Friday, 09/08/2019 - 07:02:13

Tổng thống Nam Hàn thay hàng loạt 8 bộ trưởng

SEOUL - Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in hôm thứ Sáu đã thay thế nhiều viên chức cấp cao trong đợt cải tổ nội các. Đây là cuộc cải tổ nội các đầu tiên được Tổng Thống Moon Jae-in thực hiện trong vòng 5 tháng, giữa lúc Nam Hàn đang trải qua nhiều vấn đề nghiêm trọng như việc Bắc Hàn bắn thử hỏa tiễn, và căng thẳng thương mại với Nhật Bản.
Trong đợt cải tổ này, bộ trưởng các cơ quan gồm Bộ Tư Pháp, Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và Nông thôn, Bộ Bình đẳng giới và Gia đình; Bộ Khoa Học và Bộ cựu chiến binh đều bị thay thế. Ba cơ quan ngang cấp bộ khác cũng được thay đổi lãnh đạo, gồm Ủy Ban Thương Mại Bình Đẳng, Ủy Ban Dịch Vụ Tài Chính và Ủy Ban Viễn Thông Nam Hàn.
Những bộ trưởng mới được đề cử sẽ phải điều trần trước quốc hội Nam Hàn, nhưng lịch trình chi tiết chưa được xác định. Ngoài việc đổi bộ trưởng, Tổng Thống Moon còn bổ nhiệm nhà ngoại giao kỳ cựu Lee Soo-hyuck làm đại sứ mới tại Hoa Kỳ, thay thế ông Cho Yoon-je.
Ông Lee mô tả nhiệm vụ mới của mình là một "chỉ huy mặt trận" trong quan hệ Hàn - Mỹ. "Vai trò của một đại sứ là làm việc trên mặt trận ngoại giao cho một quốc gia,” ông Lee nói với các phóng viên tại quốc hội khi nhận được đề cử, đồng thời tuyên bố sẽ nỗ lực hết sức để cống hiến cho lợi ích quốc gia.
Tuy nhiên, Tổng Thống Moon vẫn giữ nguyên các vị trí chủ chốt trong lực lượng an ninh, cho thấy chính quyền của ông sẽ không có thay đổi gì lớn trong định hướng chính sách đối ngoại và cách tiếp xúc với Bắc Hàn.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements