Monday, 16/12/2019 - 07:51:12

Tổng thống Syria cáo buộc Hoa Kỳ lấy trộm dầu

DAMACUS - Tổng Thống Syria Bashar al-Assad vào thứ Hai cáo buộc Hoa Kỳ đang bán dầu lấy trộm từ các giếng dầu của nước này cho Thổ Nhĩ Kỳ, giống như IS từng làm. Tổng Thống al-Assad, trong cuộc phỏng vấn với đài truyền hình Phoenix của Trung Quốc, cho biết, "Hoa Kỳ giờ đây là bên đánh cắp dầu và bán nó cho Thổ Nhĩ Kỳ.”
Lãnh đạo Syria nói, trước Hoa Kỳ, nhóm khủng bố Mặt trận al-Nusra và tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo đều sử dụng những giếng dầu ở phía đông sông Euphrates. "Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đóng vai trò trực tiếp trong việc giao dịch số dầu này, trước là với al-Nusra, sau đó với IS, và hiện nay là với người Mỹ,” ông al-Assad nói.
Hồi cuối tháng 10, Tổng Thống Donald Trump công bố kế hoạch rút quân khỏi phía bắc Syria, nơi Thổ Nhĩ Kỳ đang mở chiến dịch tấn công nhằm vào dân quân người Kurd. Tuy nhiên, ông Trump nói Washington vẫn sẽ duy trì kiểm soát các mỏ dầu ở đông bắc Syria. Bộ Quốc Phòng Nga cáo buộc Washington đang buôn lậu dầu của Syria sang các nước khác, và những đoàn xe chở dầu này được các hãng quân sự tư nhân cùng các đơn vị đặc nhiệm Hoa Kỳ bảo vệ.
Trong khi đó, đặc sứ Hoa Kỳ về Syria James Jeffrey khẳng định, sự hiện diện của Mỹ trong khu vực là hợp pháp và Washington chỉ đang tìm cách bảo đảm các mỏ dầu ở đông bắc Syria không rơi vào tay những lực lượng khủng bố.

Trung Quốc chỉ trích Hoa Kỳ trục xuất 2 nhà ngoại giao
BẮC KINH - Trung Quốc mới đây tuyên bố việc Hoa Kỳ trục xuất 2 viên chức ngoại giao nước này là hành động " coi thường thực tế" và kêu gọi Washington rút lại quyết định. Hoa Kỳ có thể đã âm thầm trục xuất 2 viên chức Đại sứ quán Trung Quốc hồi tháng 9, vì nghi ngờ một trong hai người là nhân viên tình báo hoạt động ngầm, theo New York Times đăng ngày Chủ Nhật. Đây được xem là lần đầu tiên trong hơn 30 năm Hoa Kỳ trục xuất nhà ngoại giao Trung Quốc vì nghi ngờ gián điệp.
"Hành động chống lại các nhân viên Trung Quốc cho thấy sự coi thường thực tế nghiêm trọng", phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói trong buổi họp báo thường kỳ hôm thứ Hai ở Bắc Kinh, liên quan đến sự việc này. "Chúng tôi kêu gọi Hoa Kỳ sửa chữa sai lầm, hủy bỏ quyết định liên quan và bảo vệ nhân viên Trung Quốc theo đúng Công ước Vienna về quan hệ ngoại giao,” ông Cảnh Sảng nói.
Vụ xâm nhập của 2 viên chức ngoại giao Trung Quốc được cho là diễn ra cuối tháng 9 tại một căn cứ quân sự nhạy cảm ở thành phố Norfolk, tiểu bang Virginia, nơi nhiều đơn vị đặc nhiệm bí mật của Hoa Kỳ đóng quân. Một viên chức sứ quán Trung Quốc cùng vợ đi xe đến trạm kiểm tra. Lực lượng canh gác phát hiện họ không có giấy phép vào căn cứ nên yêu cầu viên chức Trung Quốc lái xe qua cổng, sau đó vòng ngược lại để rời địa điểm này. Tuy nhiên, chiếc xe đã chạy thẳng vào căn cứ và chỉ dừng lại khi bị một xe cứu hỏa chặn đường.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising