Sunday, 22/07/2018 - 09:30:50

TP Santa Ana giới thiệu hai Giám Đốc Điều Hành gốc Việt


Hai viên chức gốc Việt tại Santa Ana
Từ trái, ông Steven Phạm, ông Vincent Sarmiento, ông Raul Godinez và ông Minh Thái trong buổi giới thiệu tại Albert Salgado Community Center trên đường Newhope, Santa Ana vào chiều thứ Năm, 19 tháng 7, 2018. Ông Steven Phạm là tân Giám Đốc Điều Hành Phòng Tài Nguyên Nhân Sự, và ông Minh Thái là tân Giám Đốc Điều Hành Phòng Kế Hoạch và Xây Dựng thành phố. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Bài THANH PHONG

SANTA ANA - Thành phố Santa Ana có dân số hơn ba-trăm ngàn người, đa số là người gốc Mễ Tây Cơ. Mỗi năm ngân sách của thành phố lên đến $600 triệu Mỹ Kim. Từ trước đến nay Hội Đồng Thành Phố hầu hết là người gốc Mễ Tây Cơ. Mấy năm trước đây may mắn có ông Khanh Nguyễn, người Việt duy nhất được mời làm Ủy Viên Kế Hoạch và Đại Sứ Thiện Chí của thành phố để đại diện thành phố giao tiếp với Cộng Đồng người Việt. Nay một tin vui đến với Cộng Đồng Việt Nam, nhất là cư dân Santa Ana là có thêm hai người gốc Việt được tuyển chọn giữ hai chức vụ quan trọng trong thành phố Santa Ana: ông Steven Phạm, tân Giám Đốc Điều Hành Phòng Tài Nguyên Nhân Sự (Executive Director of the Personnel Services Agency), và ông Minh Thái, tân Giám Đốc Điều Hành Phòng Kế Hoạch và Xây Dựng thành phố (Executive Director of Planning and Building).
 

Từ phải là các ông Khanh Nguyễn, Raul Godinez, Minh Thái, Vincent Sarmiento, Steve Phạm, ông bà chánh án Nguyễn Trọng Nho, bà Vũ Bội Tú, và một thiếu nữ không rõ tên. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Vào lúc 6 giờ chiều thứ Năm, 19 tháng 7, 2018 tại Albert Salgado Community Center trên đường Newhope, đối diện chùa Bảo Quang, Santa Ana, Nghị Viên Vincent Sarmiento và ông Raul Godinez, Quản Trị Thành Phố đã tổ chức buổi giới thiệu để mọi người làm quen với hai vị tân Giám Đốc nói trên.
Trong số gần 50 người hiện diện, chúng tôi thấy có Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Viện Chủ Chùa Bát Nhã, Phó Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN Hoa Kỳ, ông cựu Chánh Án Nguyễn Trọng Nho và phu nhân Vân Bằng, bà Vũ Bội Tú (Cố Vấn Hội Cựu Nữ Sinh Trưng Vương); ông Khanh Nguyễn (Ủy Viên Kế Hoạch, Đại Sứ Thiện Chí của TP. Santa Ana), anh Billy Lê (đại diện Chánh Lục Sự Hiếu Nguyễn), cô Christy Linh Lê (đại diện Dân Biểu Liên Bang Lou Correa), một số viên chức thành phố và hai nhân viên Cảnh Sát Santa Ana cùng một số phóng viên Việt Nam và Mễ Tây Cơ.

Trong lời mở đầu, Nghị Viên Vincent Sarmiento chào mừng mọi người, sau đó ông nói,  “Trong tinh thần tạo sự đa dạng trong đội ngũ công chức của chúng tôi, tôi rất vui mừng là lần đầu tiên trong lịch sử thành phố chúng tôi, có được hai người Giám Đốc Điều Hành là người gốc Việt. Cả hai ông Phạm và ông Thái đều có một sự nghiệp rất đáng khâm phục cùng với phẩm chất cao và tinh thần đạo đức cao độ trong quá trình phục vụ của họ. Chúng tôi biết họ sẽ là tài sản quý giá của thành phố chúng tôi và của cộng đồng. Chúng tôi rất may mắn có được hai viên ngọc quý giá này để giúp cho thành phố Santa Ana ngày càng phát triển lớn mạnh hơn và nhất là đáp ứng được nhu cầu của cư dân và của cộng đồng.”
Kế tiếp, ông Raul Godinez, Quản Trị Thành Phố (Manager) giới thiệu tiểu sử hai tân giám đốc. Ông nói, “Thành phố Santa Ana may mắn đoạt được hai người tài giỏi nhất của thành phố Orange [Steven Phạm] và thành phố El Monte [Minh Thái]. Đây là thắng lợi của Santa Ana nhưng lại là mất mát lớn cho hai thành phố kia vì chúng tôi đã mướn họ không căn cứ vào màu da, sắc tộc hay vì bất cứ lý do gì khác, mà chỉ vì hai người này là hai nhân tuyển tốt nhất cho thành phố chúng tôi.”

Ông Steve Phạm có 21 năm kinh nghiệm trong việc quản trị và điều hành và hơn 30 năm trong nghề. Ông Steve từ thành phố Orange, có bằng Cử Nhân và Thạc Sĩ cũng như bằng Luật của Trường Luật Thomas Jefferson và Chứng Chỉ Cao Cấp từ trường chuyên khoa đào tạo viên chức chính phủ của Đại Học Harvard, ông cũng là cựu Trung Tá Hải Quân trong QL Hoa Kỳ trước khi về hưu năm 2017.

Ông Minh Thái từng là Giám Đốc Điều Hành Cơ Quan Phát Triển Kinh Tế của thành phố El Monte, và đã nhanh chóng trở thành Giám Đốc Điều Hành phụ trách Kế Hoạch, Xây Dựng và An Toàn, Thực Thi Điều Lệ, Phát Triển Kinh Tế, Quản Lý Động Vật, Dân Cư và Thiên Nhiên. Ông có 25 năm trong nghề và đã giúp cho thành phố El Monte nhận được giải thưởng và tạo cơ hội cho việc đầu tư trên một tỷ đô la vào thành phố.

Hai ông đều là người Việt tỵ nạn cộng sản, đến Hoa Kỳ từ lúc còn nhỏ. Hai ông lần lượt lên trình bày về chương trình làm việc của mình và quyết tâm đem khả năng, tinh thần phục vụ để đóng góp tích cực cho thành phố Santa Ana. Hai tân Giám Đốc trình bày bằng Anh ngữ thật lưu loát và cám ơn một số đồng hương Việt Nam hiện diện bằng tiếng Việt.

Sau khi kết thúc buổi giới thiệu, mọi người tiếp xúc, trao đổi với hai vị tân Giám Đốc.
Viễn Đông hỏi cảm tưởng của mỗi vị khi đảm nhận vai trò mới này trong một thành phố mà đa số dân cư là người Mễ Tây Cơ.

Ông Steve Phạm nói, “Không có khó khăn nhưng nó có rất nhiều trách nhiệm. Với 1,200 nhân viên thì đòi hỏi tôi phải thật cẩn thận và phải am tường rất nhiều luật lệ. Cộng Đồng Việt Nam mình rất là thành công, và tôi cũng hãnh diện là người Việt được đóng góp phần mình cho thành phố của chúng ta.”
Ông Minh Thái cho biết,: “Tôi rất là vinh dự được làm việc tại thành phố Santa Ana, và tôi sẽ cố gắng chu toàn nhiệm vụ được giao phó để thành phố Santa Ana ngày càng tốt đẹp hơn.”

Viễn Đông cũng xin Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, ông chánh án Nguyễn Trọng Nho và ông Khanh nguyễn cho biết cảm tưởng của mình khi thành phố Santa Ana có hai người gốc Việt đảm nhận hai chức vụ quan trọng.

Hòa Thượng Thích Nguyên Trí cho biết, “Tôi được ông Phó Thị Trưởng Sarmiento mời tới tham dự buổi ra mắt của hai ông Giám Đốc gốc Việt, tôi rất là vui mừng, coi như Santa Ana hồi nào tới giờ chỉ mới có mình anh Khanh thôi, kỳ này có thêm hai người nữa rất là tốt, vì Santa Ana có nhiều tôn giáo, có nhiều chùa lớn nên vấn đề tôn giáo mà có người Việt mình thì rất tiện lợi nên chúng tôi hoàn toàn ủng hộ ông Thái và ông Phạm.”

Ông Chánh Án Nguyễn Trọng Nho nói, “Tôi rất hãnh diện về những người trẻ tuổi này, họ đã cố gắng để vươn lên trong xã hội Mỹ, họ gia nhập vào dòng chính một cách rất tự nhiên và sự thành công của họ là niềm tự hào của tất cả chúng ta, tôi rất mừng là thành phố Santa Ana có hai người Mỹ gốc Việt đảm nhận hai vai trò quan trọng, tôi tự hào về họ.”

Ông Khanh Nguyễn cho biết, “Người Việt Nam chúng ta có rất nhiều người tài giỏi. Việc thành phố Santa Ana mướn hai vị giám đốc cao cấp người Việt này, chứng tỏ khả năng vượt bực của hai ông Steve Phạm và Minh Thái đã đánh bại được rất nhiều các nhân tuyển tài giỏi khác để được vào làm việc cho thành phố lớn hàng thứ nhì trong Quận Cam. Hai vị này đã làm cho tôi hãnh diện thêm vì thành quả và những cống hiến của người Việt di cư chúng ta vào cho quốc gia này, và những quốc gia khác đã mở rộng vòng tay đón nhận người tỵ nạn Việt Nam chúng ta.”
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp