advertisements
Thursday, 21/04/2022 - 09:56:32

Trả lại danh xưng "Bác Sĩ"


Bác Sĩ Huỳnh Wynn Trần từ Los Angeles đang tham gia một cuộc hội thảo qua mạng điện toán với các chuyên gia và sinh viên tại Cần Thơ, Việt Nam ngày 14 tháng 4, 2022. ( Huynh Wynn Tran Facebook)


Bài HUỲNH WYNN TRẦN

Gần đây tôi tham gia nhiều hội nghị y khoa (online) ở Việt Nam. Tôi ngạc nhiên là nhiều đồng nghiệp có bằng BS (Bác Sĩ, MD) và TS (Tiến Sĩ, PhD) nhưng trong danh xưng họ chỉ để là TS. Điều này có thể gợi ý là bằng BS “thấp” hơn nên họ chỉ để văn bằng cao nhất của họ trên danh xưng? Một số hội nghị khác thì chỉ để báo cáo viên là Thạc Sĩ hay Tiến Sĩ mà không để là Bác Sĩ, mặc định là ai đã có danh xưng Tiến Sĩ hay Thạc Sĩ thì đã là Bác Sĩ.

Bài viết này chỉ ra những hệ quả nghiêm trọng về mặt luật pháp lẫn lâm sàng nếu dùng thiếu danh xưng BS trong hội nghị và trong giao tiếp.


TS và BS là hai danh xưng/nghề hoàn toàn khác nhau


- Ở góc độ hàn lâm, hai ngành này khác nhau hoàn toàn. BS là ngành Y Khoa, là danh xưng hành nghề để chữa bệnh. Thường giáo sư giảng dạy trường Y (nhất là phần thực hành lâm sàng) phải là BS có bằng hành nghề. Trong khi đó, TS là ngành nghiên cứu và giảng dạy (có thể nghiên cứu y khoa). TS có thể dạy ở trường Y, nhưng thường chỉ dạy các môn khoa học cơ bản, và càng không thể dạy lâm sàng. Cả hai bằng BS và TS đều học rất lâu và trải qua nhiều kỳ thi kiểm định.

- Ở góc độ luật pháp, người khám chữa bệnh không có bằng hành nghề BS, mặc dù có bằng TS, có thể bị ở tù, bị phạt đến $105 triệu USD như trường hợp của TS Robert Young tại San Diego năm 2017. Lưu ý là BS có thể đi giảng dạy nghiên cứu như TS nhưng TS không thể khám chữa bệnh như BS.

- Ở góc độ kinh tế, học BS tốn rất nhiều tiền so với học TS. Tại Mỹ, sinh viên nợ khoảng $350,000 để có bằng BS trong khi học TS tại Mỹ là miễn phí. Lương BS giảng dạy, theo thống kê tại Hiệp Hội Trường Y Hoa Kỳ, cao gấp 2 lần so với lương TS giảng dạy tại trường Y. Cơ hội việc làm với BS tại Mỹ là bảo đảm trong khi học TS ra khả năng kiếm việc ổn định không cao (trên 50% TS tại Mỹ ra trường thất nghiệp).

- Đa số giảng viên trường Y tại Hoa Kỳ là BS, chỉ một số ít là có cả hai bằng BS/TS hay chỉ có bằng TS. cho thấy hai danh xưng này khác nhau. Đa số các hiệu trưởng trường Y hay trưởng khoa tại Hoa Kỳ chỉ có bằng BS.


Đào tạo TS tại VN sau bằng đại học Y Khoa nên gây hiểu lầm

- Cách đào tạo TS nghiên cứu Y Khoa tại VN hiện nay là ứng viên thường phải có bằng BS rồi mới học lên Thạc sĩ (BSNT hay BSCK1) và sau đó lên TS (hoặc BSCK2). Vì vậy, mọi người trong ngành Y Việt Nam thường hiểu rằng ai đã có bằng Ths hay TS thì đã có bằng BS. Nhìn chung, học BS tại VN có thể xem là ngắn so với thế giới. Học 6 năm đại học đã có danh xưng BS, thêm 18 tháng có thể có bằng hành nghề, tổng cộng khoảng gần 8 năm. Nếu học hệ BSNT hay CK1/2 thì tổng cộng khoảng 10 năm để trở thành BS chuyên khoa, so với nước ngoài 13-15 năm cho BS chuyên khoa.

- Trong khi đó, học BS tại nhiều nơi trên thế giới khác hẳn với học TS. Thường ứng viên phải tốt nghiệp đại học, vào học trường Y, sau đó làm nội trú chuyên khoa hay nghiên cứu sinh nhiều năm trước khi trở thành BS thực thụ. Tại Mỹ, học BS thường lâu (11-15 năm) hơn so với học TS (8-10 năm)


Có cả hai văn bằng BS và TS mà chỉ dùng danh xưng TS có thể gây hiểu lầm là không có bằng hành nghề chữa bệnh

- Khi quý vị (ở VN) ra nước ngoài hay tham dự hội nghị, quý vị là BS.TS (MD/PhD) mà quý vị chỉ để là TS (PhD) sẽ khiến nhiều người hiểu lầm là quý vị chỉ làm nghiên cứu giảng dạy, không có kinh nghiệm lâm sàng và không có bằng hành nghề chữa bệnh.

- Tương tự, nếu quý vị có bằng cao học ThS/BS mà chỉ để bằng cao học (MSc) thì sẽ khiến người khác hiểu lầm là quý vị không có kinh nghiêm lâm sàng hay không có bằng hành nghề BS.

- Nguy hiểm hơn là nhiều vị là hiệu trưởng hay phó hiệu trưởng, trưởng khoa ở trường Y tại VN chỉ để trên danh xưng là TS mà không để đầy đủ TS.BS. Khi các vị này ký giấy tờ và dịch giấy tờ của sinh viên y khoa ra nước ngoài, có thể gây hiểu lầm là quý vị không phải là BS mà đi dạy y khoa.


Nếu dùng đầy đủ cả hai danh xưng thì nên gọi là BS.TS hay TS. BS?


- Nếu có cả hai bằng thì dùng văn bằng nào trước? Ví dụ như BS.TS Nam Nguyen hay TS. BS Nam Nguyen. Câu trả lời là công việc chính của bạn là khám chữa bệnh hay giảng dạy nghiên cứu? Nếu công việc chính là khám chữa bệnh thì danh xưng là BS.TS. Nam Nguyen, công việc chính là nghiên cứu thì danh xưng là TS.BS. Nam Nguyen


Tóm lại

- Nên để đầy đủ danh xưng BS.TS (Hoặc BS. Ths) nếu có cả hai trong hội thảo và thứ tự danh xưng ưu tiên theo công việc của mình
(BS Wynn Tran làm việc tại Los Angeles, California. Bài viết này được ông đăng trên trang Facebook cá nhân thứ Năm, 21 tháng 4, 2022.)

Từ khóa tìm kiếm:
Trả lại danh xưng Bác Sĩ
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements