Tuesday, 19/03/2019 - 06:46:44

Tổng thống Kazakhstan từ chức sau 3 thập niên nắm quyền

Tổng Thống Nursultan Nazarbayev thông báo quyết định từ chức trong buổi chiếu hình trực tiếp ngày thứ Ba, 19 tháng 3, 2019. (TASS via Getty Images)

 

ASTANA – Tổng Thống Nursultan Nazarbayev vào ngày thứ Ba đã bất ngờ tuyên bố từ chức sau 3 thập niên lãnh đạo Kazakhstan, nhưng sẽ vẫn tiếp tục dẫn dắt đảng cầm quyền, trong bối cảnh tình hình kinh tế xã hội Kazakhstan không ổn định.

"Tôi đã đưa ra một quyết định không dễ dàng, đó là từ bỏ vị trí tổng thống,” Tổng Thống Nazarbayev, 78 tuổi, nói trên đài truyền hình quốc gia. Ông Kassym-Jomart Tokayev, chủ tịch Thượng Viện Kazakhstan, sẽ là quyền tổng thống tới hết nhiệm kỳ của ông Nazarbayev vào tháng 3, 2020. Ông Nazarbayev cho biết ông sẽ tiếp tục giữ chức chủ tịch Hội đồng an ninh Kazakhstan và lãnh đạo đảng Nur Otan cầm quyền.

Hành động này diễn ra giữa lúc sự bất mãn trong xã hội Kazakhstan ngày càng tăng và nền kinh tế vẫn trong giai đoạn phục hồi kể từ đợt sụt giảm giá dầu năm 2014. Vài tuần trước, ông Nazarbayev cũng đã tuyên bố giải tán chính phủ.

Ông Nazarbayev, 78 tuổi, lên nắm quyền lãnh đạo Kazakhstan từ năm 1989, khi nước này vẫn thuộc Liên Xô. Ông đã giúp Kazakhstan thu hút hàng chục tỷ Mỹ kim đầu tư từ các hãng năng lượng nước ngoài và được cho là có mối quan hệ gần gũi với Tổng Thống Nga Vladimir Putin.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp