Wednesday, 12/09/2018 - 07:34:06

Trại cải tạo

Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Xin nói ngay 'trại cải tạo' đề cập trong bài báo này là trại cải tạo của Trung Cộng; cũng như Việt Cộng, họ dùng hình thức giam giữ tập thể, hành hạ sức lao động, và dinh dưỡng chỉ đủ cầm hơi, để khắc phục tư tưởng chống đối của người bị giam. Chính phủ Trung Cộng dùng chữ 'trại giáo dục chống quá khích' -TGDCQK- (counter-extremism education), làm danh xưng cho trại cải tạo của họ.

Một khác biệt nữa là họ không xác nhận là những người bị giam giữ là tín đồ Hồi Giáo trong lúc VC công khai xác nhận là chúng giam giữ cán bộ hành chánh và quân sự của VNCH.

Một vài chính khách Mỹ lên tiếng chống hình thức giam giữ những người không vi phạm pháp luật, nhưng tổng thống không tỏ ra tích cực; ông ít khi lên tiếng chỉ trích những vi phạm nhân quyền; ngược lại ông còn ca tụng những lãnh tụ ngoại quốc có chính sách mạnh đối với nhân dân, trong số đó có cả lãnh tụ Trung Cộng - Tập Cận Bình.

Tuy tổng thống có quyết liệt với Trung Cộng trên bình diện kinh tế -ông đánh thuế nặng hàng nhập cảng từ Trung Cộng- nhưng ít khi đả động đến việc Trung Cộng áp dụng chính sách diệt chủng đối với người thiểu số Uighurs và Tây Tạng.

Người Uighurs, nói tiếng Thổ (Turkic) và theo đạo Hồi giáo, thuộc nhánh Sunni; khoảng 11 triệu người Uighurs sống tại tỉnh Tân Cương. Chính phủ Trung Cộng lùa họ ra khỏi những thị trấn nhỏ rải rác trong sa mạc -những vùng có nước biệt lập giữa sa mạc nắng cháy.

Lực lượng võ trang tập trung họ lại thành từng trại để họ sống tập thể một vài tuần tới một vài tháng.
Cô Gulchehra Hoja, một người Mỹ gốc Uighur, cộng tác viên của đài phát thanh Free Asia do Hoa Kỳ tài trợ, đã điều trần trước Quốc Hội Mỹ là 24 người trong gia đình cô mất tích trong cuộc hành quân của Trung Cộng vào sa mạc, trong số những người bị bắt, rồi mất tích có cả một người anh ruột cô.

Cô nói trong cuộc điều trần là cô cầu nguyện cho gia đình cô được trả tự do, mặc dù cô ý thức được là dù có được thả ra, mọi người vẫn thường xuyên sống trong khiếp sợ và đe dọa.

Trong lúc đó một du sinh Trung Hoa -cậu Shawzn Zhang, sưu tập được nhiều tấm không ảnh chụp các trại cải tạo rải rác trên tỉnh Tân Cương


Cậu du sinh Trung Hoa Shawzn Zhang


Cô Gulchehra Hoja người Hồi có gia đình tại Tân Cương


17 trại cải tạo đang giam giữ trên 1 triệu người Hồi thuộc tỉnh Tân Cương


Trại cải tạo giam giữ trên 1 triệu người Hồi thuộc tỉnh Tân Cương


Hôm 29 tháng Tám, 2018, Nghị Sĩ Marco Rubio và Dân Biểu Chris Smith gửi văn thư yêu cầu Ngoại Trưởng Mỹ Mike Pompeo và Bộ Trưởng Ngân Khố Steven Mnuchin áp dụng những biện pháp trừng phạt chính phủ Trung Cộng; nội dung văn thư này nói lên mức độ quan tâm của những viên chức liên can đến những cuộc khủng hoảng nhân quyền đang diễn ra tại Trung Quốc.

Văn thư của hai viên chức này nêu lên những vi phạm trắng trợn của chính phủ Trung Cộng đối với người Uighur tại vùng tự tri XUAR (Xinjiang Uyghur Autonomous Region), như giam giữ không cần án tòa, tra khảo, cấm cử hành lễ nghi tôn giáo và văn hóa.

Trung Cộng còn dùng hệ thống digital surveillance (kiểm soát điện tử ) để thường xuyên theo dõi những người mà họ tình nghi.

Hôm Chủ Nhật 9/9/2018, tổ chức Human Rights Watch công bố bảng ghi nhận của họ cho thấy số người Uighur bị giam trong các trại cải tạo đã lên tới 1 triệu người; họ đã bị giam từ một năm nay, và phải hàng ngày học tập chính trị.

Chính phủ Trung Cộng tuyên bố là họ tập trung người Uighur lại để huấn luyện nghề nghiệp và giáo dục luật pháp, trong lúc Nghị Sĩ Rubio cho là ý đồ của Trung Cộng thâm độc hơn -họ muốn xóa bỏ cả quốc tịch Uighur của nạn nhân họ giam giữ.

Đài BBC loan tin Trung Cộng cho phá nhà thờ Hồi Giáo, nhưng cuộc đập phá không thành vì hàng ngàn người Uighur biểu tình ngăn cản.


Vài ngàn người Uighur biểu tình bảo vệ thánh đường Hồi GiáoNgười Uighur biểu tình bảo vệ thánh đường Hồi Giáo


Người Uighur là dân tộc thiểu số Hồi giáo sống trong tỉnh Tân Cương, Trung Quốc. Họ chiếm khoảng 45% dân số ở đó.

Tân Cương là khu tự trị ở Trung Quốc, giống như Tây Tạng.
Nhân danh chủ tịch Ủy Ban điều hành Quốc hội về những vấn đề liên quan đến Trung Quốc, ông Rubio yêu cầu chính phủ Mỹ trừng phạt bảy viên chức Trung Cộng liên can đến việc đàn áp người thiểu số Uighur, Trong số bảy viên chức Trung Cộng bị đề nghị trừng phạt có ông Chen Quanguo tổng bí thư Trung Cộng tại Tân Cương. Rubio cũng đề nghị ngăn cấm các công ty Mỹ không được bán cho Trung Cộng những dụng cụ điện tử giúp họ kiểm soát những người Uighur mà họ nghi là chống Trung Cộng.


Ông Chen Quanguo tổng bí thư Trung Cộng tại Tân Cương

Bà Gay McDougall, thành viên Ủy Ban Xóa Bỏ Phân Biệt Chủng Tộc của Liên Hiệp Quốc, cho biết bà quan ngại về báo cáo viết rằng Bắc Kinh đã “biến khu tự trị Uighur thành nơi tương tự một trại tập trung lớn.”
Tổ chức Ân Xá Quốc Tế và tổ chức Theo Dõi Nhân Quyền báo cho Liên Hiệp Quốc biết việc
Trung Cộng cầm tù một số lượng lớn tù nhân, và bắt buộc tù nhân phải thề trung thành với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Báo cáo của nhóm nhân quyền World Uyghur Congress cho biết những người này bị giam vô thời hạn mà không được xét xử, và buộc phải hô to khẩu hiệu của đảng Cộng sản. Họ còn nói những người bị giam có khẩu phần tồi tệ, và bị tra tấn.

Hầu hết các tù nhân chưa bao giờ được xét xử và không được trợ giúp pháp lý.
Trung Quốc bị chê trách là thực hiện các vụ giam cầm dưới danh nghĩa chống chủ nghĩa tôn giáo cực đoan.
Diễn biến 'trại cải tạo Tân Cương' đính chánh quan điểm cho là Việt Cộng theo chân quan thầy Trung Cộng trong mọi việc; ít nhất Trung Cộng cũng phải học VC kinh nghiệm ác độc về TRẠI CẢI TẠO VN để thực hiện cuộc 'tắm máu trắng' tại Tân Cương.

Từ khóa tìm kiếm:
Trại cải tạo
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp