinh.

Ngoại Trưởng Mike Pompeo hôm thứ Ba đã chúc mừng bà Thái nhậm chức nhiệm kỳ hai, nói rằng Hoa Kỳ "từ lâu đã coi Đài Loan là một lực lượng tốt cho thế giới và là một đối tác đáng tin cậy," và hai bên "có tầm nhìn chung cho khu vực, bao gồm luật pháp, minh bạch, thịnh vượng và an ninh cho tất cả mọi người.”

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising