Wednesday, 30/05/2018 - 07:47:19

Tổng thống vi phạm Tu Chính Án Số 1

Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Ngồi xử một vụ kiện khó xử, bà Chánh Án Naomi Reice Buchwald đã xử ép Tổng Thống Donald Trump, khi bà tuyên án là tổng thống vi phạm Tu Chính Án Số 1 của Hiến Pháp Hoa Kỳ. Nguyên văn điều tu chính này viết, 'Quốc hội sẽ không đưa ra luật liên quan đến việc thành lập tôn giáo, hoặc cấm việc thực hiện các tôn giáo đó; hoặc rút gọn tự do ngôn luận, hoặc báo chí; hoặc gác bỏ những thuận lợi để người dân tập hợp, và kiến nghị Chính Phủ về việc giải quyết các khiếu nại.'

Bản án này -thật ra- chỉ là một nhận xét, và nhận xét của bà tòa Buchwald cũng không thật chính xác, vì tổng thống không hề rút gọn tự do ngôn luận, hoặc báo chí; hoặc quyền của người dân thuận lợi để tập hợp, và kiến nghị Chính Phủ về việc giải quyết các khiếu nại.' (abridging the freedom of speech, or of the press; or the right of the people peaceably to assemble, and to petition the Government for a redress of grievances). Ông ta chỉ kiểm duyệt, rồi vứt bỏ những gì ông không thích vào thùng rác, để không làm rộn quần chúng.

Tất cả những điều đó xảy ra trên mạng Tweeter; mỗi ngày tổng thống tweet vài lần, do đó tweeting đã trở thành một trong ba nét đặc thù của tổng thống. Hai nét đặc thù khác của tổng thống là mái tóc tài tử và đôi môi thường chu ra.


Hai nét đặc thù khác của tổng thống là mái tóc tài tử và đôi môi thường chu ra.

Bà Buchwald phải xử tổng thống vì ông ta là bên bị trong một vụ kiện; bên nguyên là bảy người viết Tweeter trả lời những bản tweet của tổng thống mà họ không đồng ý. Vụ án diễn ra ngày thứ Tư, 23 tháng 5, 2018.

Tổng thống có một số độc giả rất đông đảo -52 triệu người; trong số này có nhiều người không đồng ý với ông, do đó họ viết trả lời ông. Nhưng vì họ trả lời ngay trong bản tweet của tổng thống, nên quan điểm bất đồng của họ, cũng đạt đến số cử tọa đông đảo 52 triệu người đó. Như vậy có thể nói là tổng thống chỉ không cho họ 'tháp tùng' để quan điểm của họ được phổ biến rộng rãi thôi; ông không hề cấm họ dùng trương mục của cá nhân họ để chỉ trích tổng thống.

Bà Bushwald quan niệm là tổng thống đã dùng mạng lưới Tweeter như một diễn đàn công cộng (public forum) thì mọi người cũng có quyền tham dự với những tiện nghi ông có-nếu 52 triệu người đã đọc những điều ông viết ra, thì toàn bộ những người đó đều có quyền biết những quan điểm trái ngược với quan điểm của ông.
Ông Jameel Jaffer, giám đốc điều hành của Hiệp Hội Nghiên Cứu tu Chính Số 1 cho là bản án của bà Bushwald sẽ tạo ra nhiều phiền toái cho tổng thống, mặc dù bà không lấy quyền chánh án tuyên xử tổng thống không được cắt bỏ những quan điểm khác biệt.

Trước nhất, vì số người bị tổng thống kiểm duyệt rồi xóa bỏ quan điểm của họ sẽ gia tăng, vì những người chưa lên tiếng sẽ lên tiếng phản đối, và thưa kiện; sau đó giới trí thức uyên bác sẽ nhập cuộc và đưa ra nhiều lập luận chống đối giá trị hơn.


Bà chánh án Buchwald tuyên án là tổng thống vi phạm điều tu chính số 1 của hiến pháp Hoa Kỳ.


Ông Jaffer cho là vụ bảy công dân thắng kiện tổng thống sẽ kéo theo nhiều vụ kiện khác, và sẽ có một vị chánh án nghiêm khắc hơn, xử cấm tổng thống không được vi phạm tu chính số 1 nữa.

Chừng đó tổng thống sẽ đứng trước sự lựa chọn hoặc tuân theo án lệnh để mở cửa cho một cơn lũ cuồng nhiệt chống đối, hoặc chống án lệnh để phải đối diện với Quốc Hội thứ 116 của Hoa Kỳ, mà giờ này người Mỹ chỉ biết tên vị chủ tịch Thượng Viện là Phó Tổng Thống Mike Pence.

Tân Quốc Hội sẽ bắt tay làm việc ngày mùng 3 tháng Giêng 2019, và mãn nhiệm ngày mùng 3 tháng Giêng 2021, với một thành phần nghị sĩ và dân biểu không còn dễ bảo như hiện nay.

Trả lời câu hỏi của truyền thông, 'liệu tổng thống sẽ chống bản án của bà Bushwald hay trả quyền tự do ngôn luận lại cho quần chúng', bà Kerri Kupec, một người phát ngôn của Bộ Tư Pháp nói, “Bộ chúng tôi kính cẩn bất đồng ý với quyết định của tòa án; chúng tôi đang cân nhắc hành động sắp phải làm.”

Trong bản án, bà Bushwald nói, tổng thống và ông Dan Scavino, giám đốc truyền thông của Bạch Cung sử dụng biện pháp 'chánh phủ kiểm soát một vài góc cạnh của trương mục @realDonaldTrump account'. Bà đã tỏ ra kính trọng quyền phân lập Hành Pháp mà không đòi tổng thống phải thi hành những án lệnh của Tư Pháp, mà chỉ tuyên án là tổng thống vi phạm hiến pháp, với hy vọng là Bạch Cung tuân hành hiến pháp.

Bà viết trong án lệnh, “Vì lý do không một viên chức nào trong chính phủ được ngồi trên luật pháp, và vì lý do mọi viên chức chính phủ phải tôn trọng luật pháp, sau khi viên chức tư pháp đã khẳng định đạo luật đó như thế nào, nên tôi tin là tổng thống và ông Scavino sẽ sửa chữa việc họ ngăn chặn tiếng nói của quần chúng-hành động mà chúng tôi cho là vi hiến.”
Bảy người kiện tổng thống quan niệm tweeter cũng chỉ là một hình thức hội họp thảo luận giữa những chính khách dân cử với khối cử tri đã tham dự bầu cử. Khác biệt duy nhất là cách trao đổi ý kiến; cuộc họp trực tiếp 'town hall' dùng ngôn ngữ, trong lúc tweeter - một loại 'digital town hall' dùng kỹ thuật số (điện tử). Khác biệt đó không cho phép tổng thống kiểm duyệt những điều họ muốn nói.
Phe thân chính đang nêu lên yếu tố bà Bushwald là một chánh án Dân Chủ, do tổng thống Bill Clinton bổ nhiệm làm chánh án.
Lý do đó không giải thích được, mà cũng không gác lại được bản án vi hiến bà xử tổng thống. Chờ xem bộ tư pháp sẽ phản ứng như thế nào.
(ndt)

 

 

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp