Tuesday, 23/11/2021 - 04:47:42

Tổng thống Nga nhận lời dự Thế Vận Hội Bắc Kinh


Tổng Thống Nga Vladimir Putin và Chủ Tịch Trung Cộng Tập Cận Bình đang chào nhau trong cuộc họp qua mạng nhân dịp dự lễ tiến hành xây hai xưởng hạt nhân với sự hợp tác của hai quốc gia tại Tianwan và Xudapu ngày 19 tháng 5, 2021. (Yue Yuewei/ Xinhua via Getty Images)

 

MOSCOW - Tổng Thống Vladimir Putin đã nhận lời mời dự Thế Vận Hội Mùa Đông Bắc Kinh vào đầu năm sau, và có thể là lãnh đạo nước ngoài đầu tiên gặp Chủ Tịch Tập Cận Bình từ khi Covid-19 bùng phát.

Thông tin này được phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Cộng Triệu Lập Kiên công bố trong cuộc họp báo hôm thứ Ba. Ông Triệu cho biết Trung Quốc và Nga lâu nay vẫn giữ truyền thống cùng nhau tham gia những sự kiện lớn, nói thêm rằng việc chuẩn bị hậu cần cho chuyến thăm của Tổng Thống Putin đang diễn ra.

“Hai lãnh đạo sẽ một lần nữa thể hiện quan hệ đối tác thân thiết giữa hai nước thông qua cuộc gặp tại Thế Vận Hội Mùa Đông. Tôi tin rằng các đấu thủ từ hai nước sẽ đạt được những kết quả tốt,” phát ngôn viên nói.

Nếu không có lãnh đạo nước ngoài nào khác thăm Trung Cộng từ nay cho đến Thế Vận Hội Bắc Kinh, vốn dự kiến khai mạc vào ngày 4 tháng 2, 2022, Tổng Thống Putin sẽ là lãnh đạo đầu tiên trực tiếp gặp Chủ Tịch Tập kể từ khi Covid-19 bùng phát.

Ông Tập đã không ra nước ngoài trong gần hai năm qua. Lãnh đạo gần đây nhất tới Trung Cộng vào tháng 2, 2020 là cựu Tổng Thống Mông Cổ Khaltmaa Battulga.

Ông Putin nhận lời mời dự Thế Vận Hội Bắc Kinh trong lúc các quốc gia có thế mạnh về các môn thể thao mùa đông, như Hoa Kỳ và Canada, đang cân nhắc tẩy chay ngoại giao đối với sự kiện, có nghĩa là không cử viên chức đến dự.

Vào tuần trước Tổng Thống Joe Biden xác nhận đang xem xét việc nên hay không nên dự Olympic, trong khi Bộ Các Vấn Đề Toàn Cầu Canada cho biết nước này đang thảo luận thêm với các đối tác.

Nguyên nhân vụ tẩy chay bắt nguồn từ cáo buộc Trung Cộng vi phạm nhân quyền đối với người Uighurs và những người Hồi giáo thiểu số khác tại Tân Cương, cùng vấn đề ở Tây Tạng và Hồng Kông. Bắc Kinh phủ nhận mọi cáo buộc, nói rằng các chính sách của họ là nhằm chống lại chủ nghĩa khủng bố đồng thời giải quyết tình trạng đói nghèo.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements