Friday, 02/10/2020 - 07:23:11

Tổng thống được trực thăng chở đến bệnh viện để trị bệnh Covid-19


Tổng Thống Donald Trump mang mặt nạ trong lúc đi bộ đến chiếc trực thăng Marine One để được chở tới bệnh viện chiều thứ Sáu, 2 tháng 10, 2020. (Sarah Silbiger/ Bloomberg via Getty Image)

 

Vào chiều thứ Sáu Tổng Thống Donald Trump đã được đưa đến bệnh viện quân y Walter Reed bằng trực thăng, và Tòa Bạch Ốc cho biết tổng thống sẽ ở lại đây “trong vài ngày tới.”

Sự việc này diễn ra trong gần 15 tiếng sau khi Tổng Thống Trump tiết lộ ông dương tính với coronavirus.

Theo Tòa Bạch Ốc, việc tổng thống đến bệnh viện chỉ là biện pháp đề phòng, không phải là do tình trạng của tổng thống tệ đi.

Ông Trump đi ra từ Tòa Bạch Ốc lúc 6:16 chiều giờ miền đông, đeo khẩu trang và mặc vest. Ông tự đi bộ, không cần người giúp đỡ, và không có dấu hiệu bệnh tật.

Tổng thống 74 tuổi vẫy tay chào các phóng viên nhưng không ngừng lại để nói chuyện. Chánh Văn Phòng Mark Meadows, cũng đeo khẩu trang, đi sau tổng thống.

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Alyssa Farah nói Tổng Thống Trump sẽ tiếp tục điều hành đất nước, và chưa cần phải chuyển quyền cho Phó Tổng Thống Mike Pence.

Tổng Thống Trump được đưa vào bệnh viện bằng trực thăng Marine One. Phát ngôn viên của tổng thống nói ông “vẫn có tinh thần tốt, có triệu chứng nhẹ, và vẫn làm việc suốt ngày.”

“Nhằm đề phòng và làm theo đề nghị của bác sĩ, Tổng Thống Trump sẽ làm việc từ văn phòng tổng thống tại bệnh viện Walter Reed trong vài ngày tới,” thư ký báo chí Kayleigh McEnany nói. “Tổng Thống Trump cám ơn mọi người vì đã chúc sức khỏe cho ông và Đệ nhất phu nhân.”

Một viên chức chính phủ cho biết Phó Tổng Thống Mike Pence đang làm việc tại nhà ông ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn và sức khỏe vẫn tốt.

Theo truyền thông, Tổng Thống Trump bị sốt vào sáng thứ Sáu, và hơi mệt mỏi vào buổi chiều. Bác sĩ Hải quân Sean Conley cho biết Tổng Thống Trump đang được cho dùng kháng sinh đa dòng Regeneron, cùng những khoáng chất gồm kẽm và vitamin D, thuốc famotidine, melatonin, và uống aspirin mỗi ngày.

Việc Tổng Thống Trump dùng loại thuốc kháng sinh đa dòng, vốn đang được thử nghiệm và chưa được FDA phê chuẩn, cho thấy Tòa Bạch Ốc khá lo ngại trước việc ông nhiễm Covid-19.

Theo Tòa Bạch Ốc, Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump, người cũng dương tính với coronavirus, vẫn khỏe dù bị ho nhẹ và bị nhức đầu.

Ngoài ra, các thành viên khác trong gia đình tổng thống đều khỏe mạnh và có xét nghiệm âm tính. Hiện chưa rõ Tổng Thống Trump nhiễm Covid-19 từ đâu. Trước đó, một cố vấn thân cận của tổng thống là cô Hope Hicks đã mắc bệnh.

Sự việc cho thấy độ khó khăn của việc kiểm soát virus, ngay cả với các nguồn lực của một tổng thống.

Tổng Thống Trump trong nhiều tháng qua đã đánh giá thấp độ nghiêm trọng của virus, và nói trong một bữa tiệc chính trị vào tối thứ Năm rằng “hồi kết của đại dịch đã ở trong tầm mắt.”

Việc Tổng Thống Trump nhiễm Covid-19 sẽ gây khó khăn cho chiến dịch tranh cử của trước đối thủ Joe Biden, khi chỉ còn 32 ngày nữa là đến ngày bầu cử.
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
HO Trọc Đầu đã nói: Phúc lớn thì họa lớn Trump đã gặp Phúc lớn (đắc cử Tổng thống) Bây giờ ngài đã bị họa vô đơn chí khi tai họa sẽ đến với nhau hàng loạt, nối tiếp nhau: -Xãy ra rất nhanh và đột ngột Ngài không thể lường trước (Nhiễm covid-19) -Cái xui này đã tới nhận cái xui khác ( Robert Trump qua đời tối 15/8) -Cái xui này ngài đã bị lây bởi người khác bị xui Hãy chuẩn bị cho cái xui tiếp...
advertisements
advertisements