Wednesday, 14/03/2018 - 12:52:39

Tổng Thống Trump thăm California


Chào Tổng Thống Trump đến California lần đầu
Dưới cơn mưa lớn chiều thứ Ba, Tổng Thống Donald Trump được những người ủng hộ ông tiếp đón tại phi trường Los Angeles. Trước đó, ông đã đến San Diego và quan sát bức tường ngăn chặn giữa California và Mễ Tây Cơ. Đáng lý thì vấn đề trục xuất di dân lậu và xây tường là đề tài quan trọng trong chuyến đi California, nhưng quyết định cách chức ngoại trưởng Rex Tillerson đã gây chú nhiều hơn trong ngày. Đây là lần đầu tiên ông Trump đến California từ ngày nhậm chức tổng thống hơn một năm trước đây. Vì kình chống trong vấn đề xây tường biên giới, ông Trump chê Thống Đốc Jerry Brown không biết điều hành tiểu bang. Ngoài bức tường, ông cũng thăm căn cứ không quân Miramar Marine Corp Air Station tại San Diego. Tổng thống đến vùng Los Angeles để dự tiệc gây quỹ tại Beverly Hills, và tiền nhận được lên tới $5 triệu. (Getty Images)


LOS ANGELES - Tổng Thống Donald Trump hôm thứ Ba đã kiểm tra tám phiên bản khác nhau của bức tường biên giới – bản mẫu của hàng rào mà ông hứa sẽ xây dựng từ khi còn tranh cử, nhằm ngăn chận di dân lậu và ma túy. Trong chuyến thăm đầu tiên đến California trong tư cách tổng thống, ông Trump cũng đem theo nhiều thông điệp cứng rắn đối với di dân lậu tại tiểu bang Dân Chủ - nơi vẫn luôn kháng cự lại nhiều chính sách của ông.

Tại khu xây dựng tường rào, Tổng Thống Trump đã thảo luận về khả năng của các mẫu tường với các viên chức biên giới, cùng Chánh Văn Phòng John Kelly, và Bộ Trưởng Nội An Kirstjen Nielsen. Tổng thống khẳng định, tường biên giới sẽ giúp cải thiện an ninh tại Hoa Kỳ.

Tổng Thống Trump cũng chỉ trích Thống Đốc Jerry Brown, nói rằng ông Brown là “một người tốt” nhưng đã “làm việc một cách tệ hại” khi điều hành California. “Họ có chính sách thuế cao nhất Hoa Kỳ. Tiểu bang này hoàn toàn mất kiểm soát. Quý vị có các thành phố dung thân, nơi trú ẩn cho các tay tội phạm. Và rồi thị trưởng của thành phố Oakland lại còn công khai thông báo cho những tay tội phạm đó, khi cảnh sát ICE định mở chiến dịch bố ráp,” ông Trump nói.

Tổng Thống Trump đã yêu cầu Quốc Hội cấp $18 tỷ Mỹ kim để xây tường biên giới. Tuy nhiên, ngân sách này đang bị kẹt trong cuộc tranh luận liên quan đến việc điều chỉnh chính sách di trú, mà tổng thống và đảng Cộng Hòa đề nghị. Sau chuyến đi đến khu xây dựng tường biên giới, Tổng Thống Trump đã có buổi diễn thuyết tại căn cứ Miramar.

Sau đó, ông tham dự một buổi tiệc gây quỹ tư nhân tại Los Angeles, nhằm quyên góp cho kế hoạch tái tranh cử 2020. Tại căn cứ Miramar, bài diễn thuyết của ông Trump chủ yếu tập trung vào chủ đề quân đội. Ông cũng nhắc đến một số chiến thắng nổi tiếng của quân đội Hoa Kỳ, và nói về việc tăng lương cho quân nhân. Vào 6 rưỡi tối, Tổng Thống Trump dự một bữa tiệc quyên tiền với những người ủng hộ Ủy Ban Cộng Hòa Quốc Gia, tại một dinh thự tư nhân được cho là ở khu Beverly Hills. Bữa tiệc này không mở cửa cho công chúng.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp